เขาใหญ่ติดตามปฐมพยาบาลช้างป่าพลายงาอ้วนเล็ก มีบาดแผลจากการต่อสู้ช้างป่าตัวอื่น

เขาใหญ่ติดตามปฐมพยาบาลช้างป่าพลายงาอ้วนเล็ก มีบาดแผลจากการต่อสู้ช้างป่าตัวอื่น

จากกรณีที่มีช้างป่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 2 ตัว เกิดการต่อสู้กันระหว่างช้างที่ชื่อว่าพลายโยโย่ และพลายงาอ้วนเล็ก ปรากฏว่าช้างพลายงาอ้วนเล็กซึ่งมีขนาดตัวเล็กกว่า ไม่สามารถต่อสู้กับพลายโยโย่ได้ จึงถูกทำร้ายจนกระทั่งหางเกือบขาด และมีบาดแผลจากการถูกงาแทงตามลำตัวนั้น

ต่อมาเมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2564 เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ได้ติดตามแกะรอยจนพบพลายงาอ้วนเล็ก อยู่ใกล้กับบริเวณโป่งต้นไทร นายอดิศักดิ์ ภูสิทธิ์วงศานุยุต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จึงได้ประสานงานไปยังทีมสัตวแพทย์จากส่วนกลาง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เพื่อส่งทีมงานมาทำการรักษาอาการบาดเจ็บของช้างป่า ร่วมกับสัตวแพทย์หญิงชนัญญา กาญจนสาขา ซึ่งเป็นสัตวแพทย์ประจำอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

จากการเข้าตรวจสอบพลายงาอ้วนเล็ก หลังจากที่เจ้าหน้าที่ได้ยิงยาซึมและช้างอยู่ในอาการสงบแล้ว พบว่าบริเวณหางถูกทำร้ายจนเกือบขาดวิ่น แผลเริ่มเน่าเปื่อย ตามลำตัวพบว่ามีร่องรอยถูกงาแทง จำนวน 6 รู จึงได้ดำเนินการรักษาโดยการฉีดยาปฏิชีวนะ ยาลดปวดแก้อักเสบ ยาป้องกันพยาธิภายนอกและป้องกันหนอน Vitamin e selenium และกรดอะมิโนจำเป็น หลังจากนั้นจะได้เฝ้าติดตามดูอาการอย่างใกล้ชิด จนกระทั่งแผลหายสนิทต่อไป

นายอดิศักดิ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กล่าวว่า “จากกรณีที่ช้างป่าของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 2 ตัว ได้ต่อสู้กัน โดยช้างป่าตัวที่แพ้มีบาดแผลจนหางเกือบขาดนั้น มีนักท่องเที่ยวที่พบเห็นและถ่ายรูปเผยแพร่ลงสื่อโซเชียล ผู้บังคับบัญชาในระดับสูงของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้แสดงความเป็นห่วง พร้อมทั้งได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เร่งรัดดำเนินการรักษาช้างป่าตัวที่ได้รับบาดเจ็บ จึงได้รายงานให้นายสว่าง กองอินทร์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) ทราบและได้ลงพื้นที่เข้าดำเนินการรักษาช้างป่าร่วมกับทีมสัตวแพทย์จากเขาใหญ่ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 7 และจากส่วนกลางกรมอุทยานแห่งชาติฯ ซึ่งภารกิจในครั้งนี้สำเร็จลุล่วงด้วยดี ต่อไปจะได้เฝ้าติดตามดูแลอาการบาดเจ็บของพลายงาอ้วนเล็กอย่างใกล้ชิด จนกว่าแผลหายสนิทเป็นอย่างดี”

ในช่วงหน้าหนาวระหว่างเดือนธันวาคม-มกราคมของทุกปี จะเป็นช่วงที่ช้างป่าบนเขาใหญ่มีวงรอบออกมาหากินใกล้กับบริเวณโซนบริการ ได้จัดให้มีเจ้าหน้าที่คอยเฝ้าระวังผลักดันช้างป่า เพื่อไม่ให้มาทำร้ายนักท่องเที่ยว โดยอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่กำหนดเปิดด่านให้ขึ้นด้านบนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ในเวลา 06.00 น. และจะปิดด่านในเวลา 18.00 น. เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวและสัตว์ป่าบนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon