กาชาดชัยภูมิรุดช่วยครอบครัวแม่ถูกลูกชายติดยาเผาบ้านเป็นคนเร่ร่อน

นางกรรณิกา กองฉลาด นายกเหล่ากาชาดจังหวัดชัยภูมิ แจ้งประสานไปยังอำเภอในพื้นที่อ.เมืองชัยภูมิ และอ.จัตุรัส ที่เกี่ยวข้อง ขอความร่วมมือนายอำเภอตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีสำนักงานงานบริหารเหล่ากาชาดได้ขอให้เหล่ากาชาดจังหวัดชัยภูมิตรวจสอบตามที่มีข่าวทางโทรทัศน์และทางสื่อว่ามีครอบครัวผู้ยากไร้ ต.หนองนาแซง อ.เมืองชัยภูมิ ถูกลูกชายติดยาเผาบ้านพักอาศัย ขู่ฆ่า จนต้องอพยพไปหาที่อยู่อาศัยริมถนนในพื้นที่อ.จัตุรัส นั้น ปรากฎว่า นายวรศิษย์ พุฒจีบ นายอำเภอจัตุรัส หัวหน้าบ้านพักเด็กฯ จังหวัดชัยภูมิ และนายอนุชา เจริญรักษ์ นายอำเภอเมืองชัยภูมิ มอบหมายให้นางสุนธรีย์ยา สุทธยาคม ปลัดอาวุโสอำเภอเมืองชัยภูมิ ลงพื้นที่ประสานการให้ความช่วยเหลือ นางล้วน โชคศิริ อยู่บ้านเลขที่ 76 ม.7 ต.หนองนาแซง ซึ่งข้อเท็จจริง ถูกลูกชายวางเพลิงเผาบ้านและขู่อาฆาตจะทำร้ายให้ถึงแก่ชีวิตทำให้เกิดความหวาดกลัวจึงได้อพยพครอบครัวไปอาศัยอยู่ริมทางเขตพื้นที่บ้านโคกแพงพวย ต.ละหาน อ.จัตุรัส จริง

จากสภาวการณ์นั้นอาจเกิดอันตรายไม่ปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินได้ ในการนี้ทาง อ.เมืองชัยภูมิ อ.จัตุรัส และบ้านพักเด็กและครอบครัวฯ พร้อมด้วย ผญบ.,ผช.ผญบ.ม.7 และตำรวจสายตรวจประจำ ต.หนองนาแซง อ.เมืองชัยภูมิจึงรับตัวนางล้วนและครอบครัวมาพักอาศัยที่บ้านญาติในเขตพื้นที่ ม.7 ต.หนองนาแซง เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ต่อมา เหล่ากาชาดจังหวัดชัยภูมิพร้อมคณะได้เข้าให้ความช่วยเหลือ นางล้วน ดังนี้
1. เหล่ากาชาดจังหวัดชัยภูมิ มอบเงินสงเคราะห์ครอบครัวกรณีเกิดเหตุเพลิงไหม้บ้านพักอาศัย จำนวน 8,000 บาท พร้อมเครื่องอุปโภคบริโภค และจะส่งเสริมด้านการสร้างอาชีพ เช่น ปลูกผักขาย ในบริเวณบ้านพักอาศัยของตนเอง เป็นต้น

2. องค์การบริหารส่วนตำบลหนองนาแซง จะเสนอเรื่องพิจารณาให้ความช่วยเหลือกรณีเพลิงไหม้บ้านพักอาศัยตามระเบียบของทางราชการ

3. โรงพยาบาลชัยภูมิ โดยเจ้าหน้าที่ด้านจิตเวช มาให้ให้คำแนะนำ พิจารณาช่วยเหลือ ในการบำบัด รักษาให้แก่ลูกชายที่ติดยาเสพติด

4. โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลหนองนาแซง โดยรองผู้อำนวยการฯ พร้อมทีมงาน เข้ามาดูแลด้านสุขภาพอนามัยของครอบครัว และได้ยืนยันผลการตรวจหาเชื้อโควิดแล้ว ปรากฏว่า ครอบครัวดังกล่าวไม่มีเชื้อแต่อย่างใด

5. บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดชัยภูมิ ให้ความช่วยเหลือแก่ครอบครัวด้านเงินสงเคราะห์ จำนวน 3,000 บาท และช่วยเหลือด้านการศึกษาให้แก่หลานสาวทั้ง 2 คน จะประสานส่งต่อให้เข้ารับการศึกษาในโรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 50 จังหวัดขอนแก่น (โรงเรียนประจำ)

6. สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดชัยภูมิ พิจารณาให้ความช่วยเหลือด้านการซ่อมแซมที่อยู่อาศัยกรณีผู้สูงอายุ โดยจะร่วมกับอบต.หนองนาแซง

7. สถานีตำรวจภูธรเมืองชัยภูมิ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่รับแจ้งเหตุ และได้เข้ามาสร้างความเชื่อมั่น
ในการดำเนินคดีของลูกชาย และช่วยดูแลความสงบเรียบร้อย

8. อำเภอเมืองชัยภูมิ ช่วยเหลือถุงยังชีพเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น ประสานกับทุกภาคส่วนเพื่อให้ความช่วยเหลือให้แก่ครอบครัวดังกล่าว และได้มอบหมายให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ไปสร้างความเข้าใจให้แก่ประชาชนในชุมชนทราบและไม่ให้ตื่นตระหนก ในกรณีครอบครัวดังกล่าวไม่ได้มีการติดเชื้อโควิด-19 แต่อย่างใด และอำเภอเมืองแจ้งว่า ครอบครัวดังกล่าว ไม่ได้ถูกทางการทอดทิ้ง โดยได้มีการเยี่ยมอยู่เป็นประจำ และที่ผ่านมาทางเหล่ากาชาดจังหวัดชัยภูมิก็ได้นำสิ่งของบรรเทาทุกข์ไปมอบให้ด้วยแล้ว
ซึ่งที่ผ่านมาครอบครัวก็อยู่แบบปกติในการดำรงชีพ แต่ปัจจุบันครอบครัวเพียงหวาดกลัวกับลูกชายที่ก่อเหตุ

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon