กาฬสินธุ์เร่งสอบสวนโรค พบติดเชื้อโยงสองสามีภรรยา 19 ราย คาดสายพันธุ์โอมิครอน

กาฬสินธุ์เร่งสอบสวนโรค พบติดเชื้อโยงสองสามีภรรยา 19 ราย คาดสายพันธุ์โอมิครอน

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกาฬสินธุ์ระดมทีมเร่งสอบสวนโรค ล่าสุด พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เชื่อมโยงสองสามีภรรยาที่กลับมาจากประเทศเบลเยียม เป็นพนักงานเสิร์ฟ นักร้องร้านอาหารกึ่งผับในตลาดโรงสี และลูกค้า รวม 19 ราย เบื้องต้นคาดเป็นสายพันธุ์ “โอมิครอน” หลังพบไทม์ไลน์สองสามีภรรยามาใช้บริการกับญาติ พร้อมเร่งติดตามตัวกลุ่มเสี่ยงสูง

เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 2564 นายแพทย์อภิชัย ลิมานนท์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ เปิดเผยว่า กรณีมีผู้ป่วยโรคโควิด-19 จำนวน 2 ราย สองสามีภรรยาที่เดินทางกลับมาจากประเทศเบลเยียม มาภูมิลำเนาใน จ.กาฬสินธุ์ และปัจจุบันเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลใน จ.ขอนแก่นนั้น ทางสำนักงานสาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ ได้รับรายงานศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ เมื่อช่วงเย็นวันที่ 20 ธันวาคมที่ผ่านมา ว่าเบื้องต้นสงสัยเป็นสายพันธุ์โอมิครอน จึงส่งไปตรวจสอบอย่างละเอียดที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เพื่อยืนยันสายพันธุ์โอมิครอน พร้อมกับเร่งดำเนินการสอบสวนโรคทันที โดยเริ่มตั้งแต่ผู้ป่วยทั้งสองรายเดินทางมาจากต่างประเทศแล้วไปสถานที่ไหนบ้าง และดำเนินการนำผู้เสี่ยงสูงทั้งหมดตามไทม์ไลน์ที่ผู้ป่วยไปมาตรวจหาเชื้อ ซึ่งในส่วนของผู้สัมผัสเสี่ยงสูงที่อยู่ในครอบครัวมีอยู่ 9 ราย ได้รับการตรวจหาเชื้อรอบแรกเบื้องต้นมีลูกเขย 1 ราย ที่อยู่ใน จ.อุดรธานี ติดเชื้อแล้ว ที่เหลือตรวจรอบแรกยังไม่พบเชื้อแต่ให้กักตัวเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด

นายแพทย์อภิชัยกล่าวต่อว่า ในส่วนไทม์ไลน์ที่ผู้ป่วยทั้งสองรายเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ ทั้งใน จ.ขอนแก่น และ จ.กาฬสินธุ์ โดยเฉพาะใน จ.กาฬสินธุ์ ที่ไปหลายที่นั้น ได้มีการสอบสวนโรคนำพาผู้สัมผัสเสี่ยงสูงมาตรวจหาเชื้อ เบื้องต้นพบเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ 4-5 แห่ง แต่มีแห่งเดียวที่น่าเป็นห่วงคือร้านอาหารกึ่งผับแห่งหนึ่งในตลาดโรงสี เขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ โดยผู้ป่วยทั้งสองรายพร้อมด้วยญาติไปใช้บริการในวันที่ 12 ธันวาคม 2564 ซึ่งจากการตรวจคัดกรองผู้เสี่ยงสูงและตรวจหาเชื้อไปแล้ว 20 ราย เบื้องต้นพบนักดนตรี และพนักงานเสิร์ฟของร้านดังกล่าวติดเชื้อโควิด 16 ราย นอกจากนี้ยังมีลูกค้าที่ไปใช้บริการวันนั้น และวันต่อๆ มาติดเชื้ออีก 3 ราย รวม 19 ราย และขณะนี้อยู่ระหว่างรอผลยืนยันอย่างเป็นทางการจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ว่าเป็นเชื้อโอมิครอนหรือไม่ พร้อมกับเร่งสอบสวนโรคในกลุ่มเสี่ยงสูงของผู้ติดเชื้อ 19 รายนี้ให้เร็วที่สุด ทั้งนี้ จากรายงานผู้ป่วยทั้งหมดส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีอาการ เนื่องจากช่วงอายุอยู่ในวัยหนุ่มสาวและฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม

Advertisement

นายแพทย์อภิชัยกล่าวอีกว่า สิ่งที่อยากจะเน้นย้ำเนื่องจากการระบาดครั้งนี้ เป็นการแพร่ระบาดค่อนข้างรวดเร็ว ซึ่งจากการสอบสวนโรคยังพบมีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงอยู่อีกจำนวนมาก เนื่องจากเป็นสถานบันเทิง และอยู่ในช่วงใกล้เทศกาลปีใหม่จึงขอประชาสัมพันธ์ไปยังพี่น้องประชาชน ขณะนี้สำนักงานสาธารณสุขได้ทำการเผยแพร่สถานที่เสี่ยง กิจกรรมเสี่ยง ช่วงเวลาเสี่ยงให้ได้รับทราบแล้ว ซึ่งหากใครมีประวัติเดินทางเข้าไปใช้บริการยังสถานที่ดังกล่าว ให้เข้ารับบริการตรวจหาเชื้อที่สถานพยาบาลใกล้บ้านทันที พร้อมกับปฏิบัติตามมาตรการป้องกันอย่างเคร่งครัด ซึ่งเป็นการป้องกันโรคที่ดีที่สุด โดยเฉพาะการสวมหน้ากาก ล้างมือบ่อยๆ หลีกเลี่ยงสถานที่แออัด ซึ่งมีความเสี่ยงสูงที่จะติดเชื้อ

ขณะที่สถานการณ์ภาพรวมของ จ.กาฬสินธุ์ ล่าสุด วันนี้พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ทั้งหมด 29 ราย โดยมียอดผู้ติดเชื้อสะสม 10,392 ราย หายป่วยแล้ว 10,210 ราย กำลังรักษา 109 ราย และมีผู้เสียชีวิตสะสม 73 ราย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image