ระทึก! มือปราบอสรพิษใช้มือเปล่าจับ ‘จงอาง’ ยาวเฉียด 3 เมตร หนูน้อย 12 ขวบ มีสติย่องบอกแม่

งูจงอาง

ระทึก! มือปราบอสรพิษใช้มือเปล่าจับ ‘จงอาง’ ยาวเฉียด 3 เมตร หนูน้อย 12 ขวบ มีสติย่องบอกแม่

เมื่อวันที่ 13 มกราคม 2565 เจ้าหน้าที่ศูนย์วิทยุกู้ภัย สมาคมสว่างกตัญญูธรรมสถาน จันทบุรี ได้รับแจ้งจาก นายพงษ์ศักดิ์ จันทสิน อายุ 40 ปี ชาวบ้าน ต.คลองพลู อ.เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี ว่ามีงูจงอางตัวขนาดใหญ่เลื้อยเข้าไปซ่อนอยู่ห้องครัวภายในบ้าน เกรงสมาชิกในครอบครัวจะได้รับอันตราย เนื่องจากมีเด็กอายุ 12 ปี อยู่ในบ้านเพียงลำพัง

หลังได้รับแจ้งได้ประสานไปยังทีมอาสาพิทักษ์งูเมืองจันท์ พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่กู้ภัยใกล้เคียง นำอุปกรณ์จับสัตว์เลื้อยคลานรีบเดินทางตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุพบเป็นบ้านเดี่ยวสร้างใหม่ ปลูกอยู่กลางสวนผลไม้ ต่อมาได้พบกับ นายพงษ์ศักดิ์ เจ้าของบ้านได้พาทีมเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบจุดที่พบงูจงอางที่อยู่ภายในห้องครัว

ตรวจสอบเบื้องต้นพบงูจงอางตัวขนาดใหญ่เลื้อยขดซ่อนตัวอยู่ใต้ตู้กระจกชั้นวางเตาแก๊ส ต่อมา นายสุทัศน์ โทบุตรดี ทีมอาสาพิทักษ์งู ได้ใช้ตะขอคล้องเกี่ยวตัวงู พร้อมใช้มือเปล่าอีกข้างช่วยประคองดึงตัวออกมาจากใต้ตู้กระจก พาตัวออกมาในที่โล่งเพื่อให้ง่ายต่อการควบคุม

ขณะที่งูจงอางทันทีที่ถูกรุกรานและตื่นกลัวจากการถูกกดดัน ได้แสดงสัญชาตญาณดุร้ายเพื่อป้องกันตัวและต่อสู้ขัดขืน โดยพยายามยกหัวขึ้นแผ่แม่เบี้ยสูง และพุ่งฉกเข้าใส่เจ้าหน้าที่อุตลุด พร้อมเลื้อยหลบหนีพุ่งตรงเข้าหากลุ่มชาวบ้าน ตลอดจนเจ้าหน้าที่กู้ภัยที่อยู่ในเหตุการณ์ จนทีมงานอาสาพิทักษ์งูต้องคอยพยายามใช้ตะขอเกี่ยวและดึงตัวไว้หลายครั้ง

จากนั้นใช้ทักษะหลอกล่อให้งูอยู่ในอาการที่สงบและให้ชาวบ้านที่มุงดูเหตุการณ์งดส่งเสียงและเคลื่อนไหว ต่อมาทางทีมอาสาพิทักษ์งูได้ใช้มือเปล่าคว้าจับงูจงอางได้สำเร็จ

จากการตรวจสอบพบเป็นงูจงอางป่า เพศผู้ ตัวโตเต็มวัย มีความยาว 2.80 เมตร น้ำหนักราว 11 กิโลกรัม มีความสมบูรณ์แข็งแรงพร้อมเจริญพันธุ์ ก่อนนำกล่องพลาสติกมาหลอกล่อให้งูจงอางเลื้อยเข้าไปหลบตามสัญชาตญาณ รอนำกลับไปปล่อยคืนป่าต่อไป

จากการสอบถาม ด.ช.คมกฤช จันทสิน อายุ 12 ปี ลูกชายเจ้าของบ้าน บอกว่า ขณะเกิดเหตุได้นอนเล่นโทรศัพท์อยู่ในบ้าน ต่อมาได้ยินเสียงดังแปลกๆ ออกมาจากในห้องครัว คิดว่าเป็นเสียงหม้อข้าวเดือด เมื่อเดินออกมาดูก็เห็นส่วนหางของงูตัวขนาดใหญ่เลื้อยเข้าไปอยู่ใต้ตู้กระจก หลังตั้งสติได้จึงค่อยๆ เดินย่องถอยหลังออกมาทางหน้าบ้าน และรีบวิ่งออกไปบอกแม่ว่ามีงูเข้ามาในบ้าน

ขณะที่ นายพงษ์ศักดิ์ จันทสิน ทีมงานอาสาพิทักษ์งูเมืองจันท์ เผยถึงสาเหตุที่งูจงอางมีอาการต่อต้านและดุร้ายกว่างูตัวอื่นๆ ที่เคยจับมา เนื่องจากเป็นงูวัยหนุ่มและอยู่ในอาการเครียด ตื่นกลัว โดยจะสังเกตจากไอความร้อนที่ออกมาจากตัวงู ซึ่งหลังจากจับตัวได้จึงต้องรีบหาน้ำมารดที่หัวเพื่อลดความร้อนและอารมณ์เกรี้ยวกราด

นอกจากนี้ยังเอ่ยชื่นชม ด.ช.คมกฤช ที่มีสติ ไม่ตื่นตระหนก และยังมีการตัดสินใจที่ถูกต้อง รีบออกไปตามผู้ใหญ่ ไม่ไปจับหรือไล่งูด้วยตัวเอง จนทำให้งูจงอางตื่นตกใจ ซึ่งอาจจะทำให้ได้รับอันตรายถึงชีวิตได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon