จับแรงงานเมียนมา 30 คนลักลอบเข้าชายแดนเมืองกาญจน์

จับแรงงานเมียนมา 30 คนลักลอบเข้าชายแดนเมืองกาญจน์

เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.64 พล.ต.บรรยง ทองน่วม ผบ.พล.ร.9/ผบ.กกล.สุรสีห์ ได้รับรายงานจาก พ.อ.เฉลัยชัย ชัดใจ ผบก.ฉก.ลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ พ.อ.ธัชเดช อาบัวรัตน์ รอง ผบ.ฉก.ลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ ว่า เจ้าหน้าที่กองกำลังสุรสีห์ โดยหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการข่าว กกล.สุรสีห์ และประชาชนว่า จะมีกลุ่มแรงงานชาวเมียนมาลักลอบเข้ามาในราชอาณาจักรไทยโดยผิดกฎหมาย ที่บริเวณช่องทางธรรมชาติบริเวณบ้านซองกาเรีย หมู่ 8 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี

หลังจากได้รับแจ้งจึงสนธิกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่หมวดลาดตระเวนป้องกันชายแดน เจ้าหน้าที่ร้อย ตชด.134 เจ้าหน้าที่ ตร.สภ.สังขละบุรี รวมทั้งเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.สังขละบุรี ออกหาข่าวพร้อมลาดตระเวน และจัดชุดกำลังซุ่มโป่ง กระทั่งพบแรงงานชาวเมียนมาหลบซ่อนตัวอยู่บริเวณป่าละเมาะ จึงแสดงตัวเข้าจับกุม นับรวมกันได้จำนวน 14 คน เป็นชาย 11 คน และหญิง 3 คน

จากการสอบสวนกลุ่มแรงงานให้การว่า พวกตนเดินทางมาจาก อ.พญาตองซู ประเทศเมียนมา โดยเสียค่าใช้จ่ายให้กับนายหน้า เพื่อให้นำพาไปทำงานในพื้นที่กรุงเทพฯ คนละ 17,000-25,000 บาท/คน
ต่อมาเวลา 17.30 น. เจ้าหน้าที่กองกำลังสุรสีห์ โดยหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า ร่วมกับเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการข่าว กกล.สุรสีห์ เจ้าหน้าที่หมวดลาดตระเวนป้องกันชายแดน เจ้าหน้าที่ร้อย ตชด.136 เจ้าหน้าที่ ตร.สภ.ไทรโยค รวมทั้งเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.ไทรโยค จับกุมแรงงานชาวเมียนมาลักลอบเข้ามาในราชอาณาจักรไทยโดยผิดกฎหมาย นับรวมกันได้จำนวน 16 คน เป็นชาย 10 คน และหญิง 6 คน

จากการสอบสวนกลุ่มแรงงานให้การว่า เดินทางมาจาก จ.เมาะลำใย และ จ.ย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา โดยเสียค่าใช้จ่ายให้กับนายหน้า เพื่อให้นำพาไปทำงานในพื้นที่กรุงเทพฯ และ จ.สมุทรสาคร คนละ 17,000-25,000 บาท/คน ขึ้นอยู่กับระยะทาง เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจวัดอาการไข้เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ผลไม่พบอุณหภูมิร่างกายสูงเกิน 37.5 องศาเซลเซียส เจ้าหน้าที่จึงนำตัวทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรท้องที่เกิดเหตุ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย พร้อมผลักดันกลับประเทศต้นทางต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon