สวนสัตว์ขอนแก่นคลายหนาวให้สัตว์นานาชนิด หลังอากาศจะเย็นขึ้น มีทั้งฟาง-ไฟ-อาหารเสริม-วิตามินรวม

สวนสัตว์ขอนแก่นเร่งคลายหนาวให้สัตว์หลายชนิดในสวนสัตว์ เพื่อสร้างความอบอุ่น หลังอุณหภูมิจะลดลง 2-3 องศาเซลเซียส

เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม ที่สวนสัตว์ขอนแก่น อ.กระนวน จ.ขอนแก่น นายณรงวิทย์ ชดช้อย ผู้อำนวยการสวนสัตว์ขอนแก่น กล่าวว่า กรมอุตุนิยมวิทยาได้ประกาศว่าความกดอากาศสูง หรือมวลอากาศเย็นกำลังค่อนข้างแรงยังคงปกคลุมประเทศไทยตอนบน ขณะที่บริเวณความกดอากาศสูง หรือมวลอากาศเย็นอีกระลอกหนึ่งจากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมประเทศลาวตอนบนและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนแล้ว ทำให้บริเวณดังกล่าวมีอากาศเย็นถึงหนาวในตอนเช้า โดยจะมีอุณหภูมิลดลง 2-3 องศาเซลเซียส ส่งผลให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีอากาศหนาวถึงหนาวจัด

นายณรงวิทย์กล่าวว่า ในช่วงฤดูหนาว จ.ขอนแก่น มักจะประสบปัญหาสภาพอากาศที่หนาวจัดถึง 12-17 องศาเซลเซียส ซึ่งสวนสัตว์ขอนแก่นก็อยู่ในพื้นที่ประสบปัญหาสภาพอากาศที่หนาวจัดเป็นบริเวณยอดภู ทำให้อากาศเย็นถึงหนาวกับมีลมแรง ดังนั้น ทางสวนสัตว์ขอนแก่นต้องเตรียมหาวิธีคลายหนาวให้กับสัตว์ จากอุณหภูมิที่จะหนาวถึง 12-17 องศาเซลเซียส ส่งผลกระทบทำให้สัตว์ชนิดต่างๆ ภายในสวนสัตว์ขอนแก่นได้รับความเดือดร้อนจากภัยหนาวในขณะนี้

นายณรงวิทย์กล่าวต่อว่า สวนสัตว์ขอนแก่นมีมาตรการป้องกันภัยหนาวให้กับสัตว์ป่าในช่วงที่มีผลกระทบในสภาพอากาศที่เย็นลงและหนาวจัด เพื่อสร้างความอบอุ่นและคลายความหนาวให้กับสัตว์ โดยได้นำฟางข้าวและหญ้าแห้งเข้าไปไว้ในคอกสัตว์ พร้อมเปิดไฟสปอทไลต์ในเวลากลางคืนให้กับสัตว์ในแต่ละส่วนจัดแสดงเพื่อปรับอุณหภูมิสร้างความอบอุ่นให้กับสัตว์หลายชนิด เพราะสวนสัตว์ขอนแก่นตั้งอยู่บนภูเขาสวนกวาง เมื่อเข้าสู่ช่วงฤดูหนาวในช่วงเวลากลางคืนอากาศจะหนาวเย็นกว่าพื้นที่ราบเป็นอย่างมาก เจ้าหน้าที่สวนสัตว์ขอนแก่นจึงมีการเร่งจัดหาสิ่งของที่จะช่วยทำให้สัตว์ในแต่ละส่วนจัดแสดงได้คลายหนาว

“นอกจากนี้ ทางสวนสัตว์ขอนแก่นยังได้มีการให้อาหารเสริมและวิตามินรวมเพื่อบำรุงร่างกายสัตว์ให้แข็งแรง และเพิ่มภูมิต้านทานให้แก่สัตว์ ซึ่งส่วนจัดแสดงสัตว์ที่ต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดในช่วงอากาศหนาวเย็น ได้แก่ หมีควาย เสือ สิงโต สัตว์ตระกูลลิง และกลุ่มสัตว์นกปีกที่อยู่ภายในกรงนกใหญ่ รวมทั้งกลุ่มสัตว์เลือดเย็น เช่น งู จระเข้ สัตว์เลื้อยคลานต่างๆ ตลอดจนสัตว์อื่นๆ เป็นต้น ซึ่งทางสวนสัตว์ขอนแก่นจะมีมาตรการดูแลให้ความอบอุ่นแก่สัตว์ทุกตัวอย่างต่อเนื่องไปจนกว่าจะสิ้นฤดูหนาว” นายณรงวิทย์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon