กู้ภัยจันทบุรี สวมหัวใจเพชร โรยตัวลงช่วยชีวิตแมว พลัดตกบ่อน้ำร้างลึก 7 เมตร นานกว่า 4 วัน

กู้ภัยจันทบุรี สวมหัวใจเพชร โรยตัวลงช่วยชีวิตแมว พลัดตกบ่อน้ำร้างลึก 7 เมตร นานกว่า 4 วันปลอดภัย หนูน้อยเจ้าของสุดดีใจ รีบอุ้มกระสอบใส่แมวกลับบ้าน

เมื่อเวลา 00.20 น. วันที่ 18 ธ.ค. 64 เจ้าหน้าที่ประจำศูนย์วิทยุหน่วยกู้ภัย สมาคมสว่างกตัญญูธรรมสถาน จันทบุรี ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า มีแมวพลัดตกลงไปในบ่อน้ำร้าง ที่มีความลึกหลายเมตรนานหลายวันแล้ว ยังไม่สามารถช่วยเหลือได้

โดยเหตุเกิดบริเวณด้านหลังโรงแรมเกษมศานติ์ ภายในซอยราชไมตรี ถ.เบญจมราชูทิศ ต.วัดใหม่ อ.เมือง จ.จันทบุรี หลังได้รับแจ้ง นายชาติ แจ้งเจริญ นามเรียกขาน สว่าง 25 หัวหน้าชุดกู้ภัยฯนำกำลังพร้อมอุปกรณ์แสงสว่าง เดินทางตรวจสอบและให้การช่วยเหลือ โดยที่เกิดเหตุเป็นพื้นที่ป่ารกร้างหลังบ้านเรือนประชาชน เบื้องต้นได้ใช้อุปกรณ์เพิ่มแสงสว่าง เพื่อทำการตรวจสอบ พบบ่อน้ำร้างที่ปากบ่อมีการก่ออิฐแดงไว้พร้อมกั้นขอบป้องกันดินถล่มด้วยปูนซีเมนต์ ปากบ่อกว้างประมาณ 1.20 เมตร ความลึกจากแสงสว่างที่สามารถส่องถึงประมาณ 7 เมตร ก้นบ่อไม่มีน้ำ และยังพบมีเสียงแมวร้องออกมาเป็นระยะ

(ชมคลิป)

Advertisement

ภายหลังจากเจ้าหน้าที่ได้ประเมินสถานการณ์ พบว่าก้นบ่อมีความกว้างพอประกอบกับไม่มีน้ำขังอยู่ น่าจะทำให้มีออกซิเจนอากาศที่เพียงพอ ที่จะส่งเจ้าหน้าที่ลงไปได้ ต่อมาทางทีมกู้ภัยจึงตัดสินใจส่งนายสัมฤทธิ์ ชาตกุล อาสาแจ้งเหตุนามเรียกขาน โรมัน 00-14 ซึ่งเป็นอาสาที่มีพื้นฐานทักษะการใช้เชือกโรยตัวกู้ภัยฯ
ในที่สูง พร้อมเชือกอุปกรณ์กู้ภัยฯ ทำการโรยตัวลงไปที่ก้นบ่อตรวจสอบพบแมวเพศผู้อายุประมาณ 5 ปี ขนด้านหลังสีส้ม ใต้ท้องสีขาวซุกตัวหลบอยู่ในเศษกล่องโฟม

Advertisement

ขณะเดียวกันเด็กชายอายุประมาณ 6 ขวบ เจ้าของแมว คอยส่งเสียงเรียกชื่อ เจ้าส้ม ซึ่งเป็นชื่อแมวอยู่ปากบ่อด้วยความเป็นห่วงหลังตรวจสอบพบว่าแมวอยู่ในอาการตื่นกลัวตกใจ หากใช้มือจับอาจถูกแมวกัดทำร้ายได้ จึงตัดสินใจใช้กระสอบจับแมว ก่อนใช้เชือกมัดและดึงขึ้นจากบ่อ ทันทีที่กระสอบแมวขึ้นถึงปากบ่อ หนูน้อย เจ้าของแมวรีบตรงเข้าไปทำการปลดเชือก และยกกระสอบใส่เจ้าส้มกลับบ้านด้วยความดีใจ และเกรงว่าเจ้าส้มจะหนีตกลงไปในบ่อน้ำร้างอีก โดยทางเจ้าหน้าที่ไม่ทันสอบถามรายละเอียด

ขณะที่ นายชาติ แจ้งเจริญ หัวหน้าชุดกู้ภัยฯ บอกว่า บ่อน้ำร้างแห่งนี้เคยมีสุนัขพลัดตกลงไปแล้ว 4 ตัว โดยทางเจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ ได้ให้การช่วยเหลือขึ้นมาได้ปลอดภัยทั้งหมด ส่วนเคสของแมวที่ตกลงไปในบ่อล่าสุด พลเมืองดีที่โทรศัพท์ไปแจ้งเจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ บอกข้อมูลเพียงว่าได้ยินเสียงแมวร้องบริเวณพื้นที่ป่าและบ่อน้ำร้างมานานกว่า 4 วันแล้ว จึงตัดสินใจแจ้งเจ้าหน้าที่กู้ภัยมาตรวจสอบและช่วยเหลือดังกล่าว โดยหลังจากนี้จะได้ประสานเจ้าของพื้นที่ หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มาทำการปิดปากบ่อไว้ เพื่อป้องกันสัตว์หรือคนที่อาจพลัดตกลงไปอีก

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image