ลำปางประกาศปิดหมู่บ้าน เข้มปัองกัน หลังเจอคลัสเตอร์เกี่ยวข้าว-เชื่อมโยงงานศพ ผู้ติดเชื้อพุ่ง 52 ราย

ลำปางประกาศปิดหมู่บ้าน เข้มปัองกัน หลังเจอคลัสเตอร์เกี่ยวข้าว-เชื่อมโยงงานศพ ผู้ติดเชื้อพุ่ง 52 ราย

ในพื้นที่ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง ได้พบการติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อนใหม่ เกิดขึ้นอีกครั้ง ซึ่งก่อนหน้านี้ ในช่วงเดือนพฤศจิกายน 2564 ที่ผ่านมา เคยพบคลัสเตอร์งานบวชใน ต.จางเหนือ อ.แม่เมาะ ที่เชื่อมโยงการรวมกลุ่มทำงานหักข้าวโพดในไร่ และมีการดื่มสุรา ใช้แก้วใบเดียวกัน จนเกิดการแพร่เชื้อลามไปถึง 39 ราย
และล่าสุดขณะนี้พบคลัสเตอร์ใหม่ ร่วมวงเกี่ยวข้าว และงานศพ ในพื้นที่ ต.สบป้าด อ.แม่เมาะ ซึ่งขณะนี้มีผู้ติดเชื้อสะสมในวงไปถึง 52 ราย แล้ว และมีผู้สัมผัสเสี่ยงที่ต้องกักตัว และเฝ้าระวังแบบยกหมู่บ้าน สำหรับกรณีที่เกิดขึ้นนี้ ทางเจ้าหน้าที่ได้พบคนในหมู่บ้านสบเติ๋น ม.2 ต.สบป้าด อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง มีอาการ และเข้ารับการตรวจ พบว่าติดเชื้อโควิด – 19 เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2564 ที่ผ่านมา

ทำให้เจ้าหน้าที่ได้เร่งคัดกรองโรคเชิงรุก พบว่าผู้ป่วยคนแรกๆ ไม่แสดงอาการ และยังใช้ชีวิตตามปกติในครอบครัว และในหมู่บ้าน เพราะไม่รู้ว่า ตนเองป่วย จนทำให้แพร่เชื้อต่อไปยังเพื่อนบ้าน และคนในหมู่บ้าน ที่ร่วมกันทำงานเกี่ยวข้าว และยังร่วมงานศพภายในหมู่บ้านด้วย จึงทำให้แพร่เชื้อลามไปเร็วมาก
เมื่อเจ้าหน้าที่ทำการคัดกรองโรคเชิงรุก ด้วยการตรวจหาเชื้อแบบสแกนคนในหมู่บ้านสบเติ๋นที่มีความเสี่ยง และหมู่บ้านใกล้เคียงรวมกว่า 1,000 คน ก็ทยอยพบผู้ติดเชื้อสะสมเรื่อยมาถึง 52 ราย โดยพบผู้ป่วยกระจายอยู่ใน 6 หมู่บ้าน 3 ตำบลของ อ.แม่เมาะ ได้แก่ พื้นที่บ้านสบป้าด ม.1 จำนวน 2 ราย , บ้านสบเติ๋น ม.2 ต.สบป้าด มากที่สุด 41 ราย , บ้านแม่จาง ม.1 จำนวน 6 ราย , บ้านใหม่รัตนโกสินทร์ ม.5 จำนวน 1 ราย , บ้านข่วงม่วง ม.8 ต.นาสัก จำนวน 1 ราย และบ้านแม่จาง ม.8 จำนวน 1 ราย

สำหรับหมู่บ้านสบเติ๋น ที่พบการระบาด และมีผู้ป่วยติดเชื้อเป็นจำนวนมาก ทำให้ทางหมู่บ้านพร้อมใจกันประกาศปิดหมู่บ้านเป็นระยะเวลา 14 วัน เพื่อเป็นการป้องกันโรค ห้ามไม่ให้บุคคลภายนอกเข้าไปภายในหมู่บ้าน ยกเว้นเจ้าหน้าที่ และไม่ให้ใครออกไปจากหมู่บ้าน โดยบรรยากาศที่หน้าหมู่บ้าน ก็มีเจ้าหน้าที่ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน และเจ้าหน้าที่ อสม.ตั้งจุดคักกรอง มีการตั้งเต็นท์เปิดจุดรับบริจาค และศูนย์ประสานงาน โดยถนนทางเข้าหมู่บ้านก็มีการนำล้อเลื่อนแผงกั้นเหล็กมาวางปิดไว้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon