สธ.สงขลาไม่กังวลมาก หลัง ‘เดชอิศม์’ ติดโควิด ยังไม่พบผู้ป่วยเพิ่ม-คนใกล้ชิดตรวจแล้วไม่ติดเชื้อ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ ส.ส.เดชอิศม์ แม้ยังไม่พบเชื้อเพิ่ม

จากกรณี นายเดชอิศม์ ขาวทอง รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ดูแลพื้นที่ภาคใต้และ ส.ส.เขต 5 สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ ทราบผลว่าติดเชื้อโควิด-19 เมื่อวันที่ 17 มกราคมที่ผ่านมา ล่าสุดวันนี้ (19 มกราคม) สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสงขลาได้เข้าดำเนินการสอบสวนโรค ยังไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มเติม

นพ.ปพน ดีไชยเศรษฐ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสงขลา กล่าวว่า ในกรณีนี้ฝ่ายสาธารณสุขไม่ได้กังวลมากนัก เนื่องจากยังพบเพียง ส.ส.เดชอิศม์ติดเชื้อเพียงรายเดียว ขณะที่การสอบสวนโรคนั้นได้มีการดำเนินการตามขั้นตอน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ซึ่งจะเป็นทีมงานที่ช่วยหาเสียง รวมถึงผู้ใกล้ชิดในขณะทำกิจกรรม ซึ่งผู้ใกล้ชิดและทีมงานได้ตรวจหาเชื้อทั้งหมดแล้ว ไม่พบผู้ติดเชื้อแต่อย่างใด แต่ให้ดำเนินการกักตัวเองเพื่อสังเกตอาการตามมาตรการควบคุมโรค

นพ.ปพนกล่าวว่า สำหรับการตรวจเชิงรุกประชาชนที่เข้าร่วมกิจกรรมปราศรัยทางการเมืองนั้น แม้จะไม่ได้มีความเสี่ยงมากนัก แต่เพื่อให้ผู้ที่มีความกังวลเข้ารับการตรวจเพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาดของเชื้อ เนื่องจากมีการรวมกลุ่มคนเป็นจำนวนมาก แม้จะมีมาตรการตรวจคัดกรองเบื้องต้นการเข้าร่วมในเวทีปราศรัยทุกเวทีก็ตาม

“ในช่วงการหาเสียงนั้น สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสงขลาได้ประสานข้อมูลกับสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งจังหวัดสงขลาอย่างต่อเนื่อง มีข้อแนะนำให้ผู้สมัครและทีมหาเสียงติดตามอาการตัวเอง รวมถึงหมั่นตรวจเชื้อเชิงรุกด้วยชุดตรวจ ATK อย่างไรก็ตาม ด้วยความเข้าใจและมีมาตรการในการป้องกัน เชื่อว่าไม่ได้เป็นคลัสเตอร์ใหม่ที่น่ากังวลแต่อย่างใด” นพ.ปพนกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากกรณีนายเดชอิศม์ติดเชื้อโควิด-19 แล้ว ยังพบผู้ป่วยติดเชื้อจากงานศพใน อ.เมือง 2 ราย และวงน้ำต้มพืชกระท่อมอีก 1 ราย ใน อ.รัตภูมิ ซึ่งเจ้าหน้าที่เร่งทำการสอบสวนโรค ล่าสุดวันนี้ จ.สงขลา พบผู้ป่วยติดเชื้อ จำนวน 91 ราย รอผลการตรวจเชิงรุกอีกกว่า 7 พันราย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon