‘ร้านของฝาก’ โอดเนื้อหมูขาด-แพง รง.แปรรูปยอดหายเกินครึ่ง หวั่นยืดเยื้อทำกลไกตลาดพัง

‘ร้านของฝาก’ โอดเนื้อหมูขาด-แพง รง.แปรรูปยอดหายเกินครึ่ง หวั่นยืดเยื้อทำกลไกตลาดพัง

วันที่ 3 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์หมูขาดตลาด และมีราคาแพงว่า ช่วงนี้เป็นช่วงเทศกาลปีใหม่สากล ประชาชนส่วนใหญ่จะซื้อของขวัญของฝากให้แก่กัน

ที่จังหวัดนครปฐมสินค้าขึ้นชื่อที่เป็นของขวัญของฝาก ได้แก่ กุนเชียง หมูแผ่น หมูหยอง หมูแท่ง หมูฝอย หมูสวรรค์ และผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับหมู

ที่ร้านกิมจั๊ว ราชาของฝากนครปฐม ตั้งอยู่อาคารพาณิชย์ ริมถนนตาก้อง-ดอนตูม อ.เมือง จ.นครปฐม เจ้าของร้าน เปิดเผยว่า วันนี้ราคาหมูพุ่งสูงขึ้นทำให้ต้นทุนการผลิตสูงตามขึ้นไปแล้ว ยิ่งกว่านั้นเรายังได้รับผลกระทบเรื่องจำนวนเนื้อหมูที่เขียงไม่มีป้อนให้เราได้ตามจำนวน จากบิลละ 1,000 กิโลกรัม เหลือบิลละ 400-500 กิโลกรัม ทำให้เราไม่สามารถแปรรูปสินค้าได้ตามความต้องการของผู้บริโภค ที่ในช่วงนี้เป็นช่วงพีคของสินค้าร้านกิมจั๊ว ราชาของฝากนครปฐม

Advertisement

หลายคนอาจจะกระทบในเรื่องราคา เราสู้ราคาได้แต่ตลาดไม่มีเนื้อหมูพอที่จะแบ่งปันมาให้เราผลิต ให้เราแปรรูปทำให้สินค้าขาดไม่พอขายในช่วงนี้ ซึ่งเราขยับราคาขายหน้าร้าน ไซซ์ละ 10 บาทเท่านั้น เพื่อให้ลูกค้าสามารถจับต้องได้และราคาที่เราพออยู่ได้ อยากให้เร่งแก้ไขปัญหาหมูขาด และราคาแพงให้เร็ว เพื่อช่วยผู้บริโภค และผู้ประกอบการ

ขณะที่บริษัทธัญดา พอร์ค โอเค จำกัด (ร้านหมูเจ้โอ๋) จำหน่ายเนื้อสุกร ปลีก-ส่ง ตั้งอยู่ที่ตำบลบ่อพลับ อ.เมือง จ.นครปฐม เปิดเผยว่า ปัจจุบันได้รับผลกระทบจากหมูเป็น หน้าฟาร์มขาด ไม่พอป้อนให้เรา โดยอาจจะเกิดจากจำนวนการเลี้ยงที่ลดลง จากปัญหาโรคระบาดในหมู ทำให้จำนวนสุกรขุนในฟาร์มน้อยลง เพื่อเป็นการลดอัตราเสี่ยงของโรคก็เป็นได้

สำหรับเรื่องราคานั้นขึ้นสูงเป็นก้าวกระโดด คือขึ้นพระละ 10-20บาท จากเดิมเคยขึ้นครั้งละ 1-2 บาท เราก็ขยับราคาขึ้นบ้าง เนื่องจากกระบวนการเรามีมากมาย เพื่อส่งต่อให้เขียงไปขายให้แก่ประชาชนผู้บริโภค ซึ่งเรามีกระบวนการแปรรูปเนื้อหมู และชิ้นส่วนหมูส่งภาคใต้และภาคเหนือทุกวัน แต่วันนี้เราได้หมูเป็นไม่พอที่จะจัดส่งให้ลูกค้าประจำ และต้องทำความเข้าใจกับลูกค้าว่าวันนี้ต้องทยอยแบ่งให้ลูกค้า เนื่องจากจำนวนสุกรในฟาร์มลดลง ซึ่งทำหมูมาหลายสิบปีก็ไม่เคยพบราคาที่แพงสูงขนาดนี้มาก่อน

ขณะที่นางมาลัย แม่ค้าข้าวแกง กล่าวว่า ได้รับผลกระทบจากราคาหมูที่ขึ้นสูงมากเป็นประวัติการณ์ วันนี้หมูสามชั้น 210 บาท หมูเนื้อแดง 195 บาท ทำแกง ผัดเผ็ด ต้มพะโล้ พะแนงหมู แกงจืดและผัดอื่นๆ ที่มีหมูเป็นส่วนผสม และเป็นเมนูหลัก ต้องขอเพิ่มราคาจากตักถุงละ 30 เป็นตักถุงละ 40 – 50 บาท พะแนงหมู เดิม 50 บาทต้องขึ้นเป็น 60 บาท ทำให้ลูกค้าหายไปเยอะทีเดียว ส่วนข้าวราดจากเดิม 30 บาท ขยับราคาขึ้น 5 บาทเท่านั้นถามว่าเดือดร้อนไหม กระทบการขายมากกว่า ขอให้ช่วยเร่งแก้ไขปัญหาเรื่องราคาก่อน จะเอาหมูมาจากไหนก็แล้วแต่ ขอแค่ราคาต่ำกว่านี้หรือเท่าเดิม

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image