บุรีรัมย์ แก๊งรันทดอาละวาด อ้างน้ำท่วมถือไม้กวาดมาแลกพันธุ์ข้าวไปปลูก ที่แท้เอาไปขายโรงสี

บุรีรัมย์ แก๊งรันทดอาละวาด อ้างน้ำท่วมถือไม้กวาดมาแลกพันธุ์ข้าวไปปลูก ที่แท้เอาไปขายโรงสี

แก๊งรันทดอ้างถูกน้ำท่วมนาล่ม ถือไม้กวาดตระเวนขอแลกข้าวเปลือกชาวบ้าน ไม่มีพันธุ์ข้าว ชาวนาบุรีรัมย์น้ำตาซึมแบ่งข้าวเปลือกในยุ้งให้แบบเกินราคาไม้กวาดหลายเท่าตัว สุดท้ายโป๊ะแตก ขนมาขายที่โรงสีรับซื้อข้าว ”พูดไม่ออก” เอาผิดไม่ได้เพราะมีของมาแลก

เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีกลุ่มคนกึ่งมิจฉาชีพออกตระเวนสร้างความเดือดร้อนให้กับชาวนาในเขตพื้นที่ภาคอีกสานอีกรูปแบบหนึ่ง หลังได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านในเขต อ.พลับพลาชัย จ.บุรีรัมย์ และอยากจะแจ้งเตือนเกษตรกรทั่วไปว่าให้ระวังเพราะการกระทำของคนกลุ่มนี้คล้ายกับกลุ่มมิจฉาชีพ ใช้ความสงสารมาหากิน แต่ไม่ผิดกฎหมาย

จากการตรวจสอบจุดที่ร้องเรียนพบ นายชานนท์ นวลประโคน อายุ 40 ปี อยู่เลขที่ 77/1 หมู่ 2 บ้านสำโรง ต.สำโรง อ.พลับพลาชัย จ.บุรีรัมย์ โดยนายชานนท์กล่าวว่า เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 30 พ.ย.ที่ผ่านมา ขณะตนอยู่บ้าน เห็นรถกระบะสีขาวมีคอก มีหญิงชรา 4 คน ลงจากรถถือไม้กวาดกระจายกันไปแต่ละบ้านของชาวบ้าน ตนคิดว่ามาขายไม้กวาด ถือลงมาคนละ 2 ด้าม จึงขอซื้อ แต่ได้รับคำตอบจากยายว่า ”เอามาแลกข้าว”

จึงเข้าไปหลังบ้านคิดว่าจะเอาข้าวสารมาแลกเพราะอยากได้ไม้กวาด แต่ยายปฏิเสธ บอกว่า ”จะเอาข้าวเปลือก” พร้อมกับเล่าว่าบ้านยายอยู่จังหวัดอำนาจเจริญ แต่เกิดน้ำท่วมนาข้าวเสียหายทั้งหมด ไม่มีพันธุ์ข้าว ตนเห็นใจแทบน้ำตาซึม ยกข้าวเปลือกมาให้ยายเพื่อแลกกับไม้กวาด โดยไม่คิดว่ามูลค่าต่างกันเพราะสงสาร โดยมีชาวบ้านในคุ้ม เอาข้าวเปลือกมาแลกไม้กวาดด้วยความสงสารเช่นเดียวกันอีกเป็นจำนวนมาก ได้ข้าวเปลือกไปกว่าครึ่งคันรถ

นายชานนท์กล่าวด้วยว่า พอช่วงบ่ายเพื่อนบ้านมาขอให้เอารถไปขนข้าวไปขายที่โรงสีห่างจากบ้านประมาณ 1 กม. ปรากฏว่าเห็นยายคนที่มาตีหน้าเศร้าขอพันธุ์ข้าว พร้อมกับพวกเอาข้าวไปขายให้กับโรงสี แต่ยายจำตนไม่ได้ ส่วนตัวรู้สึกหดหู่และคิดไปไกลว่ายายที่มาอาจเป็นแค่คนรับจ้างให้กับผู้บงการอีกตอนหนึ่งก็เป็นได้

จากการสอบถามชาวบ้านทราบว่า บางคนให้ข้าวไป 1 ถุงปุ๋ย บางคนให้ 2 ถุงปุ๋ย ถ้าเปรียบเทียบมูลค่าไม้กวาด 2 คัน ไม่เกิน 60 บาท แต่ได้ข้าวเปลือกไปราคากว่า 400 บาท ส่วนตัวคิดว่าไม่ใช่มิจฉาชีพ แต่ก็เหมือนมาก

ด้านเจ้าของโรงสีได้ออกมากล่าวว่า ที่ผ่านมาแปลกใจมาก เห็นคนกลุ่มนี้เอาข้าวเปลือกมาขายได้ทุกวัน บางวันครึ่งคันรถ บางวันเต็มคันรถ เมื่อสอบถามบอกว่าเอาปลาหมึกมาแลกข้าว ยังคิดชื่นชมว่าเป็นคนทำมาหากิน พอมารู้ว่าเป็นแบบนี้รู้สึกไม่สบายใจที่ชาวบ้านมาโดนหลอกแบบนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon