ผู้ประกอบการเซ็ง! หากเลื่อนเปิด ‘อ่าวมาหยา’ ชี้เป็นความหวังฟื้นท่องเที่ยวหลังโควิด

ผู้ประกอบการเซ็ง! หากเลื่อนเปิด ‘อ่าวมาหยา’ ชี้เป็นความหวังฟื้นท่องเที่ยวหลังโควิด

จากกรณีที่ นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สั่งการให้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช เร่งดำเนินการก่อสร้างท่าเทียบเรืออ่าวโล๊ะซามะ ด้านหลังของอ่าวมาหยา บนเกาะพีพีเล จ.กระบี่ ให้แล้วเสร็จทันกำหนดที่จะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมอ่าวมาหยาได้อีกครั้งในวันที่ 1 มกราคม 2565 หลังถูกปิดเพื่อฟื้นฟูสภาพธรรมชาติมานานตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2561 รวมเวลา 3 ปีเศษ จนสภาพธรรมชาติกลับมาฟื้นตัวสวยงามอีกครั้ง

โดยกรมอุทยานฯ เตรียมแผนรองรับการเปิดอ่าวครั้งใหม่ ด้วยการสร้างเส้นทางเดินบอร์ดเวย์บนพื้นที่เกาะ เพื่อไม่ให้นักท่องเที่ยวเหยียบย่ำไปบนพื้นทรายบนเกาะ รวมถึงท่าเทียบเรืออ่าวโล๊ะซามะ เพื่อไม่ให้เรือเข้าบริเวณหน้าอ่าว แต่ต่อมา กมธ.ที่ดิน ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สภาผู้แทนราษฎร ได้รับการร้องเรียนจากผู้รับเหมาเอกชนว่าการก่อสร้างท่าเรือโล๊ะซามะทางเข้าอ่าวมาหยา เกิดปัญหาจากแบบแปลนก่อสร้าง ทำให้จนถึงตอนนี้ท่าเรือยังไม่เสร็จเรียบร้อย ทาง กมธ.ที่ดินฯ เกรงจะเกิดปัญหาหากเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยว จึงเตรียมเสนอให้เลื่อนเปิดอ่าวมาหยาออกไปนั้น

เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวสำรวจความเห็นผู้ประกอบการท่องเที่ยวในพื้นที่ จ.กระบี่ โดยเฉพาะย่านหาดอ่าวนาง ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ ผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยว ทั้งบูธขายทัวร์และบรรดาเจ้าของเรือทัวร์ ขนาดเล็ก ขนาดใหญ่ ต่างเห็นไปในทิศทางเดียวกันว่า อ่าวมาหยาควรจะเปิดตัวได้แล้ว หลังปิดตัวมานานกว่า 3 ปี เพราะเชื่อว่าอ่าวมาหยาเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญที่จะกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาเที่ยวกระบี่กันมากขึ้น โดยเฉพาะสถานการณ์ท่องเที่ยวที่ซบเซามานานจากสถานการณ์โควิด-19 การจะฟื้นกลับมาได้อีกครั้งต้องมีสิ่งดึงดูดและกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวอยากเดินทางมาเที่ยว ซึ่งอ่าวมาหยาเป็นความหวังของบรรดาผู้ประกอบการจำนวนมาก

Advertisement

น.ส.ศศิธร กิตติธรกุล นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยว จ.กระบี่ กล่าวว่า หากถามว่าเห็นด้วยหรือไม่ที่จะเลื่อนเปิดอ่าวมาหยา เชื่อว่าผู้ประกอบการส่วนใหญ่อาจจะไม่เห็นด้วย เพราะอ่าวมาหยาเป็นที่ท่องเที่ยวสำคัญของ จ.กระบี่ นักท่องเที่ยวสอบถามกันมาเยอะมาก แต่จากที่ตนไปนั่งรับฟังข้อมูลจากการประชุมของ กมธ.ที่ดินฯ ก็พบว่าการก่อสร้างท่าเทียบเรืออ่าวโล๊ะซามะยังมีปัญหาติดขัดในเรื่องการก่อสร้าง จนทำให้ยังสร้างไม่เสร็จ หากเร่งรีบก่อสร้างเพื่อให้ทันกำหนดเปิด ก็เกรงจะเกิดอันตรายกับนักท่องเที่ยวที่จะหลั่งไหลเข้ามา โดยส่วนตัวเข้าใจว่าเมื่อเกิดปัญหา ทำให้ไม่มั่นใจในเรื่องความปลอดภัย ก็ยังเชื่อว่าผู้ประกอบการภาคเอกชนน่าจะเข้าใจ เพราะการท่องเที่ยวต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก ทางสมาคมเองก็พยายามทำการโปรโมตแหล่งท่องเที่ยวจุดอื่นควบคู่ไปด้วย เช่น อ่าวปิเล๊ะที่อยู่ใกล้ๆ กัน ก็มีความสวยงามไม่แพ้กัน ส่วนอ่าวมาหยาอยากให้มีความพร้อมเต็ม 100 ก่อนแล้วค่อยเปิด ก็ถือเป็นเรื่องที่เข้าใจได้ เพราะเชื่อว่าทุกฝ่ายก็มีความห่วงใยในเรื่องนี้ แต่สุดท้ายก็ยังอยากให้เร่งรัดให้อ่าวมาหยาได้เปิดโดยเร็วด้วย

นายอภิวัฒน์ เหลืองอ่อน อายุ 37 ปี เจ้าของเรือนำเที่ยว บ.จิงเฉิ้ง จก. ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ กล่าวว่า จากที่ติดตามข่าวการประกาศเปิดอ่าวมาหยาของกรมอุทยานฯ ที่กำหนดจะเปิดในวันที่ 1 มกราคมที่จะถึงนี้ ถือเป็นความหวังของผู้ประกอบการนำเที่ยว เพราะอ่าวมาหยาถือเป็นแม่เหล็กดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติให้เข้ามาเที่ยวกระบี่กันมากขึ้น จากที่ปิดไปนานกว่า 3 ปี จะเห็นว่าอ่าวมาหยาฟื้นตัวขึ้นมาจนสวยงามมาก แม้ว่านักท่องเที่ยวส่วนใหญ่อาจจะลืมอ่าวมาหยาไปบ้างแล้ว แต่ยังมีอีกจำนวนมากที่รอคอยให้อ่าวมาหยาเปิดอีกครั้ง และควรจะเปิดได้นานแล้ว แต่จากข่าวที่ออกมาว่าอาจจะเกิดปัญหาจากการก่อสร้างท่าเทียบเรือ ทำให้ กมธ.ที่ดินฯ อาจเสนอให้เลื่อนเปิดออกไปนั้น ส่วนตัวตนไม่เห็นด้วย เพราะยังมีวิธีแก้ปัญหาเรื่องท่าเรืออีกมาก การประกาศว่าจะเปิด แล้วอยู่ๆ จะเลื่อนเปิด จะยิ่งทำให้นักท่องเที่ยวและผู้ประกอบการไม่เชื่อมั่นในหน่วยงานของรัฐหลังจากนี้ นอกจากนี้ ยังจะเกิดปัญหาผู้ประกอบการเองก็จะวางแผนทำการตลาดได้ยาก เพราะไม่มั่นใจว่าจะเปิดจริงหรือไม่

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image