ร้านข้าวหมูกรอบหยุดขาย พ่อค้าโอดไม่เคยเจอหมูแพงเท่าตัว

ร้านข้าวหมูกรอบหยุดขาย พ่อค้าแม่ค้าโอดไม่เคยเจอหมูแพงเท่าตัว

เมื่อวันที่ 11 มกราคม ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจราคาขายเนื้อหมู ภายในตลาดสดแกรนด์ อ.อุทัย จ.พระนครศรีอยุธยา มีประชาชนมาจับจ่ายซื้อเนื้อหมูสดบางตา

น.ส.วิลาสิรินธร์ สุดาทิพย์ อายุ 40 ปี แม่ค้าขายเนื้อหมูสด กล่าวว่า จากราคาเนื้อหมู ส่วนประกอบของเนื้อหมูทุกชนิดปรับขึ้นจากเดิมเท่าตัว ส่งผลกระทบกับเขียงหมูที่ขายอย่างมาก ราคามีการปรับขึ้นตลอด ล่าสุด มีการแจ้งว่าจะปรับขึ้นอีก 10 บาท จนไม่สามารถที่จะติดป้ายบอกแสดงราคาของเนื้อหมูได้ ลูกค้าที่ซื้อเพื่อไปประกอบอาหารถ้าเห็นป้ายบอกราคาจะเดินผ่านไปเลย ไม่แวะซื้อหรือดู เปลี่ยนไปเลือกซื้ออย่างอื่นไปประกอบอาหาร

ถ้าจะมีการควบคุมราคาเนื้อหมูต้องไปควบคุมต้นทางของเนื้อหมูชำแหละมาก่อน ส่วนลูกค้าที่เป็นร้านอาหาร ร้านก๋วยเตี๋ยว ร้านอาหารตามสั่ง ยังมีปริมาณการสั่งปกติ มีบางเจ้าที่ลดปริมาณการสั่งลง

Advertisement

ราคาเนื้อหมูที่ว่าแพงเกิดจากหมูจากฟาร์มมีน้อย หรือเกิดโรคระบาด แต่ยังเห็นมีเนื้อหมูชำแหละขายอยู่ ทั้งห้างขายส่งใหญ่ ตลาดสดต่างๆ ไม่เข้าใจว่าทำไมเนื้อหมูราคาแพง

ทุกวันนี้กำไรจากการขายเนื้อหมูหายหมด ต้นทุนสูงมาก ขายยากขึ้น เหลือเสียหาย ประชาชนเปลี่ยนไปเลือกบริโภคอย่างอื่นแทนเนื้อหมู ปีใหม่ทุกปีจะขายของดีมาก ปีนี้เงียบเหงาทันที ราคาเนื้อหมูสูงขึ้น ตั้งแต่ขายหมูมากว่า 20 ปี ไม่เคยพบว่าเนื้อหมูมีราคาสูงขึ้นเท่าตัวขนาดนี้มาก่อน

Advertisement

ส่วนร้านราชาบะหมี่เกี๊ยวหมูแดง ขายต้มเลือดหมู ข้าวหมูแดง ข้าวหมูกรอบ ตั้งอยู่ภายในตลาดโต้รุ่งแกรนด์ จ.พระนครศรีอยุธยา ต้องปิดป้ายที่ตู้กระจกของร้านหมูกรอบ หยุดขาย พร้อมกับป้ายแจ้งของขึ้นราคาอาหารที่เป็นเมนูหมู

นายวัลลพ ฉัยยา อายุ 36 ปี เจ้าของร้าน กล่าวว่า ตนกับพี่ชายเปิดร้านขายมากว่า 20 ปี ยังไม่เคยเห็นว่าราคาเนื้อหมูชำแหละมีราคาสูงมากถึงเท่าตัวมาก่อน ส่วนใหญ่จะมีราคาแพงขึ้นในช่วงเทศกาล เช่น ตรุษจีน มากกว่า

ราคาเริ่มปรับมาตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2564 เรื่อยมา 5 บาท 10 บาท จนมาสูงสุดช่วงก่อนปีใหม่หมูกิโลกรัมละ 200 กว่าบาท ทำกำไรสูญหายไปมากกว่าครึ่ง ช่วงแรกๆ ทางร้านยังมีการปรับราคาของเมนูอาหาร จนต้องปรับราคาขึ้นจากเดิม 5 บาท ปริมาณยังคงเดิมเมื่อ 2 วันที่ผ่านมา

ในส่วนของหมูกรอบที่ต้องงดขาย ซึ่งเป็นเนื้อหมูสามชั้นมีราคาแพงมาก เราต้องนำมาต้ม มาทอด มีต้นทุนในการผลิต เราจะเพิ่มราคาหมูกรอบและลดปริมาณขนาดหมูกรอบลงกับลูกค้าไม่ได้ จึงไม่มีเมนูหมูกรอบขายเลยดีกว่า

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image