‘ฟาร์มหมู’ โอด ถึงเวลาขายหมูแต่ไม่มีคนซื้อ บ.เอกชนเผยให้รอช่วงตรุษจีน ราคาจะสูงกว่านี้

‘ฟาร์มหมู’ โอด ถึงเวลาขายหมูแต่ไม่มีคนซื้อ บ.เอกชน เผยให้รอช่วงตรุษจีน ราคาจะสูงกว่านี้

เมื่อวันที่ 18 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงาน บรรทม ฟาร์มหมู ตั้งอยู่เลขที่ 33 หมู่ 5 ต.ห้วยยาง อ.แกลง จ.ระยอง กรณีมีข่าวว่าหมูในฟาร์มกว่า 1,500 ตัว เลี้ยงมา 5 เดือน ถึงเวลาขายแล้วแต่ยังขายไม่ออก ซึ่งขายในราคากิโลกรัมละ 60 บาท ถูกกว่าที่เป็นข่าวแต่กลับไม่มีคนมาซื้อ

นายบรรทม ศึกษา อายุ 70 ปี เจ้าของฟาร์ม เล่าว่า เลี้ยงหมูให้กับบริษัทเอกชนรายหนึ่ง โดยมีการทำประกันสัญญาราคาขายอยู่ที่ กก.ละ 60 บาท ทำสัญญามานานกว่า 10 ปีแล้ว ทางบริษัทก็จะเอาลูกหมู รวมทั้งอาหารและยามาให้เลี้ยงก่อน เมื่อทางบริษัทมาจับหมูก็จะหักเงินค่าลูกหมู

ค่าอาหารและค่ายา ที่เหลือก็จะจ่ายเงินให้กับทางฟาร์มทางบริษัทฯคิดราคาลูกหมูตัวละ 1,350 บาท สั่งซื้อมาเลี้ยง 1,000 กว่าตัว ปัจจุบันเลี้ยงมา 4 เดือนเศษแล้ว น้ำหนักอยู่ที่ 120-130 กก.

ซึ่งทางมาบริษัทจะมาจับอยู่ที่น้ำหนัก 135 กก.ขึ้นไป ทุกวันนี้หมูกินอาหาร 2 วัน ประมาณ 13 ตัน โทรไปแจ้งให้มาจับหมูก็บอกว่าช่วงนี้ยังไม่มีคิวจับ ซึ่งตนสอบถามฟาร์มที่เลี้ยงให้บริษัทเดียวกันก็บอกว่าช่วงนี้หมูน้ำหนัก 150 กก. บริษัทก็ยังไม่มาจับ คาดว่าเขาคงต้องรอให้ถึงช่วงวันตรุษจีน ราคาอาจจะสูงขึ้นกว่านี้อีก

‘บรรทม ฟาร์มหมู’

ทราบว่าบริษัทเอกชนรายนี้มีฟาร์มเลี้ยงหมู่ที่ทำราคาประกันสัญญา กก.ละ 60 บาท มีอยู่ทั่วประเทศกว่า 300 ราย มีหมูนับแสนตัวที่ยังไม่มีการจับหมู คาดว่ารอช่วงตรุษจีนราคาหมูขึ้นไปอีกบริษัทคงได้กำไรจำนวนมาก แต่คนเลี้ยงก็ได้ในราคา กก.ละ 60 บาทเท่านั้น

มีเจ้าของเขียงหมูมาขอซื้อหมู 10-20 ตัว ให้ราคาสูงแต่เราก็ขายไม่ได้ เพราะคนเลี้ยงทำประกันสัญญาราคาไว้ที่ กก.ละ 60 บาท หากบริษัทมาจับหมูแล้วไม่ครบตามจำนวนกลัวจะผิดสัญญา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon