สุดอลัง! วัดร่องขุ่นจัดพิธีเปิดระฆังวัดลวดลายชดช้อย ผลงานใหม่จาก อ.เฉลิมชัย(คลิป)

เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม ที่วัดร่องขุ่น ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมือง จ.เชียงราย ทางวัดได้จัดให้มีพิธีเปิดระฆังวัดร่องขุ่นซึ่งได้ก่อสร้างเสร็จแล้ว ตั้งอยู่ใกล้กับกุฏิพระภิกษุภายในวัดและอยู่ด้านข้างต้นโพธิ์ซึ่งเป็นสถานที่ประดิษฐานพระพุทธประทานโชคลาภ โดยพิธีมีพุทธศาสนิกชนและชมรมรักสะสมพุทธศิลป์ รวมถึงประชาชนทั่วไปที่สวมใส่ชุดขาวเข้าร่วมในพิธีเปิดพร้อมกันกว่า 2,000 คน พิธีจัดให้มีขบวนแห่ทางพุทธศิลป์จากโรงหล่อภายในวัดไปยังบริเวณหอระฆังแห่งใหม่ ซึ่งมีความสวยงามโดยระฆังเป็นสีทองเข้มออกดำใบใหญ่ หล่อด้วยลวดลายศิลปะล้านนาประยุกต์ตามรูปแบบของอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชื่อดังผู้สร้างผลงานศิลปะที่วัดร่องขุ่น โดยมีลวดลายสำคัญตรงกลางเป็นองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าและพญานาค พร้อมมีลวดลายที่อ่อนช้อยงดงามทั้งตลอดตัวระฆังและส่วนบนที่เป็นห่วงสำหรับคล้องโซ่ห้อยก็ยังมีความงดงามอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะที่ไม่เหมือนใครและหาดูชมได้ยาก
201610091203192-20021028190531
นอกจากนี้ ส่วนที่ใช้ห้อยระฆังหรือหอระฆังยังออกแบบเป็นสีทองลักษณะรูปทรงเป็นทรงโค้งเป็นเสาอยู่ 2 ข้างระฆัง โดยส่วนบนมีลวดลายที่งดงามเป็นเอกลักษณ์เฉพาะเช่นกัน ส่วนด้านข้างนอกจากจะมีลวดลายดังกล่าวแล้วยังมีระฆังทรงเล็กเป็นสีเงินห้อยอยู่ตรงกลางวงกลมภายในรูปทรงศิลปะที่สวยงามอีกด้วย ส่วนเบื้องล่างระฆังมีสระน้ำที่ร่มรื่นโดยมีน้ำอยู่ภายในสระทรงกลมรายล้อมด้วยต้นไม้ดอกไม้ประดับที่สวยงาม ซึ่งสถานที่ตั้งของระฆังดังกล่าวทำให้นักท่องเที่ยวที่ไปชมอุโบสถขาวและสถานที่อื่นๆ โดยเฉพาะไหว้พระพุทธรูปใต้ต้นโพธิ์สามารถชมความงดงามได้อย่างโดดเด่นด้วย

 สำหรับพิธีเปิดระฆังใหม่จัดขึ้นอย่างเรียบง่ายโดยหลังจากมีการจัดขบวนแห่ที่สวยงามไปยังบริเวณที่ตั้งระฆังแล้ว อาจารย์เฉลิมชัยนำผู้เข้าร่วมพิธีทั้งหมดกล่าวถวายระฆัง โดย พระอธิการกิตติพงษ์ กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดร่องขุ่น อนุโมทนาบุญและให้พรก่อนรดน้ำมนต์ จากนั้นอาจารย์เฉลิมชัยได้ตีระฆังนำร่องเป็นคนแรกเป็นอันเสร็จพิธี หลังจากนั้นพบว่าได้มีนักท่องเที่ยวต่างไปชื่นชมความงดงามของระฆังเป็นจำนวนมากเช่นเดียวกับสถานที่อื่นๆ ภายในวัด
201610091203195-20021028190531
อาจารย์เฉลิมชัยกล่าวว่า ไม่เคยคาดคิดว่าระฆังใบนี้จะได้มาตั้งอยู่ภายในวัดร่องขุ่นเพราะเดิมตั้งใจจะทำเอาไว้ 2 อันโดยนำไปถวายที่ประเทศกัมพูชา 1 อัน และตั้งไว้ที่วัดอีก 1 อัน แต่มีเหตุทำให้ไม่สามารถนำไปถวายที่ประเทศกัมพูชาได้และเมื่อจะจัดสร้างก็ทำได้เพียงอันเดียวจึงได้นำมาตั้งไว้ภายในวัดร่องขุ่นดังกล่าวซึ่งเป็นเรื่องที่่น่าอัศจรรย์ ดังนั้นในช่วงจัดสร้างจึงตั้งใจจะทำให้เป็นระฆังที่มีความสวยงาม เพราะระฆังที่เราพบเห็นมักจะไม่มีลวดลายที่สวยงามควบคู่ไปกับการที่ทำให้เกิดเสียงกังวาลไพเราะได้ จึงไปติดต่อช่างทำระฆังที่ จ.เชียงใหม่ ซึ่งธุรกิจของเขากำลังย่ำแย่แต่เมื่อได้ทำระฆังชิ้นนี้แล้วกลับมีกิจการรุ่งเรืองขึ้นโดยรับทำระฆังไปทั่วประเทศ
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image