ร้องทุกข์! สอบ ขรก.ท้องถิ่น-ครูผู้ช่วย เรียกร้องรัฐคืนอำนาจให้ท้องถิ่นจัดสอบเอง

ร้องทุกข์! สอบ ขรก.ท้องถิ่น-ครูผู้ช่วย เรียกร้องรัฐคืนอำนาจให้ท้องถิ่นจัดสอบเอง

เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศหลังการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุบุคคลเป็นข้าราชการหรือพนักงานส่วนท้องถิ่น -ครูผู้ช่วยและครูผู้ดูแลเด็กสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น(อปท.)กระทรวงมหาดไทยพ.ศ.2564 ที่ตามโรงเรียนต่างๆ ทั่วประเทศ 4,603 อัตรา พบที่ในตัวเมืองเทศบาลนครระยอง อ.เมืองระยอง จ.ระยอง หลังการสอบในกลุ่มภาคกลาง เขต 2 ได้แก่ 1.จ.จันทบุรี  2.จ.ฉะเชิงเทรา 3.จ.ชลบุรี 4. จ.ตราด 5. จ.นครนายก 6.จ.ปราจีนบุรี 7.จ.ระยอง 8. จ.สมุทรปราการ 9.จ.สระแก้ว พบถนนทุกสาย และตามหน้าโรงเรียนการจราจรหนาแน่น โดยมีผู้เข้าสอบมากกว่านับ 10,000 คน

ทั้งนี้ ได้มีการเลื่อนการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุเข้ารับราชการสังกัดอปท.มาต่อเนื่อง เนื่องจากสถานการณ์โควิด-10 ส่งผลให้ รถจักรยายนต์รับจ้าง ร้านอาหาร เครื่องดื่ม เศรษฐกิจกระเตื้องทันตาเห็น

แหล่งข่าว ผู้เข้าทำการสอบแข่งขันกล่าวว่า สะท้อนถึงทางรัฐบาลว่า ก่อนหน้านี้ทางอปท. แต่ละแห่งไม่ว่าจะ อบจ. เทศบาล หรือ อบต. จะมีการจัดสอบบรรจุในส่วนของตนเอง แต่ภายหลัง คสช.ยึดอำนาจการปกครอง การส่งเสริมการกระจายอำนาจในการบริหารจัดการสอบของท้องถิ่น ได้ลดบทบาทอำนาจนี้ลง มีการรวบอำนาจสู่ส่วนกลางแทน โดยจัดสอบบรรจุเองในภูมิภาคต่างๆ อปท.เป็นการแก้ไข ส่งเสริมการกระจายอำนาจแก่ประชาชนเอง เมื่อเป็นประชาธิปไตยดีแล้ว ควรคืนอำนาจ หรือกระจายอำนาจคืนแก่ท้องถิ่น แก่ประชาชนคืนได้แล้ว ท้องถิ่นแต่ละแห่งควรที่จัดการสอบแข่งขันบรรจุ บุคลากรด้านต่างๆ เข้าปฏิบัติงานในท้องถิ่นตนเองได้ ในการตอบสนองความต้องการ หรือพัฒนาด้านต่างๆ ตำแหน่งประเภททั่วไป ระดับปฏิบัติงาน ตำแหน่งประเภทวิชาการ ระดับปฏิบัติการหรือใน ตำแหน่งครูผู้ช่วย และครูผู้ดูแลเด็ก ที่จัดการสอบนี้ ทั้งนี้ เมื่อแต่ละท้องถิ่น จัดการสอบบรรจุแข่งขันเอง จะเป็นการลดการขาดแคลน การแก้ไขการย้ายกลับภูมิลำเนา การส่งเสริมให้คนในพื้นที่มีงานทำ – พัฒนาบ้านเกิด และ ลดการแออัด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon