พระสงฆ์มรณภาพภายในห้อง คาดเกิดจากอากาศเย็น ทำให้โรคหอบหืดกำเริบ หรือหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน 

พระสงฆ์มรณภาพภายในห้อง คาดเกิดจากอากาศเย็น ทำให้โรคหอบหืดกำเริบ หรือหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน

เมื่อเวลาประมาณ 10.00 น.วันที่ 5 ธันวาคม 2564 พ.ต.ท.เนติพงษ์ จำนงนิตย์ สว. (สอบสวน) สภ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย รับแจ้งว่ามีพระภิกษุมรณภาพ ที่วัดธรรมคุณ หมู่ที่ 3 ตำบลท่าบ่อ อำเภอท่าบ่อ จังหวัดหนองคาย หลังรับแจ้งได้เดินทางไปตรวจสอบพร้อมด้วยแพทย์เวรจากโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชท่าบ่อ ร.ต.ต.อรุณ กองศิลป์ รอง สวป.สภ.ท่าบ่อ ชุดสืบสวน สภ.ท่าบ่อ และหน่วยกู้ภัยร่วมใจอำเภอท่าบ่อ

ที่เกิดเหตุภายในกุฏิชั้นสองของวัดธรรมคุณ ภายในห้องพบพระภิกษุนอนมรณภาพ สภาพนอนหงายไม่สวมใส่อังสะ ทราบชื่อคือพระเจตน์ ภูริปัญโณ หรือนายเจตน์ เทพจั้ง อายุ 44 ปี ที่อยู่ตามบัตรประชาชน เลขที่ 40 หมู่ที่ 9 ตำบลกุดธาตุ อำเภอหนองนาคำ จังหวัดขอนแก่น

จากการสอบถามพระมหาธฤต สุวิชาโน อายุ 43 ปี พระลูกวัดธรรมคุณ เล่าให้ฟังว่า ปกติพระที่มรณภาพนั้นจะออกมาตีระฆังทุกเช้า วันนี้ไม่เห็นออกมาตีระฆังตามปกติ จนกระทั่งเวลาประมาณ 09.30 น. พระมหาได้ขึ้นไปบนกุฏิเพื่อดูว่าไม่สบายหรือเปล่า พบว่าประตูล็อกไว้ จึงปีนไปที่ระเบียงห้องไปเปิดประตูอีกบานเข้าไป พบว่ามรณภาพแล้ว จึงได้แจ้งเจ้าอาวาสให้ทราบ และแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจให้มาตรวจสอบ

ทางด้านพระครูปิยสีลวิสุทธิ์ (สุจริต ปิยสีโล) เจ้าอาวาสวัดธรรมคุณ บอกว่าพระที่มรณภาพบวชอยู่ที่วัดธรรมคุณประมาณ 5 พรรษาแล้ว มีโรคประจำตัวหลายโรค ทั้งโรคหอบหืด โรคเบาหวาน โรคความดัน และโรคไขมันในเส้นเลือด เบื้องต้นจะได้ประสานแจ้งข่าวการมรณภาพให้ญาติพี่น้องของพระเจตน์ได้ทราบ
จากการชันสูตรพลิกศพไม่พบร่องรอยการถูกทำร้าย คาดว่าสาเหตุที่ทำให้มรณภาพเกิดจากสภาพอากาศที่หนาวเย็น อาจจะทำให้โรคหอบหืดกำเริบ หรือทำให้หัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน แพทย์ลงความเห็นเสียชีวิตมาแล้วประมาณ 8-12 ชั่วโมง พนักงานสอบสวนได้แจ้งเจ้าอาวาสไว้ว่าถ้าญาติมาให้ไปติดต่อที่สถานีตำรวจภูธรท่าบ่อต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon