แพงทั้งแผ่นดิน! มะละกอ-ข้าวเหนียว ขยับราคา แม่ค้าส้มตำอ่วมแบกภาระ (มีคลิป)

 

แพงทั้งแผ่นดิน! มะละกอ-ข้าวเหนียว ขยับราคา แม่ค้าส้มตำอ่วมแบกภาระ

เมื่อวันที่ 17 มกราคม 2565 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สอบถามร้านขายส้มตำในตลาดสดเขตเทศบาลหนองฉาง อำเภอหนองฉาง จังหวัดอุทัยธานี หลังพบว่าราคามะละกอเริ่มขยับขึ้นราคาจากเดิมหลายเท่าตัว จากที่แม่ค้าส้มตำเคยซื้อกันในราคาต่ำสุดแค่เพียงกิโลกรัมละ 3 บาท แต่ตอนนี้ร้านส้มตำต้องซื้อมะละกอราคาแพงสุดกันที่กิโลกรัมละ 25 บาท และยังพบว่าตอนนี้ข้าวเหนียวก็เริ่มขยับราคาขึ้นตามมาอีกด้วยเช่นเดียวกัน

โดย นางชนิดา แก้วเกตุ อายุ 50 ปี เจ้าของร้านส้มตำเจ๊มด ที่ตั้งร้านขายอยู่ในตลาดสดเขตเทศบาลหนองฉาง เล่าว่า ราคามะละกอเริ่มขยับขึ้นมาเมื่อช่วงหลังปีใหม่ ซึ่งถือว่าขยับขึ้นมาเยอะมาก อย่างมะละกอสั่งยกถุง 10 กิโลกรัม ตอนนี้ราคาถุงละ 200 บาท หรือถ้าซื้อย่อยหน้าร้านเป็นกิโลจะอยู่ที่กิโลละ 25 บาท แต่ถ้าหาซื้อตามบ้านของชาวบ้านได้ก็จะอยู่ที่กิโลละจากที่ปกติเคยซื้อแค่ถุง 10 กิโลกรัม ถุงละ 60 บาท ซื้อแยกกิโลกรัมละ 7-8 บาท ซื้อชาวบ้านกิโลกรัมละ 3 บาท แต่ยังดีที่ผักอื่นๆ อย่างมะเขือเทศ มะเขือแกง มะนาว ยังไม่ขยับขึ้นราคา

Advertisement

จึงทำให้ยังขายราคาเดิมที่ถุงละ 30 บาทต่อไปได้ ส่วนข้าวเหนียวเขี้ยวงู ตอนนี้ก็เริ่มขยับราคาขึ้นตามมาอีกกิโลกรัมละ 5 บาท จากเดิมกิโลกรัมละ 20 บาท เป็น 25 บาท แต่ก็ยังขายห่อละ 5 บาทเท่าเดิม ส่วนไก่ย่างนั้นก็ต้องจ่ายต้นทุนเพิ่มจากเดิมไปอีกวันละ 300 กว่าบาท แต่ก็ยังคงขายไก่ย่างไม้ละ 5-15 บาทเหมือนเดิมอีกเช่นเดียวกัน โดยกระดูกไก่ย่าง ตับไก่ เครื่องในไก่ จะขายที่ราคาไม้ละ 5 บาท ส่วนปีกไก่จะขายที่ราคาไม้ละ 15 บาท

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image