ฮือฮา นักเรียนป.5 ชื่อ-นามสกุล เหมือนอดีตนายกฯ

ฮือฮา นร.ชั้นป.5 ชื่อนามสกุล เหมือนอดีตนายกฯ

เมื่อวันที่ 20 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โรงเรียนด่านแม่คำมัน อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) อุตรดิตถ์ เขต 1 นักเรียนชายชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 มีชื่อ-นามสกุลเดียวกับอดีตนายกรัฐมนตรี นายสมัคร สมุทรเวช อดีตนายกรัฐมนตรีคนที่ 25 ของไทย

นางอำพัน สุนทรเวช มารดาของ ด.ช.สมัคร สุนทรเวช กล่าวว่าด.ช.สมัคร เกิดเมื่อวันที่ 15 เมษายน 2554 เป็นลูกชายคนโตจากพี่น้อง 2 คน เดิมมีภูมิลำเนาอยู่ที่ จ.สมุทรสาคร และติดตามครอบครัวมาอยู่ จ.อุตรดิตถ์ ที่มาของนามสกุล สุนทรเวช ใช้มาตั้งแต่รุ่นปู่ทวด ตระกูลเป็นคนจีนแต้จิ๋ว แต่ไม่เคยถามว่าเหตุใด นามสกุลจึงเหมือนกับอดีตนายกรัฐมนตรี

ทั้งนี้พ่อชื่นชอบติดตามข่าวสารด้านการเมือง จึงตั้งชื่อตน อำพัน สุนทรเวช คล้ายกับชื่อมารดาของอดีตนายกรัฐมนตรี และช่วงที่หลานชายเกิด นายสมัคร ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของประเทศไทย ได้เสียชีวิตไปแล้ว ด้วยความชื่นชอบจึงตั้งชื่อหลานชาย ด.ช.สมัคร สุนทรเวช และชื่อเล่นเรียก ป๋า เผื่ออนาคต จะได้เป็น ป๋าหมัก เหมือนนายสมัคร สุนทรเวช

 

“ทุกครั้งที่น้องไปรับบริการหน่วยงานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโรงพยาบาล เจ้าหน้าที่ ไม่กล้าที่จะขานชื่อ-สกุล เพราะ ไม่มั่นใจ และมักมีคนถามตลอดเวลาว่า ชื่อและนามสกุลนี้จริงๆ ใช่หรือไหม คุณแม่ต้องยืนยันด้วยบัตรประจำตัวประชาชนให้ดู ลูกชายดื้อตามประสาเด็ก แต่ชอบร้องเพลง ชอบด้านไหนก็พร้อมสนับสนุน”นางอำพันกล่าว

 

 

ด้าน ด.ช.สมัคร กล่าวว่า ไม่ได้รู้สึกอัดอัด รู้ว่าชื่อ-สกุล เหมือนกับอดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียง พ่อเล่าประวัติให้ฟังว่าเป็นคนเก่ง ส่วนอนาคตไม่อยากเป็นนักการเมือง แต่ก็ยังไม่ได้คิดว่าอยากเป็นอะไร

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon