สระแก้วพบผู้ป่วยโควิดสายพันธุ์โอมิครอนเพิ่มอีก 4 คน ยอดสะสมรวม 9 ราย

สระแก้วพบผู้ป่วยโควิดสายพันธุ์โอมิครอนเพิ่มอีก 4 คน ยอดสะสมรวม 9 ราย

วันที่ 3 มกราคม นพ.ประภาส ผูกดวง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว เปิดเผยว่า วันนี้มีผู้ป่วยยืนยัน 5 ราย แยกเป็นผู้ติดเชื้อในจังหวัด 4 ราย ติดเชื้อจากจังหวัดอื่น 1 ราย รักษาหาย 4 ราย กำลังรักษา 89 ราย อาการหนัก 1 ราย ผู้ป่วยทั้งหมดมาจากระบบเฝ้าระวังในโรงพยาบาล การตรวจเชิงรุก เฝ้าระวังในกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงใน LQ /เรือนจำจังหวัด/ผู้ที่เดินทางมาจากต่างจังหวัดและต่างประเทศ

สำหรับผู้ติดเชื้อรายใหม่แยกรายอำเภอที่ อ.อรัญประเทศ 2 ราย อ.เขาฉกรรจ์ 1 ราย อ.คลองหาด 1 ราย ทำให้จังหวัดสระแก้ว มีผู้ป่วยยืนยันสะสม 19,946 ราย รักษาหายสะสม 20,362 ราย เสียชีวิตสะสม 104 ราย ทั้งนี้ภาพรวมสถานการณ์โควิด-19 จังหวัดสระแก้วพบการติดเชื้อน้อยลง

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว กล่าวอีกว่า วันนี้มีรายงานผลตรวจยืนยันพบผู้ป่วยโควิด สายพันธุ์โอมิครอน ที่อำเภอโคกสูง จำนวน 4 ราย เป็นเพศชาย อายุ 39 ปี อาชีพรับจ้างทั่วไป, เพศหญิง อายุ 22 ปี อาชีพนักศึกษา, เพศหญิง อายุ 18 ปี อาชีพนักเรียน และเพศชาย อายุ 19 ปี อาชีพรับจ้างทั่วไป ทั้งหมดมีสัญชาติไทย

โดยมีประวัติวันที่ 22 ธันวาคม คนในครอบครัว 5 คน เดินทางจากบ้านพัก หมู่ 11 บ้านร่มไทร อ.โคกสูง จ.สระแก้ว ด้วยรถยนต์ส่วนตัวไปที่เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี พร้อมกับญาติที่เดินทางมาจากประเทศไอซ์แลนด์ และพักค้างที่บ้านพักในเขตเทศบาลเมืองพัทยา ซึ่งในระหว่างวันที่ 23-25 ธันวาคม 2564 ได้ไปเที่ยวในเมืองพัทยากับญาติที่เดินทางกลับจากประเทศไอซ์แลนด์

ต่อมาวันที่ 26 ธันวาคม เดินทางกลับบ้านพักที่อำเภอโคกสูง จังหวัดสระแก้วด้วยรถยนต์ส่วนตัว จนกระทั่งวันที่ 28 ธันวาคม 2564 ชายอายุ 39 ปี ที่เดินทางไปเที่ยวด้วยกันเริ่มมีอาการไข้ ไอ ก่อนที่หญิง 22 ปี ,หญิง 18 ปี และชาย 19 ปี จะเริ่มมีอาการไข้ ไอ ครั่นเนื้อครั่นตัว เหงื่ออกเวลากลางคืน ในวันต่อมา

วันที่ 30 ธันวาคม ทั้ง 4 รายจึงตรวจ ATK ด้วยตนเองพบผลบวก 2 ราย ก่อนที่ทั้งหมดจะติดต่อขอมาตรวจที่คลินิกคัดกรองโรคติดเชื้อทางเดินหายใจ หรือ ARI คลินิก โรงพยาบาลโคกสูง และเดินทางกลับไปกักตัวที่บ้านพัก ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะโทรแจ้งผลการตรวจพบเชื้อ COVID-19 และรับตัวผู้ป่วยเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลโคกสูงในวันต่อมา

