หนุ่มคลั่ง บุกทำลายพระพุทธรูป-แจกันโบราณ อายุนับร้อยปี วัดเขารูปช้างเสียหาย

หนุ่มคลั่ง บุกเข้าวัดเขารูปช้าง ถีบสกายคิกพระพุทธรูปและทำลายสิ่งของมีค่า สร้างความสะเทือนใจให้ชาวบ้าน ชาวบ้านจับกุมตัวเอาไว้ได้ มีอาการคล้ายคนหลอนยา ด้านพระชั้นผู้ใหญ่ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุ เหตุการณ์ที่ไม่มีใครคาดคิดว่าจะเกิดขึ้นและสร้างความไม่สบายใจให้กับชาวพุทธเร่งบูรณะซ่อมแซมสิ่งของที่เสียหาย

เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม ที่วัดเขารูปช้าง หมู่ 6 ต.ปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา มีคลิปภาพเหตุการณ์ที่สร้างความสะเทือนใจให้กับชาวพุทธ เมื่อมีชายคุ้มคลั่งบุกเข้าไปในถ้ำซึ่งอยู่หน้าวัดเขารูปช้างและถีบแบบสกายคิกพระพุทธรูบุคคลล้มระเนระนาดหลายองค์ ทั้งยังปีนขึ้นไปบนธรรมจักรพยายามผลักให้ล้มลงมา และยังทุบทำลายกระจกองค์พระพุทธชินราช และสิ่งของภายในวัดเสียหายอีกหลายอย่าง เรียกว่าพังระเนระนาด เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อเวลา 11.00 น.เมื่อวันที่ 7 ธันวาคมที่ผ่านมา

รายงานว่าหลังเกิดเหตุผู้ใหญ่บ้านและชาวบ้านได้ช่วยกันจับกุมชายคนนี้เอาไว้ได้ทันที ชื่อนายนิรันดร์ บินเต็น อายุ 29 ปี มีภูมิลำเนาอยู่ในพื้นที่หมู่7 ต.ปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา พื้นที่เกิดเหตุ ซึ่งมีท่าทางอาการคล้ายกับคนติดยาเสพติด มีใบหน้าซีดเหลืองและมีกลิ่นตัวแรง ได้ประสานตำรวจ สภ.ปาดังเบซาร์ มารับตัวไปดำเนินคดี และถูกแจ้งข้อกล่าวหา ทำให้เสียหาย ทำลาย ทำให้เสื่อมค่าหรือทำให้ไร้ประโยชน์ ซึ่งพระพุทธรูปหรือวัตถุทางศาสนา

จากการสอบถามนางวิภาพร เลอเลิศกุล ซึ่งเป็นผู้ดูแลทรัพย์สินภายในวัดเขารูปช้าง และเป็นผู้รับมอบอำนาจจากเจ้าอาวาสคือพระอธิการโฮชี แซ่เจียง เล่าว่าตอนเกิดเหตุ นายนิรันดร์ คลุมคลั่ง ขับขี่รถจักรยานยนต์มาจอดหน้าถ้ำภายในวัด ควบคุมสติของตัวเองไม่ใด้ ทุบทำลายทรัพย์สินภายในวัดได้รับความเสียหาย ได้แก่ พระพุทธรูป แจกันโบราณ กระจกแก้ว หลอดไฟ

รายงานว่าพระราชวรเวที เจ้าคณะจังหวัดสงขลา พระครูบัณฑิตธรรมาลังการ เจ้าคณะอำเภอสะเดา พร้อมด้วยเจ้าคณะตำบล ได้เดินทางไปยังวัดเขารูปช้างเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงเหตุการณ์นี้และดูความเสียหายในวัด พบว่ามีสิ่งของมีค่าเสียหายหลายอย่างทั้งพระพุทธรูป และกระจกองค์พระพุทธชินราชเก้าดินโบราณ แจกันดินเผาอายุหลายร้อยปี

พระครูบัณฑิตธรรมาลังการ เจ้าคณะอำเภอสะเดา เล่าเหตุการณ์ให้ฟังว่าชายคนนี้ได้ขี่รถจักรยานยนต์มาจอดบริเวณหน้าถ้ำ แล้วขึ้นไปบนถ้ำทำลายพระพุทธรูป กระจกที่เก็บพระพุทธรูปเจ้าแม่กวนอิม ทำลายวัตถุโบราณซึ่งเป็นแจกันที่อดีตเจ้าอาวาสหลวงพ่อท่านเจ้าคุณพระมลคลยานกุล หรือว่าหลวงพ่อหมิงซำ ซึ่งได้นำมาจากประเทศจีน อายุหลายร้อยปี ซึ่งไม่สามารถประเมินค่าได้ และยังเอาเหล็กฉากปาใส่ตู้ซึ่งเป็นตู้กระจกที่เก็บพระพุทธรูปเจ้าแม่กวนอิม แตกเสียหาย แล้วยังได้ถีบพระพุทธรูปให้ล้มลง รวมทั้งยังยกพระพุทธรูปทุ่มลงเสียหาย

“เป็นการทำลายความรู้สึกสร้างความไม่สบายใจให้กับพี่น้องชาวพุทธ แต่ไม่ใครที่จะคาดคิดว่าจะเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น แต่ผู้ก่อเหตุก็ถูกจับกุมแล้วและทางวัดเขารูปช้างจะเร่งบูรณะซ่อมแซมพระพุทธรูปและสิ่งของที่เสียหายให้กลับเข้าสู่สภาพเดิมโดยเร็วที่สุด”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon