โควิดเกาะช้าง พบผู้ป่วยต่อเนื่อง เป็น ‘โอมิครอน’ กว่า 30% ‘อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง’ ปิดให้บริการ

เกาะช้าง

โควิดเกาะช้าง พบผู้ป่วยต่อเนื่อง เป็น ‘โอมิครอน’ กว่า 30%  ‘อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง’ ปิดให้บริการ

เมื่อวันที่ 9 มกราคม สำนักงานสาธารณสุข จ.ตราด รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 พบผู้ป่วยรายใหม่ 48 ราย รักษาหาย 8 ราย กำลังรักษา 265 ราย เสียชีวิต 97 ราย โดยอำเภอที่พบผู้ป่วยมากที่ คือ อ.เกาะช้าง 32 ราย ต.เกาะช้าง 15 ราย ต.เกาะช้างใต้ 17 ราย รองลงมา อ.เมือง 11 ราย ต.หนองเสม็ด 4 ราย ต.แหลมกลัด 3 ราย ต.วังกระแจะ 2 ราย ต.ชำราก 1 ราย ต.หนองโสน 1 ราย อ.บ่อไร่ 3 ราย ที่ ต.บ่อพลอย อ.แหลมงอบ 1 ราย ที่ ต.คลองใหญ่ อ.คลองใหญ่ 1 ราย ที่ ต.หาดเล็ก

ขณะที่สำนักงานเขตสุขภาพที่ 6 ชลบุรี กระทรวงสาธารณสุขรายงานผลการสุ่มตรวจหาเชื้อโควิด สายพันธุ์โอมิครอน พบว่า จังหวัดตราดมีผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอมิครอนแล้ว 69 ราย ตั้งแต่วันที่ 28 ธันวาคม 2564 ที่สุ่มตรวจพบเป็นครั้งแรก โดยอำเภอเกาะช้างพบสายพันธุ์โอมิครอนแล้ว 34 ราย หรือมากกว่า 30% จากผู้ป่วยติดเชื้อโควิด 110 ราย ของอำเภอเกาะช้างในตอนนี้

และจากสถานการณ์ที่อำเภอเกาะช้างมีการแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่มมากขึ้น ทำให้ทั้งเทศบาลตำบลเกาะช้างและเทศบาลตำบลเกาะช้างใต้ต้องเปิดศูนย์พักคอยขึ้นในพื้นที่ โดยเทศบาลตำบลเกาะช้างได้ดำเนินการจัดทำศูนย์พักคอยชุมชน โดยใช้อาคารศาลาการเปรียญวัดคลองสน หมู่ 3 ต.เกาะช้าง โดยสามารถรองรับผู้ป่วยโควิด-19 กลุ่มสีเขียวได้จำนวน 71 เตียง ล่าสุดพบว่ามีผู้ป่วยเข้าใช้ที่ศูนย์พักคอยแล้ว จำนวน 23 เตียง

Advertisement

ส่วนเทศบาลตำบลเกาะช้างใต้ได้จัดเตรียมสถานที่เพื่อเป็นศูนย์พักคอยรองรับผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด-19 ที่มีอาการไม่รุนเเรงที่ศูนย์ผู้สูงอายุตำบลเกาะช้างใต้จำนวน 24 ราย เเละที่ศูนย์โอท็อปตำบลเกาะช้างใต้ หมู่ 5 อีก 24 เตียง เนื่องจากการเเพร่ระบาดของเชื้อโควิดในเกาะช้างทำให้ต้องหาที่รองรับผู้ป่วยให้ได้มากที่สุดในขณะนี้ โดยจะมีมาตรการด้านความปลอดภัยอย่างเข้มข้นเพื่อไม่ให้เชื้อแพร่กระจายเพิ่มขึ้น

นอกจากนี้ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้างประกาศปิดให้บริการ ห้ามทำกิจกรรม ทุกประเภท ในเขตอุทยานแห่งชาติเกาะช้าง ภายหลังพบการระบาดของเชื้อโควิดจำนวนมาก โดยนายนิพนธ์ ภิญโญ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง เปิดเผยว่า อุทยานฯเกาะช้างได้ตัดสินใจออกประกาศ ปิดให้บริการพักค้างแรม สถานที่กางเต็นท์ และงดการทำกิจกรรมการท่องเที่ยวทุกประเภทในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง ตั้งแต่วันที่ 9 มกราคม 2565 เป็นต้นไป หรือจนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติ สาเหตุที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง ประกาศห้ามทำกิจกรรมเขตอุทยาน เนื่องจากขณะนี้อำเภอเกาะช้าง พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 แล้ว 75 ราย ตั้งแต่วันที่ 1-7 มกราคม 2565 เป็นผลมาจากการนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมา

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image