ทั้งนี้เนื่องจากผู้ป่วยมีประวัติใกล้ชิดชาวต่างชาติหรือผู้ที่เดินทางกลับจากต่างประเทศตามแนวทางของกระทรวงสาธารณสุข ทางโรงพยาบาลโคกสูงจึงได้เก็บตัวอย่างส่งตรวจหาสายพันธุ์ที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ เขต 6 ชลบุรี ก่อนที่จะได้รับยืนยันผลพบเชื้อโควิด สายพันธุ์โอมิครอนจำนวน 4 ราย เมื่อวันที่ 3 มกราคม 2565

ทั้งนี้ สำหรับญาติที่ไปด้วยกันอีก 1 ราย ตรวจด้วยวิธี RT-PCR ผลตรวจไม่พบเชื้อ COVID-19 เจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้ค้นหากลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงจำนวน 11 ราย ตรวจด้วยวิธี RT-PCR ไม่พบเชื้อ COVID-19 เช่นกัน โดยได้กักตัวกลุ่มเสี่ยงทั้งหมดเป็นเวลา 14 วัน ในขณะที่ญาติที่เดินทางมาจากประเทศไอซ์แลนด์ อยู่ระหว่างรอผลการส่งตรวจหาเชื้อ COVID-19 ที่เมืองพัทยา

ทางเครือข่ายบริการสุขภาพอำเภอโคกสูง มีแผนการออกหน่วยตรวจเชิงรุกที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลละลมติม ในวันที่ 5 มกราคม 2565 และออกค้นหากลุ่มเสี่ยงในชุมชนเพิ่มเติม

จากข้อมูลเบื้องต้นพบว่าญาติเดินทางมาจากประเทศไอซ์แลนด์ มีประวัติเดินทางเข้ามาประเทศไทย แบบ Test & Go เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2564 มาถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ผลตรวจ COVID-19 ไม่พบเชื้อ จึงเดินทางต่อไปที่พัทยา จังหวัดชลบุรีและกักตัวจนครบ 7 วัน ก่อนที่จะเดินทางไปรับครอบครัวที่ อ.โคกสูง จ.สระแก้ว ด้วยรถยนต์ส่วนตัว (ไป-กลับ) เพื่อมาเที่ยวที่พัทยาระหว่างวันที่ 22-25 ธันวาคม 2564 แล้วจึงเดินทางมาส่งในวันที่ 26 ธันวาคม 2564 ก่อนที่คนในครอบครัวจะมีอาการป่วยและตรวจพบเชื้อโควิดสายพันธุ์โอมิครอน จำนวน 4 รายในเวลาต่อมา

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว กล่าวถึงกรณีการติดเชื้อสายพันธุ์โอมิครอนรายแรกของจังหวัดสระแก้ว ที่อำเภอวังน้ำเย็น ว่า หลังพบชายอายุ 59 ปี สัญชาติอิตาเลียน เดินทางมาจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เข้าประเทศไทย แบบ Test & Go ก่อนที่จะเดินทางกลับมาหาภรรยาคนไทยที่ หมู่ 13 บ้านมิตรไมตรี ต.คลองหินปูน อ.วังน้ำเย็น แล้วมีอาการป่วยก่อนที่จะตรวจพบเชื้อสายพันธุ์โอมิครอน

ผลการตรวจกลุ่มเสี่ยงสูงเป็นคนในครอบครัว 4 ราย ประกอบด้วย ลูกชาย 2 ปี ,ลูกสาว 19 ปี ,ภรรยา 38 ปี และแม่ของภรรยา 65 ปี พบเชื้อโควิดสายพันธุ์โอมิครอนทั้งหมด ทำให้ตอนนี้ (3 มกราคม 2565) จังหวัดสระแก้วพบผู้ป่วยโควิดสายพันธุ์โอมิครอนแล้วจำนวน 9 ราย (อำเภอวังน้ำเย็น 5 ราย และอำเภอโคกสูง 4 ราย)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon