สวนสัตว์โคราช เผยภาพ ‘ศึกชิงนาง’ ตัวเงินตัวทองหนุ่มวัดฝีมือหาคู่

ศึกชิงนาง..สวนสัตว์โคราช เผยภาพ “เงินตัวทองหนุ่ม” มารวมฝูง โอบรัดวัดฝีมือแย่งชิงตัวเมีย ท่ามกลางนกเพลิแกนมาร่วมเชียร์ ภาพหาดูยากส่งท้ายปีให้ นทท.ได้ชม

เมื่อวันที่ 31 ธันวาคม สวนสัตว์นครราชสีมา โดย นายธนชน เคนสิงห์ ผู้อำนวยการฯ ได้ให้ทีมงานสวนสัตว์นครราชสีมา บันทึกภาพสุดประทับใจและหาดูได้ยากของ “ตัวเงินตัวทอง” หรือ “เหี้ย” ที่มารวมฝูงขนาดใหญ่ ที่บริเวณริมสระเก็บน้ำของสวนสัตว์ฯ เพื่อมาหาคู่ผสมพันธุ์

ซึ่งปกติในช่วงฤดูหนาว จะออกมาจับคู่กัน ไม่เลือกว่าคู่จะต้องเป็นตัวเดิม และบางครั้งอาจมีการต่อสู้รุนแรงระหว่างตัวผู้เพื่อแย่งชิงตัวเมียตามคลิปภาพที่เห็น แต่กว่าจะเป็นผู้ชนะได้ตัวเมียมาครอง ก็ต้องวัดกำลังกันยกใหญ่ จนกว่าอีกฝ่ายจะเพลี่ยงพล้ำ

ซึ่งครั้งนี้สองตัวผู้หนุ่มได้หยั่งเชิง วัดกำลังโอบกอดกันอยู่นาน โดยมีฝูงนกเพลิแกนที่หากินอาหารอยู่บริเวณสระน้ำ พากันมาเชียร์อยู่ใกล้ๆ โดยไม่กลัวว่าจะโดนลูกหลง ขณะที่ตัวเมียและตัวเงินตัวทองไซซ์เล็ก ต้องคอยดูหรือนอนอาบแดดให้กำลังใจอยู่ห่างๆ นับเป็นวิถีธรรมชาติของสัตว์ชนิดนี้ และเป็นความพิเศษส่งท้ายปี 2564 ที่มารวมฝูงจำนวนมาก โดยไม่ได้นัดหมายอย่างนี้

Advertisement

https://youtu.be/VRIYBgy5Luk

สำหรับ “ตัวเงินตัวทอง” หรือ “เหี้ย” เป็นกิ้งก่าขนาดใหญ่เป็นอันดับสองรองจากมังกรโคโมโด มีความยาวประมาณ 2.5 – 3 เมตร จะมีกระดูกเล็กภายใต้ผิวหนังที่เต็มไปด้วยเกล็ดปุ่มนูนขึ้นมา เกล็ดมีการเชื่อมต่อกันตลอดทั้งตัว ไม่มีต่อมเหงื่อ แต่มีต่อมน้ำมันใช้สำหรับการป้องกันการสูญเสียน้ำ ช่วยให้อยู่บนบกได้ยาวนานมากขึ้น มีลิ้นแยกเป็นสองแฉกคล้ายงู ปลายลิ้นจะสัมผัสกับประสาทที่ปลายปาก เพื่อส่งต่อข้อมูลไปยังสมอง หางยาวมีขนาดพอๆกับความยาวลำตัว มีลายดอกสีเหลืองพาดขวางทางยาว สามารถผสมพันธุ์ได้ทั้งบนบกและในน้ำ อาจผสมพันธุ์ได้มากกว่าปีละหนึ่งครั้ง ขึ้นอยู่กับความสมบูรณ์ของอาหารและความสมบูรณ์เพศของตัวเมีย ซึ่งการผสมพันธุ์ครั้งหนึ่งจะใช้เวลาประมาณ 30 นาที

Advertisement

อุปนิสัยเป็นสัตว์ที่หากินอย่างสงบตามลำพัง ชอบหากินของเน่าเปื่อย เศษซากอาหาร บางครั้งก็จะกินสัตว์เป็นๆ เช่น ไก่ เป็ด ปู ปลา หอย งู หนู นกขนาดเล็กถึงกลาง และไข่ของสัตว์ต่าง ๆ แต่ไม่ใช่สัตว์นักล่า เป็นสัตว์กินซากโดยธรรมชาติ มีระบบการย่อยอาหารที่ดีเยี่ยม ในกระเพาะจะมีน้ำย่อยที่มีความเป็นกรดรุนแรงและแบคทีเรียสำหรับย่อยสลายซากเน่าโดยเฉพาะ เป็นสัตว์ที่ว่ายน้ำเก่ง ดำน้ำได้นาน และชอบที่จะลงน้ำ ปรับตัวให้อยู่ในสภาพแวดล้อมต่างๆ ได้เป็นอย่างดี จึงมักจะพบได้ทั่วไปในชุมชนเมืองใหญ่ ในพื้นที่ที่มีแหล่งน้ำทั้งแหล่งน้ำดีและน้ำเน่าเสีย ที่มีสภาพเป็นมลพิษ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image