ชาวบ้านผวา! ไฟลุกไหม้สายสื่อสาร ลามเข้าบ้านเรือนประชาชน โชคดีชาวบ้านช่วยดับได้ทัน

ชาวบ้านผวา! ไฟลุกไหม้สายสื่อสาร ลามเข้าบ้านเรือนประชาชน โชคดีชาวบ้านช่วยดับได้ทัน หลังรอรถดับเพลิงกว่า 30 นาที เจ้าของร้านบิวตี้ เผยนาทีระทึก หากไม่อยู่บ้านไฟคงเผาวอดทั้งหลัง เนื่องจากมีสารเคมีสำหรับทำผม วอนผู้เกี่ยวข้องจัดระเบียบให้ดี

เมื่อเวลา 15.00 น. วันนี้ 6 ธ.ค.64 ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านในพื้นที่ ริมถนนสายตรัง-ปะเหลียน หมู่ 2 ต.โคกหล่อ อ.เมืองตรัง จ.ตรัง ใกล้กับสี่แยกต้นสมอ หลังผวาและเดือดร้อน หลังจากเกิดเหตุไฟได้ลุกท่วมสายเคเบิล สายสื่อสารของหลากหลายบริษัท ที่ห้อยอยู่ระโยงระยางรวมทั้งมัดอยู่เป็นกระจุกบนเสาไฟฟ้า โดยระหว่างเกิดเหตุทางชาวบ้าน และรถดับเพลิงของหน่วยบรรเทาสาธารณะภัย ได้ระดมกันฉีดน้ำสกัดเพลิงกันอย่างจ้าละหวั่น โดยหวั่นว่าจะลามเข้าบ้านเรือนประชาชนในละแวกดังกล่าว

นายภาคศิริ ศรีนองกูล หรือหมู อายุ 44 ปี ได้นำผู้สื่อข่าวไปชี้ร่องรอยของเพลิงไหม้ และความเสียหาย บริเวณหน้าร้านเลดี้บิวตี้ ซึ่งเปิดเป็นร้านแต่งหน้า ทำผม และเปิดให้เช่าชุด โดยเป็นบ้านที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด พร้อมเล่าว่า จุดที่ไฟไหม้จุดแรกเป็นเสาไฟฟ้าริมถนน เยื้องๆกับหน้าบ้านตน ก่อนที่จะลามมายังเสาไฟฟ้าต้นที่ 2 ซึ่งอยู่หน้าบ้านตน จนกระทั่งลามมายังสายไฟฟ้าที่เชื่อมต่อเข้าบ้านของตน และบ้านเรือนที่อยู่ใกล้กัน ตนจึงสับคัทเอาท์ภายในบ้าน โดยที่ รถ จยย.ของตน 2 คันที่จอดอยู่หน้าบ้าน ได้ถูกพลาสติกที่ถูกละลายด้วยความร้อนของไฟหยดลงรถ

และต้นไม้ได้รับความเสียหาย ตนจึงฝ่าเข้าไปเลื่อนรถ 2 คันออก จนทำให้พลาสติกที่ละลาย พร้อมกับเปลวเพลิง หยดใส่แขนของตนจนเป็นแผลพุพอง ก่อนที่จะรีบโทรหาดับเพลิง แต่ปรากฏว่าเกิดความซับซ้อนกันของพื้นที่ ทั้งเทศบาลนครตรัง และ เทศบาล ต.โคกหล่อ ซึ่งระยะเวลาที่กว่ารถดับเพลิงจะมาถึงก็ประมาณ 1 ชั่วโมง ตนจึงโทรบอกพี่เขยเพื่อให้นำถังดับเพลิงมาช่วยดับไฟก่อน โดยเริ่มสกัดได้ไปประมาณ 80 เปอร์เซ็น ก่อนที่รถดับเพลิงเทศบาลโคกหล่อจะมาถึง และฉีดดับเพลิงในส่วนที่เหลือ โดยประมาณระยะเวลาที่เพลิงลุกไหม้อยู่ประมาณ 30 นาที

นายภาคศิริ เล่าต่ออีกว่า แน่นอนว่าขณะนั้นหวั่นว่าเพลิงจะลุกลามเข้าไหม้บ้านตน เพราะชั้น 2 มีชุดที่ให้เช่าจำนวนมาก ทั้งชุดแต่งงาน และชุดแฟนซี ส่วนชั้นล่างมีสารเคมีที่ใช้สำหรับทำผม อยู่อีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งไม่แน่ใจว่าจะเป็นเชื้อเพลิงอย่างดีรึป่าว รวมทั้งข้าวของ วัสดุเครื่องใช้ภายในบ้านก็ค่อนข้างจะมีราคา แต่โชคดีที่มีสติในการตัดไฟก่อน โดยที่ตอนนี้ตนก็ยังไม่ทราบว่าสาเหตุเกิดจากอะไร ส่วนความเสียหายที่เกิดขึ้นกับทรัพย์สินของตนก็ได้ซ่อมแซมด้วยเงินส่วนตัวทั้งหมด เพราะไม่รู้จะไปเรียกร้องที่ใคร โดยสุดท้ายอยากฝากไปยังผู้ที่เกี่ยวข้องให้ช่วยจัดระเบียบสายเคเบิล สายสื่อสาร สายโทรสารต่างๆให้เป็นระเบียบเรียบร้อย เพราะที่เป็นอยู่ระโยงระยางเป็นอย่างมาก จนทำให้เกิดเหตุดังกล่าวขึ้น หากวันนั้นตนไม่อยู่บ้านก็คงคิดว่าไฟคงลุกลามเข้าไหม้บ้านไปแล้วอย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตามผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากเกิดเหตุ ทางบริษัท โครงข่ายการสื่อสารต่างๆ ต่างเข้ามาซ่อมแซมสายสื่อสารของตนเองกันจำนวนหลากหลายค่าย เพื่อให้สามารถใช้งานได้ แต่จากการมองดูเบื้องต้นก็ยังคงมัดกันอยู่เป็นกระจุก และระโยงระยางเช่นเดิม.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon