คกก.โรคติดต่อ ประจวบฯ ไฟเขียวจัด ‘คอบร้าโกลด์’ ทหารอเมริกันร่วมฝึก 150 นาย

คกก.โรคติดต่อ ประจวบฯ ไฟเขียวจัด ‘คอบร้าโกลด์’ 20 ก.พ.-4 มี.ค.นี้ ทหารอเมริกันร่วมฝึก 150 นาย

เมื่อวันที่ 26 มกราคม นายพรหมพิริยะ กิจนุสนธิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดฯจากนั้นมีการรายงานประกาศคำสั่งจังหวัด ปรับมาตรการให้ร้านอาหารและเครื่องดื่มในพื้นที่นำร่องด้านการท่องเที่ยว เขตเทศบาลเมืองหัวหิน ผ่านมาตรฐาน SHA PLUS ให้บริการลูกค้านั่งดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านได้ไม่เกินเวลา 23.00 น. จากเดิมไม่เกินเวลา 21.00 น.ส่วนพื้นที่อื่นในจังหวัดที่อยู่นอกพื้นที่นำร่องด้านการท่องเที่ยว ห้ามให้ลูกค้านั่งดื่มแอลกอฮอล์ในร้าน สำหรับเรื่องสำคัญที่ค้างการพิจาณาในสัปดาห์ก่อน กก.โรคติดต่อฯ ยังไม่พิจารณาขออนุญาตจัดงานมงคลสมรสบุตรชายนักการเมืองคนดังที่ อ.ทับสะแก กับบุตรสาวรัฐมนตรีรายหนึ่ง ในพื้นที่ 40 ไร่ที่ชายทะเล อ.ทับสะแก โดยมีผู้เข้าร่วมงานประมาณ 4,000 คน ในเดือนกุมภาพันธ์ นี้ เนื่องจากผู้จัดยังไม่เสนอแผนให้พิจารณา

ด้าน นพ.วัชรพงษ์ เหลืองไพรัตน์ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) กล่าวว่า เดือนกุมภาพันธ์นี้ จะให้บริการวัคซีนโควิด 19 แก่เด็กอายุ 5-11 ปี โดยใช้วัคซีนชนิดไฟเซอร์สำหรับเด็ก ฝาสีส้ม จะมีการจัดสรรวัคซีนมาให้จังหวัดเร็วๆ นี้ เบื้องต้นมีจำนวนเด็กในจังหวัดที่ประสงค์เข้ารับการฉีด 31,961 คน

มีรายงานว่า กก.โรคติดต่ออนุญาตให้มีการจัดการฝึกภาคสนาม (Field Trainning Exercise/FTX) การฝึกร่วมผสม คอบร้าโกลด์ 2022 ระหว่างวันที่ 20 กุมภาพันธ์ ถึง วันที่ 4 มีนาคม 2565 ที่ศูนย์การทหารราบ ค่ายธนะรัชต์ อ.ปราณบุรี มีกำลังพลกองทัพไทย จำนวน 200 นาย และสหรัฐอเมริกา จำนวน 150 นาย รวมทั้งสิ้น 350 นาย เข้าร่วมฝึก กำลังพลทุกนายผ่านการฉีดวัคซีนโควิด 19 ครบโดส รวมทั้งได้รับการตรวจหาเชื้อก่อนเดินทางเข้าพื้นที่ภายในเวลา 24 ชั่วโมง ส่วนกำลังพลสหรัฐอเมริกาผ่านการกักตัวในสถานกักกันทางเลือกของรัฐ (ASQ) เป็นเวลา 7 วัน โดยมีใบรับรองการกักตัว และใช้แนวทาง Bubble and Seal ตามมาตรการเฝ้าระวังป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon