ขอนแก่นรับผู้ป่วย ‘โอไมครอน’ รักษา รพ.เอกชนในจังหวัด หลังกลับจากเบลเยียม

ขอนแก่น ยืนยันรับผู้ป่วยโควิดสายพันธุ์โอไมครอน 2 ราย

เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จ.ขอนแก่น ยืนยันรับผู้ป่วยโควิดสายพันธุ์โอไมครอน 2 ราย เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเอกชน หลังเดินทางกลับมาจากเบลเยียม พร้อมประสานงานทุกพื้นที่เฝ้าระวังและควบคุมโรคเร่งด่วน ทั้งนี้ ตามที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่นได้เผยแพร่ภาพและข้อความผ่านสื่อสังคมออนไลน์ในการขอความร่วมมือประชาชนที่เคยไปติดต่อราชการ หรือใช้บริการตามวันและเวลาที่ประกาศ ให้รายงานตัวกับงานระบาดวิทยา สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่นที่หมายเลขโทรศัพท์ 08-0074-4881 และเฝ้าระวังสังเกตอาการตนเองที่บ้าน หากพบอาการผิดปกติให้รีบพบแพทย์ ประกอบด้วย วันที่ 11 ธ.ค.สายการบินไทยสมายล์ เที่ยวบินที่ WE046 เวลา 18.45-19.45 น. วันที่ 13 ธ.ค.สำนักงานหนังสือเดินทางชั่วคราว ศาลากลาง จ.ขอนแก่น เวลา 15.15-15.25 น. และวันที่ 13 ธ.ค. ที่ บขส.3 และรถตู้โดยสารสายขอนแก่น-มุกดาหาร เวลา 16.30-18.30 น. โดยได้รับความสนใจจากชาวขอนแก่น ที่ติดตามสถานการณ์จากการประกาศดังกล่าวอย่างใกล้ชิดนั้น

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า ขณะนี้จังหวัดได้รับรายงานว่าพบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน จำนวน 2 ราย เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเอกชนใน จ.ขอนแก่น โดยเป็นคนจังหวัดใกล้เคียง ขณะนี้ทีมควบคุมโรคได้เร่งสอบสวนโรคและดำเนินการตามมาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารณสุขอย่างเข้มงวด

นายสมศักดิ์กล่าวว่า ผู้ป่วยดังกล่าวนั้น จากการสอบสวนโรคพบว่าเดินทางมาที่ จ.ขอนแก่น เมื่อวันที่ 11 ธ.ค.ที่ผ่านมา ด้วยสายการบินพาณิชย์ และมีอาการป่วยจึงได้เข้ารับการตรวจหาเชื้อในพื้นที่จังหวัดที่ตนเองเข้าพัก ผู้ป่วยเป็นคู่สามี-ภรรยา ได้เข้ามารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งที่ขอนแก่น ขณะนี้ทีมสอบสวนโรคและคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดขอนแก่นได้ดำเนินการตามขั้นตอนอย่างเข้มงวดแล้ว

“ขอให้ประชาชนชาวขอนแก่นถือปฏิบัติ 2 สิ่งสำคัญ ประกอบด้วย การป้องกันตนเองตามมาตรการสาธารณสุขที่ทำมาตลอด คือการสวมหน้าอนามัย การเว้นระยะห่าง และการล้างมือบ่อยๆ ซึ่งถือว่าเป็นมาตรการสำคัญที่สุดในเบื้องต้น และสิ่งที่จะทำให้มั่นใจมากยิ่งขึ้นคือผู้ที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีน ขอให้รีบแจ้งความจำนงต่อหน่วยฉีด หรือเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องในการเข้ารับการฉีดวัคซีน หากไม่สามารถเดินทางมารับวัคซีนได้คณะทำงานจะลงพื้นที่ให้บริการแบบถึงที่” ผู้ว่าฯขอนแก่นกล่าว

Advertisement

ผู้ว่าฯขอนแก่นกล่าวอีกว่า ขณะนี้ขอนแก่นได้กำหนดกิจกรรมทางสังคม หรือทางเศรษฐกิจมากขึ้น โดยเฉพาะมีการเดินทางทั้งทางเครื่องบิน รถโดยสาร และรถไฟ เนื่องจากเข้าสู่ในช่วงปีใหม่คณะทำงานทางการแพทย์และด้านสาธารณสุขของจังหวัดได้ติดตามสถานการณ์และข้อมูลการระบาดของเชื้อโอไมครอนอย่างเข้มงวด ขอให้ทุกคนติดตามข่าวสารทางราชการเป็นสำคัญ อย่าได้ตื่นตระหนก ขณะนี้จังหวัดยังไม่มีการยกระดับมาตรการใดๆ เพราะต้องการให้สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลและยังไม่มีการสั่งยกเลิกกิจกรรมใดๆ ในจังหวัดในขณะนี้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image