นทท.ทะลักขึ้นภูกระดึง หนาว 6.5 องศา เหมยขาบขาวโพลน ลูกหาบไม่พอบริการ

นทท.ทะลักขึ้นภูกระดึง หนาว 6.5 องศา เหมยขาบขาวโพลน ลูกหาบไม่พอบริการ

เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพอากาศในจังหวัดเลย ทั้ง 14 อำเภอ อุณหภูมิลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะบริเวณยอดภูอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 5-11 องศาเซลเซียส ทำให้นักท่องเที่ยวอยากมาสัมผัสหนาวไม่ผิดหวัง ยิ่งอุณหภูมิในเขตอุทยานต่างๆ ในจังหวัดเลย อย่างอุทยานแห่งชาติภูกระดึง 6.5 องศาเซลเซียส อุทยานแห่งชาติภูเรือ 7.0 องศาเซลเซียส เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง (ภูเรือ) 7.0 องศาเซลเซียส ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรที่สูงเลย (อ.ภูเรือ) 5.0 องศาเซลเซียส

โดยเฉพาะบรรยากาศการท่องเที่ยวขึ้นภูกระดึง ในช่วงวันหยุดยาวสุดสัปดาห์ ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติภูกระดึง อ.ภูกระดึง จ.เลย มีนักท่องเที่ยวหนุ่มสาวและประชาชนทั่วไปจากทั่วประเทศ ต่างเดินทางมุ่งขึ้นไปสัมผัสอากาศหนาวยอดภูกระดึงเป็นจำนวนมาก โดยตั้งแต่เช้าตรู่วันนี้ 5 ธ.ค. นักท่องเที่ยวกว่า 1,000 คน เตรียมตัวขึ้นสัมผัสอากาศบนภูกระดึง ที่ได้เกิดแม่คะนิ้ง หรือเหมยขาบ เป็นวันที่ 2 ของปี จนลูกหาบรับแบกสัมภาระให้กับนักท่องเที่ยวไม่เพียงพอใช้บริการ

นายสำเร็จ ภูแสนศรี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูกระดึง เผยว่า ธรรมชาติบนยอดภูกระดึงในช่วงนี้กำลังสวยงามมาก ทั้งดอกไม้ป่า กำลังชูช่อรอรับนักท่องเที่ยว เพราะอากาศหนาว อุณหภูมิวันนี้บนยอดภูกระดึงอยู่ที่ 6.5 องศาเซลเซียส และได้เกิดแม่คะนิ้ง หรือเหมยขาบ ขาวโพลนไปทั่วบริเวณสระอโนดาต และน้ำตกเพ็ญพบใหม่ อยู่บริเวณยอดต้นหญ้าต่างๆ นับเป็นครั้งที่ 2 ของฤดูหนาวนี้

แต่ทั้งนี้ อยากขอเตือนโดยนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวที่อุทยานแห่งชาติภูกระดึง ควรตรวจสอบการเดินทางและจองที่พักไว้ก่อน เนื่องจากในช่วงวันหยุด มีนักท่องเที่ยวจองคิวเข้าอุทยานฯผ่านแอพพลิเคชั่น Queq เต็มจำนวน จึงทำให้ที่พักมีไม่เพียงพอ ทางอุทยานฯขอเรียนแจ้งว่าหากนักท่องเที่ยวยังไม่ได้จองที่พักล่วงหน้ามาหรือไม่มีเต็นท์มาเอง ทางอุทยานฯขอแนะนำให้นักท่องเที่ยวเลือกท่องเที่ยวในแหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียง

 

ซึ่งในวันนี้มียอดสะสมนักท่องเที่ยวอยู่บนภูกระดึงมีจำนวน 3,095 คน ภูกระดึงรองรับนักท่องเที่ยวได้ไม่เกินวันละ 2,000 คน ตามมาตรการป้องกันโควิด-19 แต่นักท่องเที่ยวมาเป็นจำนวนมาก จนลูกหาบไม่เพียงพอใช้บริการ ท่องเที่ยวบางกลุ่มต้องจำยอมหอบสัมภาระขึ้นไปกันเอง แต่นักท่องเที่ยวก่อนจะขึ้นต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของกระทรวงสาธารณสุข และปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของจังหวัดเลย โดยจะให้นักท่องเที่ยวได้ปฏิบัติตามหลักเกณฑ์การรับวัคซีนตามที่อุทยานแห่งชาติภูกระดึงกำหนด

ส่วนสภาพอากาศตามรายงานของอุตุนิยมวิทยาอุณหภูมิต่ำสุดตามอำเภอต่างๆ เมื่อเช้าวันที่ 5 ธ.ค. (หน่วยวัดเป็นองศาเซลเซียส) อ.เมืองเลย 9.2, อ.วังสะพุง 10.6, อ.ด่านซ้าย 12.0, อ.เชียงคาน 13.0, อ.ท่าลี่ 13.5, อ.ภูกระดึง 9.0, อ.ภูเรือ 10.0 อ.นาแห้ว 10.0, อ.ปากชม 12.0, อ.นาด้วง 11.0 , อ.ภูหลวง 11.0 , อ.ผาขาว 11.9 , อ.เอราวัณ 12.0 , อ.หนองหิน 13.0 อุทยานแห่งชาติภูกระดึง 6.5, อุทยานแห่งชาติภูเรือ 7.0, เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง (ภูเรือ) 7.0, ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรที่สูงเลย (อ.ภูเรือ) 5.0, อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย (อ.นาแห้ว) 9.0 องศาเซลเซียส

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon