คนร้ายลอบบึ้มรถเจ้าหน้าที่ อช.เขาบูโด เจ็บเล็กน้อย 1 ราย

คนร้ายวางระเบิดรถยนต์หน่วยพิทักษ์อุทยานเจ็บเล็กน้อย รถเสียหาย

เมื่อเวลา 10.50 น. วันที่ 6 ธันวาคม ร.ต.อ.ชลทิศ เขียวอ่อน รองสารวัตรสอบสวน สภ.ระแงะ จ.นราธิวาส รับแจ้งเหตุคนร้ายจุดชนวนระเบิดใส่รถยนต์ของเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติบูโด-สุไหงปาดี (น้ำตกปาโจ) บนถนนสายยี่งอ-มะรือโบตก ช่วงบริเวณบ้านกูแบบาเดาะ หมู่ 7 ต.มะรือโบตก จึงพร้อมด้วย พล.ต.ต.แวสาแม สาและ ผบก.ภ.จว.นราธิวาส พ.ต.อ.ปิยภัทร ทองพันเลิศกุล ผกก.สภ.ระแงะ พ.ต.อ.ดิเรก โฉมยงค์ ผกก.สส.ภ.จว.นราธิวาส เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด หน่วยปฏิบัติการพิเศษ กองกำกับการตำรวจภูธร จ.นราธิวาส เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน จ.นราธิวาส รวมทั้งกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทหารจำนวนหนึ่งรุดเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ

พบที่บริเวณโคนเสาปูนซีเมนต์ป้ายสัญลักษณ์บอกเส้นทาง ซึ่งเป็นจุดที่คนร้ายลอบวางระเบิด ถูกอานุภาพระเบิดจนเสาหักเป็น 3 ส่วน ล้มลงมากองกับพื้น และมีหลุมลึก 30 เซนติเมตร (ซม.) กว้าง 100 ซม. แถมมีเศษซากชิ้นส่วนของระเบิดแสวงเครื่องที่คนร้ายประกอบใส่ไว้ในถังแก๊สปิกนิก หนัก 25 กก. จุดชนวนด้วยวิทยุสื่อสารตกกระจายเกลื่อนพื้นที่ถนนและพงหญ้าริมทาง

นอกจากนี้ ยังมีกระจกแค็บหลังแตกหล่นมากองกับที่ ส่วนรถกระบะยี่ห้อโตโยต้า รุ่นวีโก้ สีขาว ทะเบียน 1ฒท 4268 กรุงเทพมหานคร ซึ่งจอดห่างจุดเกิดเหตุประมาณ 50 เมตร ติดเครื่องหมายโลโก้เป็นรูปวงกลมมีอักษรภาษาไทยว่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช มีสภาพถูกสะเก็ดระเบิดได้รับความเสียหายที่กระจกแค็บหลังด้านตรงข้ามคนขับแตก และที่บริเวณกระบะด้านซ้ายถูกสะเก็ดระเบิดเป็นรูจำนวนหลายจุด เจ้าหน้าที่จึงได้รวบรวมไว้เป็นหลักฐาน ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บคือ นายสามัน มามะสะ อายุ 38 ปี ซึ่งมีอาการแน่นหน้าอกและหูอื้อ เพื่อนๆ ได้นำตัวส่งรักษาที่โรงพยาบาลระแงะแล้ว

จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติบูโด-สุไหงปาดี จำนวน 6 คน ได้นั่งรถกระบะออกเดินทางจากสำนักงาน ซึ่งตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติบูโด-สุไหงปาดี (น้ำตกปาโจ) อ.บาเจาะ เดินทางไปปฏิบัติหน้าที่พิทักษ์ป่าในการตรวจสอบความเรียบร้อยผืนป่าในพื้นที่ อ.รือเสาะ เมื่อถึงที่เกิดเหตุได้มีคนร้ายไม่ทราบจำนวนแฝงตัวอยู่ในละแวกจุดเกิดเหตุ ใช้วิทยุสื่อสารจุดชนวนระเบิดที่นำไปวางไว้บริเวณโคนเสาปูนซีเมนต์จนเกิดระเบิดขึ้นขณะที่รถแล่นผ่าน จนทำให้รถกระบะได้รับความเสียหายเล็กน้อย และเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 1 คน

ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นฝีมือการกระทำของกลุ่มผู้ไม่หวังดี เพื่อเป็นการตอบโต้ที่นายอิสมะแอ มะหนุ๊ แกนนำสั่งการและปฏิบัติการถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญเสียชีวิตในพื้นที่ อ.ศรีสาคร วานนี้ที่ผ่านมา และสร้างสถานการณ์ร้ายรายวันให้เกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon