ประจวบฯป่วย ‘โอมิครอน’ สะสม 61 คน จับตา กก.โรคติดต่อให้ลูกนักการเมืองดังจัดงานแต่งไหม?

Photo by Jeremy Wong from Pexels

ลุ้นมติ กก.โรคติดต่อประจวบฯไฟเขียวลูกชายนักการเมืองดังทับสะแกเชิญผู้มีเกียรติ 4 พันคน ร่วมงานแต่งลูกสาว รมต.

เมื่อวันที่ 11 มกราคม นายเสถียร เจริญเหรียญ ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด มีรายงานว่า มียอดสะสมผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนใน จ.ประจวบคีรีขันธ์ จำนวน 61 คน พบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์โอมิครอนใน อ.หัวหิน มากที่สุด 54 คน โดย 4 คน อยู่ในพื้นที่นำร่องด้านการท่องเที่ยวเขตเทศบาลเมืองหัวหิน ที่เหลือตรวจพบในพื้นที่ อ.ปราณบุรี 3 คน อ.บางสะพาน 2 คน อ.ทับสะแก 1 คน และ อ.เมืองประจวบฯ 1 คน

จากนั้นที่ประชุมได้ปรับมาตรการป้องกันโควิด-19 โดยออกประกาศคำสั่งจังหวัด ให้ร้านอาหารและเครื่องดื่มที่ผ่านการตรวจประเมินตามมาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัย หรือ SHA ของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา หรือมาตรฐาน SHA PLUS ของ จ.ประจวบฯ ในพื้นที่นำร่องด้านการท่องเที่ยว เขตเทศบาลเมืองหัวหิน เฉพาะ ต.หัวหิน และ ต.หนองแก สามารถให้ลูกค้าบริโภคสุรา หรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในร้านได้ไม่เกินเวลา 21.00 น. จากเดิมที่อนุญาตให้ดื่มได้ถึงเวลา 22.00 น. และห้ามการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านหลังเวลา 21.00-06.00 น.ของวันรุ่งขึ้น ส่วนการบริโภคอาหาร หรือเครื่องดื่มในร้านสามารถทำได้ตามเวลาเปิดให้บริการปกติ ขณะที่พื้นที่อื่นที่อยู่นอกพื้นที่นำร่องด้านการท่องเที่ยวไม่อนุญาตให้มีการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้าน

กรณีสถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ ในทุกอำเภอ ยังให้ งดการเปิดบริการ แต่ผู้ประกอบการสามารถยื่นคำขอเปิดดำเนินการในรูปแบบร้านอาหารได้ภายในวันที่ 15 มกราคม 2565 โดยแจ้งความประสงค์ได้ที่ศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคอำเภอ หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด จากนั้นจะมีทีมเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมลงพื้นที่ตรวจประเมินตามเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนด ก่อนเสนอให้ กก.โรคติดต่อจังหวัดพิจารณาอนุญาตเปิดกิจการ และจะมีการจัดระบบการกำกับติดตามอย่างเคร่งครัด

นอกจากนี้ มีรายงานว่าเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ กรณีลูกชายนักการเมืองคนดังที่ อ.ทับสะแก มีกำหนดเข้าพิธีมงคลสมรสกับบุตรสาวของรัฐมนตรีรายหนึ่ง ในเดือนกุมภาพันธ์ 2565 ตั้งเป้าหมายมีผู้ร่วมงานกว่า 4,000 คน โดยส่งเรื่องให้ กก.โรคติดต่อจังหวัดพิจารณาตัดสินใจถึงความเหมาะสมในสถานการณ์โรคระบาดของโควิด-19 โอมิครอน

Advertisement

จากการตรวจสอบพบว่า การจัดงานดังกล่าวยังไม่ได้ผ่านความเห็นของ ศปก.อำเภอ ที่มีปลัดอาวุโสทำหน้าที่รักษาการนายอำเภอทับสะแกทำหน้าที่พิจารณา โดยที่ผ่านมามีประชาชนขอจัดพิธีมงคลสมรส ขอจัดเลี้ยงโต๊ะจีน 200 โต๊ะ แต่ ศปก.อนุญาตให้เพียง 150 โต๊ะเท่านั้น

ขณะที่หลายฝ่ายจับตามองการตัดสินใจของ กก.โรคติดต่อกรณีการจัดงานพิธีมงคลสมรส มีผู้เข้าร่วมงาน 4,000 คน จะกลายเป็นมาตรฐานใหม่หรือไม่

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image