หลวงตาบุญชื่น เดินธุดงค์เท้าเปล่า-มอบน้ำดื่ม ‘ศูนย์ฉีดวัคซีนบางสะพานน้อย’ 

เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลวงตาบุญชื่น ปัญญาวุฑโท ซึ่งเป็นพระธุดงค์สายป่า วัย 72 ปี ได้เดินธุดงค์ด้วยเท้าเปล่าทางจังหวัดภาคใต้ออกจาก อ.ปะทิว จ.ชุมพร ถึง อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยมีหน่วยกู้ภัยในพื้นที่คอยดูแล ตลอดเส้นทางที่เดินจาริกธุดงค์มีพุทธศาสนิกชนจำนวนมากรอถวายน้ำดื่ม

โดยหลวงตาบุญชื่น รับแต่เพียงน้ำเปล่า ไม่รับปัจจัยหรือเงิน เนื่องจากตั้งมั่นปฏิบัติธรรมกรรมฐาน แสวงบุญจาริกธรรม ตามรอยพระเกจิชื่อดังหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต ขณะที่คณะศิษยานุศิษย์ที่ติดตามหลวงตาจะเก็บเพียงน้ำไว้ให้คณะผู้ติดตามดื่มเท่านั้น ส่วนที่เหลือจะแบ่งแจกจ่ายไปตามวัดและโรงเรียนต่างๆ ในพื้นที่ รวมถึงให้ผู้ที่ตกทุกข์ได้ยากหรือมีฐานะยากจนนำไปดื่มกิน

และหลังจากหลวงตาบุญชื่น พักจำวัดที่วัดท่าม่วง อ.บางสะพานน้อย จากนั้นจะเดินธุดงค์เท้าเปล่าในวันที่ 20 ธ.ค. ผ่านถนนสายบางสะพาน-หนองหัดไท เส้นทางเลียบชายทะเลถึง อ.บางสะพาน ทั้งนี้ เมื่อเวลา 07.07 น. ก่อนออกเดินหลวงตาบุญชื่นได้เมตตามอบน้ำดื่มจำนวนมาก ที่มีผู้ถวายทั้งหมดให้แก่ศูนย์ฉีดวัคซีน อ.บางสะพานน้อย ภายในวัดละหาน

สำหรับประวัติ หลวงตาบุญชื่น เดิมเป็นชาวบ้านเสาเล้า ต.โพนสวรรค์ อ.โพนสวรรค์ จ.นครพนม เคยเป็นทหารเกณฑ์ และเคยผ่านสงครามเวียดนาม ประมาณปี 2512 สังกัดพลกองพันปืนใหญ่ จ.อุดรธานี และเคยผ่านการฝึกรบพิเศษ ก่อนปลดประจำการ พร้อมเหรียญทหารผ่านศึก ในอดีตเคยแต่งงานมีลูกทั้งหมด 4 คน หลังสร้างครอบครัว ก็ได้ขอมาอุปสมบทในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา ในหลวงรัชกาลที่ 9 และศึกษาหลักธรรมคำสอนของหลวงปู่มั่น จนซึ้งในพระธรรม จนขอตัดทางโลกเข้าสู่ทางธรรม ตั้งแต่ปี 2552 จากนั้นได้ออกแสวงบุญเป็นพระสายป่าธรรมยุติ เดินธุดงค์ไปหลายแห่ง และจำวัดตามป่าเขาได้กว่า 7 พรรษา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon