ทหารเมียนมาส่ง ฮ.ยิงใส่หมู่บ้านชาวกะเหรี่ยง อ้างมีทหารเคเอ็นยูอยู่ ผู้ลี้ภัยอยู่ไทยกว่า 1.9 พันคน

ทหารเมียนมาส่งเฮลิคอปเตอร์ยิงใส่หมู่บ้านชาวกะเหรี่ยง อ้างมีทหารเคเอ็นยูอยู่ ผู้ลี้ภัยยังอยู่ในไทย องค์กรต่างๆ ส่งของช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 11 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานจากชายแดนไทย-เมียนมา ด้าน อ.แม่สอด จ.ตาก ถึงสถานการณ์การสู้รบระหว่างทหารสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (เคเอ็นยู) กับทหารเมียนมา ยังคงมีการสู้รบกันอยู่ โดยฝ่ายทหารเมียนมาได้ส่งเฮลิคอปเตอร์ 2 ลำ ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศยิงใส่หมู่บ้านชาวกะเหรี่ยง ชานเมืองกอกาเลก รัฐกะเหรี่ยง ประเทศเมียนมา ลึกจากชายแดนไทย-เมียนมา ประมาณ 60 กิโลเมตร ทำให้ราษฎรกะเหรี่ยงเสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก ที่บ้านก่ะใหม่กง และยังยิงปืน ค.120 ใส่หมู่บ้านหยะวาตาน ซี มีชาวบ้านตาย 2 คน ได้รับบาดเจ็บ 7 คน

ด้านศูนย์สั่งการชายแดนไทย-เมียนมา จ.ตาก ชี้แจงสถานการณ์การสู้รบตามแนวชายแดนพื้นที่ จ.ตาก ประจำวันที่ 10 มกราคม ว่าได้เกิดการปะทะกันระหว่างทหารเมียนมากับกองกำลังชนกลุ่มน้อยเชื้อสายกะเหรี่ยง บริเวณบ้านผาลู จ.เมียวดี ประเทศเมียนมา ตรงข้ามบ้านแม่โกนเกน ต.มหาวัน อ.แม่สอด จ.ตาก ห่างจากแนวชายแดนลึกเข้าไปในประเทศเมียนมาประมาณ 4 กิโลเมตร ไม่ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนคนไทยบริเวณแนวชายแดนไทย

ขณะที่มีผู้ลี้ภัยอยู่ในเขตไทย 1,977 คน ในพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราวคอกวัวเมยโค้ง บ้านมหาวัน ต.มหาวัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า องค์กรต่างๆ ในพื้นที่ เช่น สภาเครือข่ายช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม สำนักจุฬาราชมนตรี โดยตัวแทนสำนักงานประสานงานภาคเหนือตอนล่าง และมูลนิธิช่วยเหลือทางสังคมเพื่อเด็กและสตรี (SAW) นำสิ่งของประเภทอาหาร เครื่องดื่ม มามอบให้พี่น้องชาวไทยที่มีบ้านอยู่ในฝั่งพม่าตรงข้าม ต.แม่ตาว และได้รับผลกระทบจากการสู้รบในฝั่งประเทศเพื่อนบ้านประมาณ 75 คน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon