ล่าโจรแสบ ฉก “รูปปั้นคู่เทพเจ้าจีน” ก่อนส่งคืนปริศนา ‘ศาลเจ้าพ่อหมื่น’(คลิป)

ล่าโจรแสบ ฉก “รูปปั้นคู่เทพเจ้าจีน” ก่อนส่งคืนปริศนา ‘ศาลเจ้าพ่อหมื่น’

วันที่ 6 ม.ค. 2565 ที่ จ.นครพนม ตำรวจลงพื้นที่สอบสวนสืบสวนหาหลักฐานคลี่คลายคดีโจรขโมยรูปปั้นคู่ปุงเถ่ากง – ม่า ภายในศาลเจ้าพ่อหมื่นนครพนม ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขง ติดกับวัดโอกาสศรีบัวบาน ริมถนนสุนทรวิจิตร เขตเทศบาลเมือง ซึ่งเป็นรูปปั้นอายุกว่า 100 ปี ที่เคารพศรัทธาของชาวไทยเชื้อสายจีน เหตุเกิดเมื่อวันที่ 5 ม.ค. 2565

ภายหลังตำรวจตรวจสอบ พบมีการถอดกระจกที่ครอบแท่นประดิษฐานรูปปั้นคู่องค์ปุงเถ่ากง-ม่า ทำจากไม้แกะสลัก ความสูง 30 ซม. หน้าตักกว้าง 20 ซม.

ตำรวจได้ตรวจสอบ พิมพ์ลายนิ้วมือแฝงและกล้องวงจรปิดในสถานที่ใกล้เคียง แต่ยังไม่พบผู้ต้องสงสัย เบื้องต้นคาดว่านำไปครอบครองเพื่อสิริมงคล ไม่ใช่เพื่อขาย เพราะไม่ใช่พระเครื่องที่เป็นที่นิยมของตลาดพระเครื่อง รวมถึงไม่ได้สร้างจากโลหะที่สามารถขายได้

Advertisement

ทั้งนี้เมื่อปี 2553 เคยเกิดเหตุคนร้ายเข้าไปขโมยพระเทียมซึ่งเป็นพระเก่าแก่อายุเกือบ 1,000 ปี ที่ประดิษฐานไว้ในอุโบสถซึ่งปกติจะมีพระติ้วพระเทียม ที่เคารพสักการะบูชาคู่บ้านคู่เมืองของชาวนครพนม สุดท้ายองค์พระเทียมได้ถูกขโมย ต้องมีการสร้างขึ้นใหม่ทดแทน จนกระทั่งมาเกิดเหตุรูปปั้นคู่องค์ปุงเถ่ากง-ม่า หายอีก

ด้านนายสุเทพ อติวรรณกุล นายกสมาคมพ่อค้าจังหวัดนครพนม ผู้อุปภัมภ์ศาลเจ้าพ่อหมื่น เปิดเผยว่า อยากเรียกร้องให้ตำรวจเร่งติดตามคนร้าย และติดตามรูปปั้นคู่องค์ปุงเถ่ากง-ม่า คืนมา เพราะเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ประเมินค่าไม่ได้ มีคุณค่าทางจิตใจที่ชาวบ้านเคารพศรัทธามาแต่อดีต

ส่วนประวัติความเป็นมา ศาลจีนเจ้าพ่อหมื่นได้สร้างขึ้นเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2,500 และมีการประดิษฐาน รูปปั้นคู่ องค์ปุงเถ่ากง-ม่า เป็นรูปเทพเจ้าจีน ชาย- หญิง ไว้ด้านหน้า ตามประเพณีจะมีพิธีบวงสรวงบูชาเจ้าพ่อหมื่น 2 ครั้ง คือพิธีแบบชาวอีสาน จัดขึ้นในวันแรม 6 ค่ำ เดือน 6 และ พิธีแบบชาวจีนจัดขึ้นในวันขึ้น 9 ค่ำ เดือน 11-1 ค่ำ เดือน 11 เป็นประจำทุกปีมาถึงปัจจุบัน

Advertisement

เชื่อว่าการขโมยครั้งนี้ เป็นฝีมือของกลุ่มคนที่มีความเชื่อทางไสยศาสตร์ ไม่ใช่โจรลักเล็กขโมยน้อยทั่วไป แต่ต้องการหวังนำไปเก็บไว้เสริมบารมีมากกกว่า เบื้องต้นทางสมาคมพ่อค้าได้นำภาพถ่ายรูปปั้นคู่องค์ปุงเถ่ากง-ม่า มาวางไว้ชั่วคราว ให้ชาวบ้านได้กราบไหว้บูชา และขอให้ตำรวจติดตามองค์เดิมคืนมาให้ได้

อย่างไรก็ตามล่าสุดเช้าวันที่ 7 ม.ค. มีชาวบ้านพบองค์รูปปั้นเทพเจ้าจีน ทั้ง 2 องค์ ถูกนำมาคืนไว้อย่างปริศนา โดยตำรวจ สภ.เมืองนครพนม และ เจ้าหน้าที่ร่วมกันตรวจสอบ เก็บหลักฐาน เพื่อหาผู้กระทำผิด

เชื่อว่าจะมีการขโมยเพื่อทำพิธีตามความเชื่อ แต่ถูกกดดัน และเกรงว่าจะถูกดำเนินคดี จึงย้อนมาส่งคืน ซึ่งตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดจากพื้นที่ใกล้เคียงไม่พบเบาะแส อย่างไรก็ตามทางตำรวจจะยังสืบสวนติดตามผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

เพราะถือว่าความผิดสำเร็จแล้ว พร้อมวางมาตรการป้องกันดูแล ไม่ให้เกิดเกตุซ้ำอีก มั่นใจไม่ใช่โจรทั่วไป แต่เป็นกลุ่มคนที่มีความเชื่อศรัทธา ต้องการนำไปเสริมบารมี หรือพิธีกรรมตามความเชื่อ เนื่องจากองค์รูปปั้นทำจากไม้ มีมูลค่าทางตวามเชื่อ แต่ไม่สามารถนำไปแปรรูปขายเหมือนโลหะทั่วไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image