อุดรฯยันติดโอมิครอนจากกาฬสินธุ์คนเดียว ผู้สัมผัสเสี่ยงสูงอีก 7 ราย ยังถูกกักตัว

อุดรฯยันติดโอมิครอนจากกาฬสินธุ์คนเดียว ผู้สัมผัสเสี่ยงสูงอีก 7 ราย ยังถูกกักตัว

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานี มาเมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 2564 ที่ห้องประชุมกรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม ชั้น 5 อาคาร 1 ศาลากลาง จ.อุดรธานี นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี และนายอุเทน หาแก้ว รองนายแพทย์สาธารณสุข (สสจ.)อุดรธานี ร่วมแถลงข่าวหลังจากประชุม คณะกรรมการโรคติดต่อ จ.อุดรธานี หลังจากมีสื่อมวลชนรายงานข่าวว่า กรณีสองสามีภรรยาชาว จ.กาฬสินธุ์ เดินทางกลับจากประเทศเบลเยี่ยม ได้นำเชื้อโควิดสายพันธุ์ “โอมิครอน” มาแพร่เชื้อสู่ญาติที่ จ.อุดรธานี พบแล้ว 22 ราย

นายอุเทน หาแก้ว รองนายแพทย์สาธารณสุข (สสจ.)อุดรธานี ชี้แจงว่า พบผู้ติดเชื้อเป็นชายอายุ 22 ปี ชาว ต.ห้วยเกิ้ง อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี เมื่อ 15 ธ.ค.64 ไม่มีอาการนำเข้ารักษาที่ รพ.กุมภวาปี ติดเชื้อจากพ่อตาและภรรยาพ่อตา ที่กลับจากเบลเยี่ยม ขณะเดินทางไปหาที่กาฬสินธุ์ (11-14 ธ.ค.64) มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 7 คน คือ แม่ , ภรรยา , ลูก , ญาติ 2 คน และเพื่อน 2 คน ตรวจหาเชื้อ 16 ธ.ค.654 ไม่พบเชื้อถูกกักตัวอยู่ด้วยกัน 21 ธ.ค.64 รับแจ้งว่าพ่อตาติดเชื้อสายพันธุ์ “โอมิครอน”

“ 22 ธ.ค.64 ตรวจหาเชื้อกลุ่มเสี่ยง ทั้งผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 7 คนรอบที่สอง , บุคลากรทางการแพทย์ รพ.กุมภวาปี 13 คน , ชาวบ้านที่อยู่ในชุมชนเดียวกัน 64 คน และร้านอาหารที่ผู้ติดเชื้อไปให้บริการ 15 คน ทั้งหมดมีรายงานว่าไม่พบเชื้อ โดยผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 7 คน ยังต้องกักตัวต่อไป และมีนัดตรวจหาเชื้ออีกครั้ง 13-14 ธ.ค.64 ยืนยันว่าในพื้นที่อุดรธานี กรณีกลุ่มก้อนติดเชื้อจากสองสามีภรรยากาฬสิทธิ์ มีผู้ติดเชื้อสายพันธุ์โอมิครอนเพียง 1 รายเท่านั้น ”

Advertisement

นายอุเทน หาแก้ว รอง สสจ.อุดรธานี ตอบคำถามว่า อุดรธานีได้เฝ้าระวังกลุ่มติดเชื้อ บ.โสกรัง ต.โนนสะอาด อ.โนนสะอาด 5 ราย ที่ไปสัมผัสเชื่อมาจากญาติ ที่มีสามีเป็นชาวอังกฤษ และเดินทางกลับจากอังกฤษ ซึ่งเข้าประเทศด้วยวิธี “ทัชแอนโก” จากการเดินทางไปพบและเที่ยวกันที่ จ.หนองคาย จึงส่งตัวอย่างไปวิเคราะห์หาสายพันธุ์เช่นกัน ขณะนี้ได้กักตัวสัมผัสเสี่ยงสูงไว้แล้ว โดยเราไม่มีข้อมูลว่า ผู้เดินทางจากต่างประเทศ ที่กักตัวไม่ครบ 14 วัน เข้าในพื้นที่เท่าใด ต้องใช้การสำรวจในระดับหมู่บ้าน และประกาศให้กักตัว และตรวจหาชื้อเมื่อครบ 14 วัน

นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า คนที่เดินทางกลับเยี่ยมบ้านช่วงปีใหม่ จะต้องไม่เอาเชื้อโควิดกลับมาด้วย และเมใอกลับไปก็ไม่เอาเชื่อไปเช่นกัน ปกติเรามีโครงการเคาะประตูบ้าน เพื่อรณรงค์ป้องกันลดอุบัติเหตุ ได้ถือโอกาสในช่วงนี้ สแกนคนที่มาจากต่างจังหวัด ที่จะมารวมตัวกันที่บ้าน หรือสถานที่ต่าง ๆ และตั้งดื่มสุรา ค้นหาคนเมาไม่ให้ออกนอกบ้าน , คนที่ยังไม่ฉีดวัคซีนครบตามเกณฑ์ ถ้าไม่ฉีดก็จะแนะนำไปฉีด และการขอให้รับการตรวจ ATK ก่อนกลับเข้าบ้าน รวมทั้งคนในบ้านกลับมา จากท่องเที่ยวช่วงปีใหม่ด้วย โดยจังหวัดได้จัดหาชุดตรวจ ATK ไว้มากกว่า 20,000 ชุด

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image