ทหารพม่า ยึดเมืองกะเหรี่ยงเลเตอก่อได้แล้ว ผู้ลี้ภัย 500 คน ลี้ภัยเข้าไทยอีกครั้ง หลังถูกส่งกลับ

ทหารพม่า ยึดเมืองกะเหรี่ยงเลเตอก่อได้แล้ว ผู้ลี้ภัย 500 คน ลี้ภัยเข้าไทยอีกครั้ง หลังถูกส่งกลับ

เมื่อวันที่ 6 มกราคม ที่อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์การสู้รบระหว่างทหารสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (เคเอ็นยู) กับฝ่ายทหารรัฐบาลเมียนมาด้านชายแดน อ.แม่สอด จ.ตาก ทหารรัฐบาลเมียนมาสามารถเข้าไปยึดพื้นที่บ้านเลเตอก่อ รัฐกะเหรี่ยง จ.เมียวดี ประเทศเมียนมา ตรงข้ามบ้านดอนชัย ตำบลแม่ตาว อ.แม่สอด จ.ตาก ได้โดยสิ้นเชิงแล้ว

หลังจากการปฏิบัติการทางทหารในการโจมตีมาตั้งแต่วันที่ 15 ธันวาคม เป็นต้นมา โดยใช้ยุทธวิธีในการปฏิบัติการทางอากาศ และภาคพื้นดินด้วยอาวุธปืน ค.120 ค.81 และปืน ค.60 โจมตีหมู่บ้านที่เคเอ็นยู.ครอบครองอยู่ แม้ว่า ฝ่ายทหารเมียนมาได้สูญเสียกำลังพล และได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก แต่ก็สามารถยึดพื้นที่ได้ ขณะที่ฝ่ายทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้ถอนตัวไปทางด้านใต้เมียวดี โดยไปอาศัยอยู่ในเขตอิทธิพลของกะเหรี่ยงดีบีเอ หรือกะเหรี่ยงพุทธ การยึดพื้นที่กะเหรี่ยงได้ทำให้เสียงปืนบริเวณบ้านดอนชัย ตำบลแม่ตาวเงียบสงบไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พบผู้ลี้ภัยชาวกะเหรี่ยง สัญชาติเมียนมา กว่า 500 คน ที่ทางไทยส่งกลับไป และหนีกลับมาอีก โดยปลูกเพิงพักอาศัยตามแนวชายแดนไทยบริเวณบ้านห้วยมหาวงศ์ ตำบลมหาวัน ซึ่งมีชาวไทย และชาวเมียนมา นำอาหารไปส่งให้ ซึ่งผู้ลี้ภัยเหล่านี้ส่วนมากจะเป็นสตรี และเด็กเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ยังไม่ไว้วางใจใสถานการณ์การสู้รบบริเวณบ้านมินละปัน และบ้านผาลู เพราะมีความเคลื่อนไหวของทหารทั้ง 2 ฝ่าย และมีการสู้รบอยู่

ศูนย์สั่งการชายแดนไทย-เมียนมา จังหวัดตาก แจ้งว่า เมื่อวันที่ 5 มกราคมว่า ผู้ลี้ภัยสงครามเดินทางกลับด้วยความสมัครใจ เดินทางกลับภูมิลำเนา จำนวน 90 คน ทำให้ผู้ลี้ภัยอยู่ในเขตไทยจำนวน 2,231 คน ที่เมยโค้ง บ้านมหาวัน ตำบลมหาวัน อ.แม่สอด จ.ตาก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon