ด่านกักกันสัตว์มุกดาหาร เตรียมทำลาย ‘เนื้อหมูรัสเซีย’ ลักลอบนำเข้า 24 ตัน

ด่านกักกันสัตว์มุกดาหาร เตรียมทำลายเนื้อหมูรัสเซีย ลักลอบนำเข้า 24 ตัน

เมื่อวันที่ 23 มกราคม นายฉลองรัฐ จันทร์ส่งแก้ว หัวหน้าด่านกักกันสัตว์มุกดาหาร และ ร.อ.ธนพงษ์ โพธิ์ปาน ผู้บังคับกองร้อยทหารพรานที่ 2110 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 21 แถลงข่าว จับกุมขบวนการลักลอบนำเข้าเนื้อสุกรแช่แข็งจำนวนประมาณ 24 ตัน (24,000 กิโลกรัม) มูลค่าจำหน่ายในประเทศไทยประมาณ 6,000,000 บาท ขณะใช้รถเทรลเลอร์หัวลากบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ ลำเลียงผ่านด่านศุลกากรมุกดาหารเข้ามาในเมืองมุกดาหาร

สืบเนื่องจากกรณี ด่านกักกันสัตว์มุกดาหารได้รับแจ้งจากสายข่าวว่าจะมีการลักลอบนำเข้าซากสุกร (หมู) จากแขวงสะหวันนะเขต สปป.ลาว ผ่านเข้ามาทางด่านพรมแดนมุกดาหาร โดยใช้เส้นทางสะพานมิตรภาพแห่งที่ 2 (มุกดาหาร-สะหวันนะเขต) ตำบลบางทรายใหญ่ อำเภอเมืองมุกดาหาร จังหวัดมุกดาหาร จึงได้ประสานหน่วยงานความมั่นคงจังหวัดมุกดาหารร่วมนำกำลังเจ้าหน้าที่ไปเฝ้าระวังที่บริเวณสามแยกปากทางออก จากด่านพรมแดนมุกดาหาร ถนนชยางกูร กระทั่งพบรถเทรลเลอร์หัวลากบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ ยี่ห้ออีซูซุ หมายเลขทะเบียน 70-2126 มุกดาหาร ติดสติ๊กเกอร์ที่หน้ากระจกรถว่า หจก.นานาญาญ่า ทรานสปอร์ต วิ่งออกมาจากด่านพรมแดนมุกดาหาร ตรงตามที่ได้รับแจ้ง จึงได้เรียกให้หยุดและขอตรวจสอบภายในตู้คอนเทนเนอร์

พบกล่องกระดาษบรรจุสิ่งของวางไว้อยู่เต็มตู้เมื่อเปิดออกดูเป็น เนื้อสุกรแช่แข็ง น้ำหนักประมาณ 24 ตัน (24,000 กิโลกรัม) มูลค่าจำหน่ายในประเทศไทยประมาณ 6,000,000 บาท ตรวจสอบ นายศรีสุวรรณ กลางประพันธ์ คนขับรถเทรลเลอร์ ปรากฏว่าไม่มีเอกสารใบอนุญาตนำเข้า และหลักฐานแสดงความเป็นเจ้าของหรือที่มาของแหล่งกำเนิดที่แน่ชัดมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ จึงเป็นกรณี ต้องสงสัยว่า ซากสุกรดังกล่าวมาจากสัตว์ที่เป็นโรคระบาด หรือพาหะของโรคระบาด ซึ่งมีความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคระบาดสัตว์ จึงได้ทำการ อายัดซากสุกรทั้งหมด ยึดรถเทรลเลอร์หัวลากบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ และควบคุมตัวนายศรีสุวรรณ ส่งพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรเมืองมุกดาหารเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายข้องต่อไป

นายฉลองรัฐกล่าวว่า จากการสอบถามนายศรีสุวรรณ พนักงานรถเทรลเลอร์หัวลากบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ ให้การยอมรับว่าเป็นผู้ขับรถเทรลเลอร์ที่ใช้ในการกระทำความผิดผ่านด่านพรมแดนมุกดาหาร เข้ามาในตัวเมืองมุกดาหารจริง แต่ไม่ทราบว่าภายในตู้คอนเทนเนอร์บรรทุกซากสุกรอยู่ เนื่องจากตอนขาไปขับรถอีกคันไปส่งสินค้าประเภทขนมขบเคี้ยวที่แขวงวสะหวันนะเขต แล้วได้สลับรถที่มาทราบภายหลังว่ามีซากสุกรอยู่ในตู้คอนเทนเนอร์ ตามคำสั่งของชิปปิ้งในแขวงสะหวันนะเขต ซึ่งแจ้งว่าเมื่อผ่านด่านตรวจที่พรมแดนมุกดาหารออกมาแล้วจะมีคนติดต่อมาบอกว่าให้ขับรถไปที่ไหนต่ออีกครั้ง กระทั่งมาถูกเจ้าหน้าที่เรียกตรวจดังกล่าว

ทั้งนี้ การลักลอบนำซากสุกรผ่านด่านพรมแดนมุกดาหารเข้ามาในลักษณะดังกล่าว ถือเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.โรคระบาดสัตว์ พ.ศ.2558 มาตรา 31 ลักลอบการนำเข้าซากสัตว์ผ่านราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งมีระวางโทษจําคุกไม่เกินสองปี หรือปรับไม่เกินสองแสนบาท หรือทั้งจําทั้งปรับ สำหรับซากสุกรที่ตรวจพบทั้งหมดดังกล่าว เจ้าหน้าที่ได้ทำการอายัดไว้และนำส่งตรวจหาเชื้อโรคตามมาตรการป้องกันและควบคุมโรคระบาด และเตรียมที่จะนำซากสุกรทั้งหมดที่ตรวจอายัดไว้ไปฝังทำลายด้วยการขุดหลุมฝังกลบเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรคต่อไป

อนึ่ง จากการตรวจสอบกล่องกระดาษและถุงพลาสติกที่ให้หุ้มห่อซากสุกรที่ลักลอบนำเข้ามาและถูกตรวจอายัดไว้ดังกล่าว มีข้อความเป็นภาษารัสเซียที่ระบุว่า มีแหล่งผลิตเป็นบริษัทจำหน่ายผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์แช่แข็งอยู่ในสหพันธรัฐรัสเซีย มีบริษัทในสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนามเป็นผู้นำเข้ามาขาย และต่อมาได้ถูกลักลอบนำเข้ามาในประเทศไทย ดังกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon