คณะสงฆ์อุบลฯ ลงมติให้ ‘ปู่เฮง’ พ้นวัด เลิกทำพิธีนวดไล่ผี

คณะสงฆ์ลงมติให้ ‘ปู่เฮง’ นวดตัวผู้หญิงอ้างไล่ผี ย้ายออกจากวัด เลิกพิธีไล่ผี-คุณไสยไล่มนต์ดำ

จากกรณีที่มีการแชร์ภาพลงในโซเชียล ขณะที่พระประวัติ ไตรแก้ว (ปู่เฮง) อายุ 78 ปี ทำพิธีไล่ผี อยู่ในกุฏิวัดบ้านดอนงิ้ว ต.นาตาล อ.นาตาล จ.อุบลราชธานี ในภาพเป็นผู้หญิงนอนให้หลวงปู่เฮงทำพิธีบีบนวดตัวให้ด้วยไข่ไก่ จนมีการวิพากษ์วิจารณ์ไม่เหมาะสม อ้างว่าเป็นการรักษาคนที่ถูกทำคุณไสยไล่มนต์ดำที่ถูกทำใส่ ซึ่งเจ้าอาวาสวัดได้ว่ากล่าวตักเตือนถึงความไม่เหมาะสมหลายครั้ง กลับบอกว่าไม่ใช่เรื่องผิดอะไรและจะไม่ยอมย้าย หรือสึก สำหรับเงินจากญาติโยมที่เดินทางมารดน้ำมนต์ ทำพิธีกรรมต่างๆ และบูชาวัตถุมงคล ส่วนเงินที่ญาติโยมนำมาบริจาค ก็ไม่ได้นำมาบำรุงพระพุทธศาสนา แต่นำไปสร้างบ้านที่ฝั่งประเทศลาวถึง 3 หลัง

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 12 ธันวาคม ที่วัดศรีมงคล บ้านคันพะลาน ต.นาตาล อ.นาตาล จ.อุบลราชธานี พระครูวีรวรานุกูล (ประมาณ ฐิตวีโร) เจ้าคณะอำเภอนาตาล พร้อมด้วย พระครูวิริยปัญญาภรณ์ (เพียร ปญฺญาพโล) เจ้าอาวาสวัดศรีมงคล และเป็นเจ้าคณะตำบลนาตาล เขต 2, พระอธิการคำผ่อน ฐานวีโร เจ้าอาวาสวัดดอนงิ้ว และเจ้าหน้าที่จากสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดอุบลราชธานี ได้เชิญพระประวัติมาทำการสอบสวนข้อเท็จจริง โดยมีพระครูวีรวรานุกูล (ประมาณ ฐิตวีโร) เจ้าคณะอำเภอนาตาล เป็นประธานในการสอบสวน และมีนายสนิท แจ่มจันทร์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 9 บ้านดอนงิ้ว, คณะกรรมการวัดดอนงิ้ว และชาวบ้านจำนวนหนึ่งมาให้ข้อมูล ข้อเท็จจริง

พระครูวีรวรานุกูลกล่าวว่า ถ้าอยากเป็นหมอนวดไล่ผี ไล่ปอบ ให้ออกไปตั้งสำนักเอง ซึ่งหลวงปู่เฮงก็มีประวัติไม่ดีมาจากหลายที่ หลายแห่ง ซึ่งสร้างความเสียหายต่อหลวงปู่เอง ต่อครูบาอาจารย์ ต่อคณะสงฆ์ สร้างความเสียหายเป็นอย่างมาก โลกภายนอกก็จะติเตียน ไม่ใช่ทางปฏิบัติของพระสงฆ์ และแนะนำให้สึกจากความเป็นพระ

Advertisement

ล่าสุด ผลการสอบสวนข้อเท็จจริงจากคณะสงฆ์ในเขตปกครองอำเภอนาตาล ตามกฎมหาเถรสมาคม ฉบับที่ 23 (พ.ศ.2541) ว่าด้วยระเบียบการปกครองคณะสงฆ์มีมติให้พระประวัติ พระลูกวัดบ้านดอนงิ้ว ต.นาตาล อ.นาตาล สึกจากความเป็นพระ แต่หลวงปู่เฮงไม่ยอมสึกโดยขอต่อรองกับทางคณะสงฆ์ว่าจะเลิกทำพิธีกรรมต่างๆ ทั้งหมดและจะย้ายไปอยู่กับพระอุปัชฌาย์ที่วัด ต.โนนสว่าง อ.กุดข้าวปุ้น จะเก็บสิ่งของเดินทางออกจากวัดดอนงิ้ว อ.นาตาล ในวันพรุ่งนี้ (13 ธันวาคม)

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image