นครศรีธรรมราชไม่หวั่น ‘โอมิครอน’ จ่อเปิดสถานศึกษา-บ่อนชนโคนำร่อง มั่นใจมีมาตรการป้องกัน

นครศรีธรรมราชไม่หวั่นโอมิครอน จ่อเปิดสถานศึกษา บ่อนชนโค มั่นใจมีมาตรการป้องกัน

เมื่อวันที่ 7 มกราคม นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดเผยถึงสถานการณ์โรคติดต่อโควิด-19 ว่า เป็นไปตามการคาดการณ์หลังเทศกาลปีใหม่ที่จะมีตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้น ขณะที่การระบาดของสายพันธุ์โอมิครอนนั้น พบผู้ป่วยยืนยันโอมิครอนรายแรกในพื้นที่ อ.สิชล และผู้ป่วยเข้าข่ายยีนยันอีก 5 ราย อยู่ระหว่างการยืนยันผลการตรวจจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เร่งตรวจหาเชื้อในกลุ่มเสี่ยง

สำหรับผลการฉีดวัคซีนในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช ข้อมูล ณ วันที่ 6 มกราคม 2565 ฉีดวัคซีนเข็ม 1 ให้กลุ่มเป้าหมายแล้ว จำนวน 1,186,530 คิดเป็นร้อยละ 76.59 เข็ม 2 จำนวน 1,019,750 คิดเป็นร้อยละ 66.01 และเข็ม 3 จำนวน 147,571 หรือร้อยละ 9.52 ขณะนี้ได้เปิดให้มีการวอล์กอินสำหรับผู้ต้องการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น แต่ต้องมีระยะห่างระหว่างเข็ม 2 และ 3 ตามกำหนด

ขณะที่วันนี้ (7 มกราคม) จ.นครศรีธรรมราช พบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่ม 240 ราย ยอดผู้ป่วยสะสม 50,532 ราย เสียชีวิตสะสม 344 ราย (วันที่ 6 มกราคม 2564 รับรายงานเสียชีวิต 1 ราย เพศหญิง 64 ปี อ.เมือง โรคประจำตัว DM/HT)

เมื่อถามว่า สถานการณ์มีแนวโน้มเสี่ยงจะยังคงเปิดสถานศึกษาหรือไม่นั้น ที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อฯ ได้มี มติให้สถานศึกษา จำนวน 9 แห่ง ที่มีความพร้อมเปิดเรียนแบบออนไซต์ เช่นเดียวกันสนามชนโค โดยอนุญาตให้สนามชนโคที่ได้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ภายใต้มาตรการปลอดภัยสำหรับองค์กร (Covid Free Setting) และมีความพร้อมสามารถเปิดดำเนินการได้ภายใต้เงื่อนไขที่กำหนด เบื้องต้นได้กำหนดให้มีการเปิดสนามนำร่อง จำนวน 3 แห่ง เพื่อติดตามและประเมินสถานการณ์ หากทั้ง 3 แห่งสามารถดำเนินการได้มีการป้องกันควบคุมโรคอย่างมีประสิทธิภาพจะพิจารณาขยายให้เปิดสนามอื่นๆ เพิ่มเติมตามความพร้อมต่อไป

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการอนุญาตให้เปิดสนามชนไก่และกัดปลา เนื่องจากก่อนนี้ยังมีการตรวจพบการลักลอบเปิดสนามโดยไม่ได้รับอนุญาต

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image