สลด! สาววัย 29 ปีดับหลังฉีดสูตรไขว้ หมอชี้ ลิ่มเลือดอุดตันที่ปอด ญาติเชื่อผลจากวัคซีน

สาววัย 29 ปีดับหลังฉีดวัคซีนไขว้ซิโนฟาร์ม – โมเดอร์นา ที่ รพ.เอกชน ครอบครัวเชื่อเป็นผลกระทบจากการฉีดวัคซีน

วันที่ 1 ธันวาคม ที่คริสตจักรพระกิตติคุณสมบูรณ์ประจวบฯ อำเภอเมือง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ มีการจัดพิธีไว้อาลัย นางสาวสรัลรัตน์ สาริมาน หรือดรีม อายุ 29 ปี ซึ่งเสียชีวิตเมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2564 ที่กรุงเทพมหานคร ท่ามกลางบรรยากาศที่เป็นไปด้วยความโศกเศร้าของคนในครอบครัวและญาติ มีพวงหรีดจากเพื่อนๆ ภาพถ่ายของน้องดรีม ประดับไว้เพื่อไว้อาลัยเป็นครั้งสุดท้าย โดยกำหนดจัดพิธีไว้อาลัยวันที่ 30 พ.ย.– 2 ธ.ค.64 จากนั้นจะทำพิธีเคลื่อนศพไปยังสุสานหนองขาม ในวันที่ 3 ธ.ค.64

ทั้งนี้ นางสาวสรัลรัตน์มีประวัติได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ผสมสูตร เข็มแรกซิโนฟาร์ม เข็มที่ 2 โมเดอร์นา เพียง 1 สัปดาห์ก่อนเสียชีวิต แพทย์ระบุสาเหตุการเสียชีวิตว่าเกิดจากลิ่มเลือดอุดตันที่ปอด ทางครอบครัวเชื่อว่าเป็นผลกระทบจากการฉีดวัคซีน โดยนางพรนภัส แมคคาเดล (สาริมาน) พี่สาว กล่าวว่า นางสาวสรัลรัตน์ทำงานเป็นพนักงานบริษัท ซึ่งเป็นธุรกิจของครอบครัวที่กรุงเทพมหานคร ภายหลังเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 น้องสาวไม่ได้เดินทางไปหาครอบครัวที่ย้ายไปอยู่ที่ จ.เชียงราย เนื่องจากยังไม่ได้รับวัคซีนโควิด จนกระทั่งเมื่อวันที่ 20 ต.ค.64 น้องสาวได้เข้ารับการฉีดวัคซีนเข็มแรกเป็นวัคซีนซิโนฟาร์ม เพราะวางแผนไว้ว่าจะเดินทางกลับไปหาครอบครัวในช่วงปีใหม่นี้ ขณะที่ก่อนหน้านี้ได้จองวัคซีนโมเดอร์นาไว้ เมื่อครบกำหนดฉีดวัคซีนเข็ม 2 วัคซีนโมเดอร์นาที่ลงทะเบียนจองไว้กับ รพ.เอกชน แห่งหนึ่งมา จึงไปฉีดเมื่อวันที่ 22 พ.ย.64 จากนั้นในคืนวันเดียวกันหลังการฉีดวัคซีน น้องสาวได้พูดคุยในไลน์ครอบครัวว่า มีอาการเจ็บหน้าอก หัวใจเต้นเร็ว วันที่ 23 พ.ย.64 บอกว่าวัดความดันปกติ แต่ยังมีอาการหัวใจเต้นเร็ว อัตราการเต้นหัวใจอยู่ที่ 130 ครั้ง/นาที พร้อมกับบอกว่าเหนื่อย ขึ้นบันไดยังเหนื่อย หายใจไม่ทั่วท้อง จึงลางานนอนพัก

วันที่ 25 พ.ย.64 อาการยังไม่ดีขึ้นจึงไปโรงพยาบาลแจ้งอาการให้แพทย์ทราบ และระบุว่าเพิ่งฉีดวัคซีนมา แต่ทางแพทย์ประเมินอาการเบื้องต้นว่า น้องสาวอาจจะเป็นไทรอยด์ จึงเจาะเลือด นัดฟังผลการตรวจวันที่ 26 พ.ย.64

พอมาถึงวันที่ 26 พ.ย.64 น้องสาวกลับมีอาการชักเกร็ง ต้องนำตัวส่งโรงพยาบาล ตรวจเลือด ตรวจคลื่นหัวใจ ส่วนผลการตรวจไทรอยด์พบว่าไม่ได้เป็นไทรอยด์ จากนั้นอาการแย่ลง เหนื่อยหอบ แพทย์ตรวจพบมีลิ่มเลือดอุดตันที่ปอด จึงนำตัวเข้าผ่าตัด แต่ผ่าตัดได้เพียงวันเดียว น้องดรีมก็เสียชีวิต ทางโรงพยาบาลระบุสาเหตุการเสียชีวิตเกิดจากลิ่มเลือดอุดตันที่ปอด แต่ไม่ได้ระบุว่าเกิดจากวัคซีน แจ้งแต่เพียงว่าอาการเหล่านี้สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ทางครอบครัวจึงได้นำร่างของน้องสาวส่งไปผ่าพิสูจน์หาสาเหตุการเสียชีวิตที่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ซึ่งใช้เวลา 45 วันจะทราบผล

อย่างไรก็ตาม อยากเรียกร้องขอความเป็นความธรรม เพราะมั่นใจว่าน้องสาวเสียชีวิตด้วยอาการไม่พึงประสงค์หลังการรับวัคซีน อยากให้เอาข้อมูลอาการของน้องสาวเป็นกรณีศึกษาผลกระทบของวัคซีนโมเดอร์นา อาจจะต้องมีข้อมูลการศึกษาวิจัยมากกว่านี้หรือไม่ และอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแล

ด้าน นางอมรรัตน์ สิงห์เรือง ซึ่งเป็นญาติ กล่าวว่า นางสาวสรัลรัตน์มีนิสัยร่าเริง เป็นที่รักของทุกคน สุขภาพแข็งแรง แต่ละปีที่บริษัทจะจัดตรวจสุขภาพประจำปีให้กับพนักงานทุกคน 50 รายการ นางสาวสรัลรัตน์ก็ไม่มีปัญหาเรื่องสุขภาพแต่อย่างใด จึงทำให้ครอบครัวและญาติปักใจเชื่อว่าการเสียชีวิตครั้งนี้เกิดจากการฉีดวัคซีน ครอบครัวไม่คาดคิดว่าจะต้องมาสูญเสียอย่างกะทันหัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon