หน้าแรก ภูมิภาค ชาวบ้านแพนเนื...

ชาวบ้านแพนเนื้อเต้น ให้กำลังใจ’บิ๊กตู่’ลงพื้นที่ แนะให้ปล่อยน้ำเข้าทุ่งนาไร้ข้าว

4.10.16 | 14:25 น.

เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม ชาวบ้านในเขตตำบลบ้านแพน อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา รู้สึกตื่นเต้น หลังจากที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีกำหนดลงพื้นที่ตรวจสภาพน้ำท่วม และเยี่ยมเยียนประชาชนในวันที่ 5 ตุลาคมนี้ ที่วัดโบสถ์ล่าง ต.บ้านแพน ซึ่งชุมชนสองฝั่งแม่น้ำน้อยถูกน้ำท่วมสูง

นางถนอม เพิ่มพลสิริวัฒนา อายุ 74 ปี อยู่บ้านเลขที่ 29 หมู่ 6 ต.บ้านแพน เปิดเผยว่า หากเป็นไปได้อยากบอกนายกรัฐมนตรีว่าทำดีแล้วในทุกๆ เรื่อง เพื่อแก้ไขปัญหาบ้านเมือง ชาวบ้านขอเป็นกำลังใจให้ สำหรับในประเด็นน้ำท่วม อยากบอกว่าปัญหาน้ำท่วมซ้ำซาก เป็นที่น่าเบื่อหน่าย ด้วยท่วมแต่ละครั้งถือว่าท่วมสูงและท่วมนาน แต่เข้าใจคนทำงาน ที่ผ่านมาก็ทำได้ดีระดับหนึ่ง แต่อยากเสนอให้ทำเหมือนเก่าๆ คือพอน้ำเหนือหลากมาก็ปล่อยเข้าทุ่ง หากทุ่งนาใดไม่มีข้าวหรือเก็บเกี่ยวข้าวไปหมดแล้วก็ต้องผันน้ำเข้าทุ่งไป เพื่อไม่ให้น้ำไปอัดแน่นแต่ในสองฝั่งแม่น้ำ

อย่างไรก็ตามชาวบ้านส่วนใหญ่ให้ข้อเสนอที่สอดคล้องกันคือ อยากให้กรมชลประทานบริหารจัดการน้ำให้ดีกว่านี้ ไม่ใช่ต้นปีเกิดภัยแล้ง แต่พอปลายปีเกิดน้ำท่วม