ตร.สืบภาค 8 พร้อม กอ.รมน. พาชาวบ้านเกาะลันตา แจ้งจับแก๊งฮุบ “เกาะนุ้ยนอก”

ตร.สืบภาค 8 พร้อม กอ.รมน. พาชาวบ้านเกาะลันตา แจ้งจับแก๊งฮุบ “เกาะนุ้ยนอก”

ตามที่ชาวบ้านในพื้นที่บ้านเจ๊ะหลี ต.เกาะลันตาใหญ่ อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ ร้องเรียนให้มีการตรวจสอบการออกโฉนดที่ดินบน “เกาะนุ้ยนอก” ที่เชื่อว่าออกโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย เนื้อที่ 5 ไร่เศษ ตั้งแต่วันที่ 23 พ.ย.ที่ผ่านมา โดยหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจสอบและพบว่ามีการนำเอกสาร ส.ค.1 จากอีกพื้นที่มาออกเป็นโฉนด และเสนอให้กรมที่ดิน ดำเนินการเพิกถอนโฉนด และเอาผิดกับกลุ่มกระบวนการที่ออกโฉนด แต่กระบวนการตรวจสอบดำเนินการล่าช้า จนทำให้มีกลุ่มคนเข้าไปแผ้วถางป่าบนเกาะนุ้ยนอก ทาง กอ.รมน.ภาค 4 จึงเรียกประชุมทุกหน่วยงาน เพื่อเร่งรัดให้ดำเนินการเรื่องดังกล่าวโดยเร็ว เพื่อเอาผิดกับขบวนการฮุบแผ่นดิน และปกป้องเกาะนุ้ยนอกไว้ในสภาพเดิม

ล่าสุดเมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 29 ธ.ค. นายคีรี หมู่มาก อายุ 46 ปี อยู่บ้านเลขที่ 250 หมู่ 3 ต.เกาะลันตาใหญ่ อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ ในฐานะแกนนำกลุ่มอนุรักษ์ป่าชายเลนเกาะลันตา อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ พร้อมชาวบ้านเจ๊ะหลี ต.เกาะลันตาใหญ่ เดินทางไปที่ สภ.เกาะลันตา เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกรณีมีการออกเอกสารสิทธิโฉนดที่ดินบน “เกาะนุ้ยนอก” และกลุ่มคนที่เข้าไปแผ้วถาง ตัดไม้บนเกาะนุ้ยนอก จนมีสภาพเตียนโล่ง โดยมี พ.ต.ท.เสกสรร บุญเลิศ สว.สอบสวน สภ.เกาะลันตา เป็นผู้รับแจ้งความ โดยตัวแทนชาวบ้านแจ้งความให้ตำรวจติดตามตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 โดยตลอดเวลาที่ตัวแทนชาวบ้านเข้าแจ้งความ ทาง พ.ต.อ.เชิดพงษ์ ชิวปรีชา รอง ผบก.สส.ภ.8 สั่งการให้ชุดตรวจสอบและแก้ไขปัญหาที่ดินฯ พร้อมทีมกฎหมายของ บก.สส.ภ.8 คอยให้คำแนะนำกับกลุ่มชาวบ้านด้วย

นายคีรี กล่าวภายหลังแจ้งความว่า เหตุที่ต้องเข้าแจ้งความในวันนี้ เนื่องจากพื้นที่เกาะนุ้ยนอก ที่มีการออกเอกสารสิทธิมาอย่างไม่ถูกต้อง มีกลุ่มบุคคลเข้าไปแผ้วถางป่า ทั้งที่เกาะดังกล่าวยังอยู่ระหว่างการเพิกถอนโฉนด แสดงให้เห็นว่ากลุ่มบุคคลดังกล่าว ไม่ได้เกรงกลัวความผิดทางกฎหมายเลย ทางชาวบ้านจึงประสานขอความช่วยเหลือจาก กอ.รมน.ภ.4 ก็ได้รับคำแนะนำให้ตนทำหน้าที่เป็นตัวแทนชาวบ้าน เข้าแจ้งความร้องทุกข์ไว้กับตำรวจ และยังได้รับความช่วยเหลือจาก พ.ต.อ.เชิดพงษ์ ชิวปรีชา รอง ผบก.สส.ภ.8 ให้คำแนะนำด้านกฎหมายกับชาวบ้าน ส่งตำรวจมือกฎหมายของ บก.สส.ภ.8 มาช่วยแนะนำ และทางตำรวจสืบสวนภาค 8 จะร่วมสืบสวนคดีนี้ด้วย เพื่อทวงคืนสมบัติของแผ่นดินกลับมาเป็นของสาธารณะ รวมถึงเอาผิดขบวนการออกโฉนดฮุบที่สาธารณะกลุ่มนี้ด้วย นอกจากนี้ในวันที่ 30 ธ.ค.นี้ ตนและกลุ่มชาวบ้าน จะเดินทางไปยื่นคำร้องต่อศาลปกครองที่ จ.ภูเก็ต เพื่อให้ศาลปกครองมีคำสั่งคุ้มครองเกาะนุ้ยนอก ไว้ก่อน ระหว่างรอพิจารณาเพิกถอนโฉนด เพราะหากไม่ดำเนินการเกรงว่ากลุ่มคนดังกล่าว จะเข้าไปตัดไม้ถางป่าจนหมดเกาะ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon