จับแรงงานเมียนมาลักลอบเข้าชายแดนเมืองกาญจน์ 43 คน พร้อมผู้นำพา 3 คน กลางดึก จ่ายค่าหัวละ 2 หมื่น-2.5 หมื่นบาท

จับรายวัน! จนท.สนธิกำลังจับแรงงานเมียนมาลักลอบเข้าชายแดนเมืองกาญจน์ 43 คน พร้อมผู้นำพา 3 คน กลางดึก สารภาพจ่ายค่าหัวคนละ 2 หมื่น-2.5 หมื่นบาท

เมื่อวันที่ 16 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา พล.ต.บรรยง ทองน่วม ผบ.พล.ร.9/ผบ.กกล.สุรสีห์ ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่สนธิกำลังเฝ้าระวังป้องกันและปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายทุกรูปแบบ โดยเฉพาะการลักลอบข้ามชายแดนเข้ามาในราชอาณาจักรไทยโดยผิดกฎหมายของแรงงานจากประเทศเพื่อนบ้านในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ภายหลังจากชุดปฏิบัติการข่าวกองกำลังสุรสีห์ รายงานว่าจะมีขบวนการนำพาผู้ลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย มาตามช่องทางธรรมชาติที่บริเวณบ้านห้วยน้ำขาว หมู่ 2 ต.บ้านเก่า อ.เมือง จ.กาญจนบุรี

จากนั้นเจ้าหน้าที่หมวดลาดตระเวนที่ 4 หน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ กองร้อยทหารพรานที่ 1404 กรมทหารพรานที่ 14 ได้สนธิกำลังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลาดตระเวน-ซุ่มตรวจ กระทั่งพบบุคคลต่างด้าวสัญชาติเมียนมา ลักลอบข้ามแดนโดยผิดกฎหมายขณะหลบซ่อนตัวอยู่กลางไร่มันสำปะหลัง จึงแสดงตัวเข้าจับกุม โดยสามารถจับกุมได้ทั้งสิ้นจำนวน 43 คน เป็นชาย 23 คน และหญิง 20 คน พร้อมผู้นำพาชาย 3 คน จากการตรวจวัดอุณหภูมิในร่างกายของผู้ต้องหาทั้งหมด พบไม่เกิน 37.5 องศา

เบื้องต้นกลุ่มแรงงานให้การว่า พวกตนทั้งหมดเดินทางมาจากจังหวัดพะโค จังหวัดย่างกุ้ง จังหวัดทวาย จังหวัดผาอัน สหภาพเมียนมา โดยจะเข้าไปทำงานที่จังหวัดชลบุรี จังหวัดสมุทรสาคร จังหวัดสมุทรปราการ และกรุงเทพฯ บางส่วนจ่ายเงินให้นายหน้าแล้ว บางส่วนจ่ายเมื่อถึงปลายทาง คนละ 20,000-25,000 บาท/คน

จากการสอบถาม นายเจนณรงค์ ชุมรักษา หรือบูม ให้การว่าตนได้โทรศัพท์ไปหา นายชุมพล นักเสียงดี อายุ 44 ปี ให้ไปรับแรงงานชาวเมียนมาบนสันแดน จำนวน 43 คน โดยหลังเสร็จงานแล้วจะได้รับเงินค่านำพา 1,300 บาท/คน ตนจึงรับงาน โดยช่วงเย็นวันที่ 13 ม.ค.ที่ผ่านมา ตนจึงได้ไปชักชวน นายสุวรรณ วังมี หรือบอล และนายอ้มรินทร์ อำนันท์ หรือเจ และต่อมาวันที่ 14 ม.ค.65 พวกตนจึงได้เดินทางขึ้นไปยังสันแดน (เขาตะนาวศรี) โดยใช้เส้นทางหุบพุตากอง นำพาแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาลงมาจากสันแดนจนมาชายเขา (บริเวณเขาช้าง) โดยให้ต่างด้าวหลบซ่อนตัวอยู่

จากนั้นตนก็เดินทางกลับบ้าน ต่อมาวันที่ 15 มกราคม พวกตนจึงได้กลับไปที่ชาวแรงงานต่างด้าวหลบซ่อนตัวอยู่ และนำอาหารไปให้แรงงานต่างด้าวรับประทานแล้วกลับไปบ้าน และให้แรงงานต่างด้าวหลบซ่อนตัวอยู่ที่เดิมต่อไป กระทั่งในช่วงเย็นของวันเดียวกัน พวกตนได้เดินทางกลับไปพบกับแรงงานต่างด้าวอีกครั้ง เพื่อรอรถมารับแรงงานต่างด้าวไปส่งตามสถานที่ที่นัดไว้ แต่ก็มาถูกจับกุมได้เสียก่อน

หลังจากทั้งหมดยอมรับสารภาพ เจ้าหน้าที่จึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองกาญจนบุรี เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย ในข้อกล่าวหาฐานลักลอบเข้ามาในราชอาณาจักรไทยโดยผิดกฎหมาย ตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 ส่วนนายเจนณรงค์ ชุมรักษา หรือบูม นายสุวรรณ วังมี หรือบอล และนายอ้มรินทร์ อำนันท์ หรือเจ ถูกกล่าวหาว่า “ช่วยเหลือ ซ่อนเร้น และช่วยประการใดๆ ให้บุคคลต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายพ้นจากการจับกุม”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon