‘พระสมุห์ประนอม’ เดินธุดงค์กลับราชบุรี ไม่ขออยู่วัดพระนอนฯ

ความคืบหน้ากรณี พระเทพปริยัติสุธี เจ้าคณะจังหวัดสิงห์บุรี เจ้าอาวาสวัดพระนอนจักรสีห์วรวิหาร พร้อมเจ้าคณะอำเภอบางระจัน เจ้าคณะตำบลพักทัน นายอำเภอบางระจัน ผู้กำกับ สภ.บางระจัน เจ้าหน้าที่สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัด(พศจ.)สิงห์บุรี ฝ่ายปกครอง และผู้นำชุมชนในพื้นที่ ได้เดินทางไปยังวัดกลางชูศรีเจริญสุข เพื่อเจรจาหาข้อยุติ กับชาวบ้านในพื้นที่ เกี่ยวกับเรื่องที่เจ้าอาวาสวัดกลางชูศรีเจริญสุข ถูกชาวบ้านขับไล่ให้พ้นออกจากวัด หลังมีคลิปเจ้าอาวาสดุด่าผู้ที่เดินทางมาทำบุญในวันขึ้นปีใหม่ ซึ่งหลังจากที่ถูกขับไล่ เจ้าอาวาสได้เดินทางไปจำวัดที่วัดพระนอนจักรสีห์วรวิหาร เป็นการชั่วคราวนั้น

วันที่ 3 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในส่วนของการเจรจา ชาวบ้านต่างยืนยันว่า ไม่ขอให้พระสมุห์ประนอม สันติกะโร เจ้าอาวาสรูปเดิม กลับมาดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสอย่างเด็ดขาด ได้ข้อสรุปว่า มอบหมายให้พระครูอนุกูลกัลป์ยาณกิจ เลขาเจ้าคณะอำเภอบางระจัน เจ้าอาวาสวัดห้วยเจริญสุข ให้ดำรงตำแหน่งรักษาการเจ้าอาวาสวัดกลางชูศรีเจริญสุข ไปชั่วคราว จนกว่าจะได้มีการแต่งตั้งเจ้าอาวาสคนใหม่ที่เหมาะสม

ส่วนเรื่องบัญชีเงินฝากของวัด ซึ่งชาวบ้านแจ้งว่าเป็นชื่อของเจ้าอาวาสเพียงผู้เดียวนั้น ทางคณะสงฆ์ให้ความมั่นใจว่าสามารถตรวจสอบได้ว่าเป็นเงินส่วนตัวหรือเงินของทางวัด ซึ่งก็ขอเวลาในการตรวจสอบ โดยระหว่างนี้ห้ามมิให้ผู้ใดเข้าไปในกุฏิที่พักของเจ้าอาวาสโดยเด็ดขาด จากนั้นก็ทำการปิดล็อกประตูและให้เลขาฯ เจ้าคณะอำเภอเป็นผู้เก็บรักษาลูกกุญแจ ซึ่งสร้างความพอใจให้กับชาวบ้าน

หลังเสร็จสิ้นจากการหาข้อยุติ ระหว่างที่ผู้สื่อข่าวเดินทางกลับ บนถนนสายสิงห์บุรี – สุพรรณบุรี ห่างจากวัดพระนอนจักรสีห์วรวิหารเพียง 1 กิโลเมตร พบพระสมุห์ประนอน สันติกะโร ซึ่งกลายเป็นอดีตเจ้าอาวาส กำลังเดินอยู่ริมถนน จึงเข้าไปสอบถาม ทราบว่ากำลังจะธุดงค์เดินเท้าไปจังหวัดราชบุรี เพื่อหาความสงบ หาธรรมะ โดยกล่าวว่าได้ละหมดแล้วทุกสิ่งทุกอย่าง โดยระหว่างการสนทนาสังเกตว่าท่านมีอาการหลงๆ ลืมๆ พูดจาวกวน จึงได้โทรศัพท์แจ้งพระสงฆ์จากวัดพระนอนฯ ให้มารับตัวท่านกลับไปที่วัด เนื่องจากเกรงว่าจะได้รับอันตราย แต่อดีตเจ้าอาวาสยังยืนกรานว่าไม่ขอกลับไปที่วัด แต่จะเดินไปเรื่อยๆ สุดท้ายต้องให้พระสงฆ์เดินประกบตามท่านไปเรื่อยๆ

กระทั่งเมื่อเวลาประมาณ 18.00 น. วันที่ 3 มกราคม 2565 พระเทพปริยัติสุธี เจ้าคณะจังหวัดสิงห์บุรี ได้เดินทางมาเจรจากับอดีตเจ้าอาวาส และเกลี้ยกล่อมจนท่านยอมขึ้นรถและพาไปส่งจังหวัดราชบุรี เพื่อทำการรักษาอาการป่วยพร้อมโทรศัพท์แจ้งญาติที่จังหวัดราชบุรีให้รับทราบต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon