ผู้ว่าฯขอโทษ หลังชาวสุรินทร์ไม่พอใจ ‘เณรแอ’ พร้อมกลุ่มฤๅษีร่วมพิธีเปิดบ้าน พรุ่งนี้จัดบวงสรวงขอขมา

ผู้ว่าฯเมืองช้างแถลงข่าวขอโทษชาวสุรินทร์ หลังเกิดกระแสไม่พอใจ การประกอบพิธีของกลุ่มฤๅษีทำพิธีเปิดบ้าน เปิดเมือง งานช้างสุรินทร์ พร้อมจะจัดทำพิธีทำบุญบวงสรวงขอขมาอนุสาวรีย์พระยาสุรินทรภักดี

จากกรณีเกิดกระแสไม่พอใจอย่างหนักของชาวสุรินทร์ หลังสมาคมฤๅษีรวมกลุ่มทำพิธีเปิดเมืองงานช้างสุรินทร์ ปีที่ 61 บริเวณหน้าอนุสาวรีย์พระยาสุรินทรภักดี เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2564 ที่ผ่านมา ซึ่งในช่วงนั้นเป็นช่วงที่มีการบรวงสรวงพระยาสุรินทรภักดีและสิ่งศักดิ์ของ จ.สุรินทร์ ในพิธีเปิดงานช้าง แต่กลับมีภาพการทำพิธีของเหล่าฤๅษี โดยมี เณรแอ หรือ นายหาญ รักษาจิตร์ เข้าร่วมพิธีด้วย

ทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ทางโลกโซเชียลถึงความไม่เหมาะสม และมองว่าเป็นการทำพิธีไสยศาสตร์มนต์ดำ จนมีชาวสุรินทร์หลายกลุ่ม เช่น ชมรมชาวกูยแห่งประเทศไทย และชาวสุรินทร์ลูกหลานพระยาสุรินทรภักดีศรีณรงณ์จางวาง ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้จังหวัดชี้แจงเรื่องดังกล่าว และให้จัดพิธีทำบุญและขอขมาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวสุรินทร์เคารพนับถือ

ล่าสุดช่วงเย็นวันนี้ (16 ธันวาคม) นายสุวพงศ์ กิติภัทย์พิบูลย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ แถลงข่าวถึงกรณีดังกล่าว พร้อมขอโทษและจะได้มีการทำบุญ บรวงสรวงขอขมาพระยาสุรินทรภักดีและสิ่งศักดิ์ของเมืองสุรินทร์ ในวันพรุ่งนี้ (17 ธันวาคม) ที่บริเวณอนุสาวรีย์พระยาสุรินทรภักดี

นายสุวพงศ์กล่าวว่า ตามที่ จ.สุรินทร์ ทำพิธีบวงสรวงสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อศรัทธา เพื่อให้การจัดงาน 61 ปี มหัศจรรย์งานช้างสุรินทร์ให้มีความราบรื่นสำเร็จลุล่วงด้วยดี จึงได้ประกอบพิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้ง 10 สถานที่ ไปเป็นที่เรียบร้อย แต่เนื่องจากเวลา 09.30 น. ชมรมพระฤๅษีแห่งประเทศไทยได้จัดพิธีเปิดบ้านเปิดเมือง เพื่อความเป็นสิริมงคล บอกกล่าวสิ่งศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อในพิธีพราหมณ์ โดยเชิญผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์มาร่วมเป็นเกียรติในพิธีกรรมครั้งนี้ด้วย จนต่อมาปรากฏเป็นข่าวทางสื่อต่างๆ ว่าจังหวัดได้ประกอบพิธีที่ไม่เหมาะสมต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์และบรรพบุรุษของชาวสุรินทร์

นายสุวพงศ์กล่าวว่า ตนในฐานะพ่อเมืองสุรินทร์ขอเรียนว่าความตั้งใจและเจตนาดีของกลุ่มบุคคลดังกล่าวไม่ได้เป็นการประกอบพิธีทางไสยศาสตร์ แต่อาจมีบุคคลที่เคยกระทำผิดรวมอยู่ในพิธีด้วย อาจทำให้ความรู้สึกและภาพที่ปรากฏสร้างความไม่สบายใจให้กับพี่น้องชาวจังหวัดสุรินทร์

“ผมไม่อาจปฏิเสธความรับผิดชอบต่อการกระทำใดๆ ก็ตามที่ทำให้พี่น้องชาว จ.สุรินทร์ ไม่สบายใจ หรือขัดต่อธรรมเนียมประเพณี จึงกราบขออภัย และขอรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ในการประกอบพิธีเปิดบ้าน เปิดเมือง ของชมรมพระฤๅษีแห่งประเทศไทย โดยการจัดพิธีบวงสรวงขอขมาพระยาสุรินทรภักดีศรีณรงค์จางวาง และเจริญพระพุทธมนต์ทำบุญเมืองสุรินทร์ โดยพระสงฆ์ 65 รูป ในวันศุกร์ที่ 17 ธันวาคม 2564 นี้ ที่บริเวณลานอนุสาวรีย์พระยาสุรินทรภักดีศรีณรงค์จางวาง ตั้งแต่เวลา 09.00 น.เป็นต้นไป และขอเชิญชาวสุรินทร์ทุกภาคส่วนร่วมพิธีทำบุญในครั้งนี้โดยทั่วกัน” พ่อเมืองสุรินทร์ระบุ

สุวพงศ์ กิติภัทย์พิบูลย์
ผู้ว่าฯแถลงขอโทษชาวสุรินทร์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon