อุดรธานีพบป่วย ‘โอมิครอน’ เพิ่มอีก 32 ราย เผยโรงพยาบาล 7 แห่งเผชิญสภาวะเตียงใกล้เต็ม

อุดรฯโควิด-19 โอมิครอนพุ่ง เตียงใกล้เต็ม

เมื่อวันที่ 6 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานี ถึงสถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่ว่า วันนี้พบผู้ติดเชื้อรายวันเพิ่ม 150 ราย จากผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 131 ราย ไม่ทราบที่มาเชื้อ 6 ราย และมาจากนอกพื้นที่ 13 ราย รักษาหายกลับบ้าน 58 ราย ทำให้มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นเป็น 654 ราย บางโรงพยาบาลเกิดภาวะเตียงเต็มแล้ว

โดยการตรวจยืนยันเชื้อ “โอมิครอน” พบเพิ่มขึ้นอีก 32 ราย รวม 86 ราย แยกมาจากนอกพื้นที่ 47 ราย ติดเชื้อในพื้นที่ 39 ราย จึงปรับจังหวัดพื้นที่เสี่ยงมี 9 จังหวัด คือกรุงเทพฯ, สมุทรปราการ ,ชลบุรี, นครศรีธรรมราช, เชียงใหม่, ขอนแก่น, อุบลราชธานี, กาฬสินธุ์ และภูเก็ต

เช้าวันนี้ นายสามารถ สุวรรณมณี นายอำเภอเมืองอุดรธานี พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง สาธารณสุขอำเภอ และ รพ.สต.นากว้าง เดินทางลงพื้นที่บ้านนากว้าง หมู่ 1 ต.นากว้าง อ.เมือง เพื่อตรวจคัดกรองค้นหาผู้ติดเชื้อและผู้สัมผัสเสี่ยงสูง หลังจากพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั้งผู้ใหญ่และเด็กแล้วกว่า 17 ราย โดยผู้นำเชื้อเข้ามาในหมู่บ้านเป็นชาวบ้านนากว้าง เดินทางกลับจากฝรั่งเศสกับลูกตั้งแต่ก่อนปีใหม่ ทั้งนี้ กรณีนี้มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงจำนวนมาก

นายสามารถชี้แจงว่า มีคำสั่งตรวจเชื้อและกักตัวผู้สัมผัสเสี่ยงสูงตั้งแต่วันที่ 4 ม.ค.ที่ผ่านมา หลังตรวจพบผู้ติดเชื้อวงแรก จากนั้นผลการตรวจก็ทยอยออก สอบสวนพบว่าผู้ติดเชื้อและผู้สัมผัสเสี่ยงสูงมีกิจกรรมทั้งในและนอกหมู่บ้านรวมแล้วมากกว่า 250 ราย จึงต้องจัดเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจคัดกรอง ระหว่างรอผลการตรวจ 1-2 วัน คนเหล่านี้จะต้องกักตัวเองก่อน สำหรับการตรวจคัดกรองวานนี้ที่บ้านหนองไฮ ต.หนองไฮ 540 ราย ผลออกมาตรวจพบเพียง 1 ราย โดยผู้ที่รับการตรวจยังต้องเฝ้าระวังตนเองเพื่อรอรับการตรวจรอบที่สอง

Advertisement

สำหรับการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.อุดรธานี มีนายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี เป็นประธาน ที่ประชุมได้รายงานการเตรียมความพร้อมรับมือกับการระบาดของเชื้อ “โอมิครอน” ที่อาจจะเกิดภาวะผู้ป่วยล้นเตียง เพราะขณะนี้มีภาวะใกล้ล้นเตียง 7 รพ. ซึ่งยังจะต้องรอการประชุม ศบค.ในวันพรุ่งนี้ เพื่อนำมาปรับใช้กับอุดรธานี โดยภาพรวม จ.อุดรธานี จะมี “คอมมูนิตี้ไอโซเลชั่น” หรือ CI และมีระบบ “โฮมไอโซเลชั่น” หรือ HI

สำหรับ CI จะเกิดขึ้นในบางอำเภอที่ได้เตรียมความพร้อมของบุคลากร, เนิร์สสเตชั่น, ระบบเอกสาร, ระบบสื่อสาร และอุปกรณ์มอบผู้ป่วย ส่วน HI กำลังพิจารณาว่าจะคัดกรองด้วยคุณสมบัติใด อาทิ ส่วนกลางกำหนดไว้ที่ไม่เกิน 75 ปี เบื้องต้นอุดรธานีจะใช้ไม่เกิน 60 ปี หรือเรื่องความพร้อมของสถานที่ต้องไม่มีกลุ่ม 608 ในบ้าน ต้องมีภาวะบ้านที่เหมาะสม ไม่ใช้สถานที่-อุปกรณ์ร่วมกัน ทุกคนในบ้านต้องฉีดวัคซีนครบตามเกณฑ์ หรือต้องไม่มีเด็ก หรือคนชรา

นายสยามกล่าวว่า ในการประชุมเตรียมความพร้อม หรือการกำหนดกรอบคัดเลือกผู้ป่วยจะขอเข้าไปร่วมรับฟังบ่ายวันนี้ ก่อนที่ ศบค.จะมีมาตรการออกมา ฝ่ายปกครองที่ร่วมดูแลเรื่องนี้จะได้รับทราบอุปสรรค หรือปัญหา เพื่อนำไปสู่การแก้ไขได้อย่างรวดเร็ว กรณีนี้ก็ต้องให้คณะกรรมการโรคติดต่อ จ.อุดรธานี พิจารณาให้ความเห็นชอบ หรือให้คำเสนอแนะด้วยซึ่งอาจต้องมีการประชุมในวันหยุด

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image