ระทึกกลางดึก ทหารเรือฝ่าคลื่นสูงช่วย 7 ชีวิตลูกเรือลอยกลางทะเล แถมเจอติดโควิด 1 ต้องกักตัวรวด

ระทึกกลางดึก ทหารเรือเกาะสมุยฝ่าคลื่นสูง ช่วย 7 ชีวิตลูกเรือถูกคลื่นซัดล่มกลางทะเลเกาะพะงัน ตรวจพบ 1 ลูกเรือประมงติดโควิด ต้องกักกำลังพลทหารเรือ 9 นาย

เมื่อเวลา 21.30 น.วันที่ 1 ธันวาคม 2564 ศูนย์ควบคุมการแจ้งเรือเข้าออก (PIPO) จังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้รับวิทยุแจ้งขอความช่วยเหลือเหตุเรือประมงกำลังอับปาง ชื่อเรือ พ.ธีรวุฒินาวี 2 เนื่องจากเจอคลื่นใหญ่แล้วน้ำเข้าเรือ และเรือกำลังจะจมมีลูกเรือทั้งหมด 7 คน พิกัดใกล้เกาะว่าว ต.เกาะพะงัน อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี จึงประสานขอรับความช่วยเหลือจาก ศรชล.ภาค 2 จัดส่งเรือตรวจการณ์ ต.113 จากสถานีเรือสมุย ทัพเรือภาคที่ 2 ออกไปตรวจสอบและช่วยเหลือ

(ชมคลิป)

ทั้งนี้ เรือตรวจการณ์ ต.113 แล่นฝ่ากระแสคลื่นทะเลห่างจากสถานีเรือสมุย ระยะ 20 ไมล์ ออกค้นหาตามทิศทางกระแสน้ำคลื่นในพื้นที่จากจุดรายงานด้วยเรดาร์ และยามตรวจการณ์ เป็นเวลาร่วมกว่า 2 ชั่วโมง กระทั่งเวลา 00.10 น.วันที่ 2 ธ.ค.64 ได้ตรวจตามแนวแสงไฟระยะห่างจากจุดสุดท้ายไปอีกประมาณ 2-3 ไมล์ พบกลุ่มคนเกาะแพโฟมลอยคออยู่ จึงเข้าช่วยเหลือนำขึ้นเรือได้ทั้งหมด 7 คน ประกอบด้วย ชาวไทย 3 คน มีนายสุนันต์ชัย ธีระบัญชร, นายภูริเดช ธีระบัญชร, นายเกษร วาระคิด และชาวพม่า 4 คน มีนายไท, นายเปกุกุเม่น, นายอาเฟ่อ และนายเชะโท๊ะ นำเข้าเทียบท่าเรือสถานีเรือสมุยเมื่อเวลา 01.30 น. โดยมีรถพยาบาลโรงพยาบาลเกาะสมุยมารอรับนำไปตรวจร่างกายต่อไป ส่วนเรือประมง เรือ พ.ธีรวุฒินาวี 2 ลำที่เกิดเหตุ ทะเบียน ทบร. 252210962 อ.เมืองสุราษฎร์ธานี มีขนาด 70.72 ตันกรอส ได้จมลงทะเลแล้วเนื่องจากมีคลื่นทะเลพัดแรง สาเหตุอยู่ระหว่างการสอบสวนของ สภ.เกาะพะงัน

รายงานเพิ่มเติมว่า จากการตรวจ เอทีเค (ATK) ลูกเรือทั้ง 7 คน มีผลเป็นบวก 1 คน ที่เหลืออีก 6 คน ผลเป็นลบ โดยได้ทำการตรวจซ้ำครั้งที่ 2 ผลเป็นบวกมีเชื้อโควิด โดยเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลเกาะสมุยมารับตัวลูกเรือไปกักกันโรคตามมาตรการสาธารณสุข และกำลังพลทหารเรือที่ออกไปปฏิบัติการช่วยเหลือเหตุครั้งนี้จำนวน 9 นาย ต้องถูกแยกกักตัวที่ศูนย์ CI ที่สถานีเรือสมุย ตามมาตรการสาธารณสุขของทัพเรือภาคที่ 2 ด้วย

นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า ก่อนนี้กองป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้มีประกาศระยะนี้ขอให้เรือประมงและเรือเล็กงดออกจากฝั่ง เพื่อความปลอดภัย เนื่องจากทะเลมีคลื่นลมแรง 2 เมตร และบริเวณที่ฝนตกคลื่นจะสูงถึง 3 เมตร จึงขอเตือนให้ติดตามประกาศเตือนภัยอย่างใกล้ชิดและปฏิบัติตามประกาศดังกล่าวด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon