จนท.ชุดเฉพาะกิจเข้าตรวจพื้นที่ป่า สปก.ชุมพร พบถูกทำลาย 300 ไร่

จนท.ชุดเฉพาะกิจเข้าตรวจพื้นที่ป่า สปก.ชุมพร พบถูกทำลาย 300 กว่าไร่

เมื่อวันที่ 11 มกราคม พ.อ.ดุสิต เกษรแก้ว หัวหน้าชุดตรวจสอบแก้ไขปัญหาการบุกรุกที่ดินของรัฐ การทำลายทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในพื้นที่กองทัพภาคที่ 4 (ทภ.4) พร้อมเจ้าหน้าที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) ภาค 4 สนธิกำลังกับ เจ้าหน้าที่ กอ.รมน.ชุมพร เจ้าหน้าที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.)

นำโดย ร.ต.อ.อภิชาติ พรหมมนตรี สารวัตรป่าไม้ และ ร.ต.ท.ประทิน สวนะทรงธรรม จาก กก.5 บก.ปทส. กอ.รมน.ภาค 4 กอ.รมน.ชุมพร ฝ่ายปกครอง อ.ทุ่งตะโก จ.ชุมพร นำโดยนายอนุรักษ์ อุ่นภิรมย์ ปลัดอำเภอ เจ้าหน้าที่สำนักงานป่าไม้จังหวัดชุมพร สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด (ทสจ.) ชุมพร กว่า 50 นาย ร่วมกันบุกเข้าตรวจสอบพื้นที่บ้านเขาเหรง หมู่ 8 ต.ตะโก อ.ทุ่งตะโก จ.ชุมพร

หลังได้รับการร้องเรียนว่า พื้นที่ดังกล่าวมีป่าสงวนแห่งชาติประมาณ 300 ไร่ ซึ่งเป็นป่า สปก.ที่เคยมีนายทุนเช่ากับกรมป่าไม้แต่หมดสัญญาเช่านานแล้ว แต่มีบุคคลผู้หนึ่ง นำรถแบกโฮเข้าโค่นล้มต้นปาล์มน้ำมัน และจัดสรรแบ่งขายให้พรรคพวกในราคาไร่ละ 70,000-100,000 บาท โดยมีการบุกรุกที่ดินป่าไปแล้วประมาณ 300 ไร่ ขอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพรและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบ พร้อมทั้งระงับการออกเอกสาร สปก.ให้บุคคลดังกล่าว เพื่อไม่ให้ที่ดินป่าสงวนแห่งชาติผืนนี้ตกไปอยู่ในมือของผู้มีอิทธิพล

ระหว่างการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ มีเสียงปืนที่คาดว่าเป็นปืนลูกซองยิงขึ้นฟ้าหลายนัด และเสียงปืนดังมาจากกลุ่มบ้านของผู้ที่อยู่ใกล้พื้นที่ดังกล่าวที่มีอยู่ประมาณ 6 หลัง ทุกหลังเป็นบ้านระบบน็อกดาวน์ราคาแพง แต่ไม่มีใครได้รับอันตราย และเจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบว่าใครเป็นคนยิงปืนดังกล่าว

Advertisement

พ.อ.ดุสิตกล่าวว่า ผืนป่าในพื้นที่บ้านเขาเหรง หมู่ 8 ต.ตะโก อ.ทุ่งตะโก จ.ชุมพร มีประมาณ 9,810 ไร่ที่หมดสัมปทานการเช่าเพื่อทำประโยชน์และต้องส่งคืนให้กรมป่าไม้ดูแล แต่กลับมีบุคคลกลุ่มหนึ่งนำไปจัดสรรเพื่อขายให้ผู้อื่น และการตรวจสอบในครั้งนี้พบว่ามีพื้นที่ป่าที่ถูกเครื่องจักรกลทำลายไปประมาณ 300 กว่าไร่ จึงได้ขอให้เจ้าหน้าที่ปกครองของ อ.ทุ่งตะโก นำหลักฐานทั้งหมดเข้าแจ้งความร้องทุกกล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน สภ.ทุ่งตะโก ขอให้ดำเนินการสอบสวนหาผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image