ร.ร.ศรีสะเกษฯ กักตัวครู-น.ร. เสี่ยงสูงเกือบ 70 คน ปิดเรียน 10 วัน ครูติดเชื้อ 2 น.ร. 18

ร.ร.ศรีสะเกษฯ กักตัวครู-น.ร. เสี่ยงสูงเกือบ 70 คน ปิดเรียน 10 วัน ครูติดเชื้อ 2 น.ร. 18

เมื่อวันที่ 26 ม.ค. ที่ ร.ร.ศรีสะเกษวิทยาลัย อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ ผู้สื่อข่าวรายงานว่าบรรยากาศร.ร.ค่อนข้างเงียบเหงา ไม่มีน.ร.มาเรียนหนังสือ มีเพียงคณะครูและบุคลากรทางการศึกษาที่มาปฏิบัติหน้าที่ตามปกติ

ทั้งนี้เนื่องจากก่อนหน้านี้ นายยิ่งยง นันทวณิชชยากร ผอ.ร.ร.ศรีสะเกษวิทยาลัย ได้ลงนามในประกาศ ร.ร.ศรีสะเกษวิทยาลัย ฉบับที่ 3/2565 ลงวันที่ 25 ม.ค. 2565 เรื่องการใช้รูปแบบการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนทางไกล (ออนไลน์) ระหว่างวันที่ 26 ม.ค. – 4 ก.พ. 2565 ประกาศโรงเรียนศรีสะเกษวิทยาลัย เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019(COVID-19) ในพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ และจังหวัดใกล้เคียง

ส่งผลให้ครูและบุคลากรทางการศึกษาส่วนหนึ่งเป็นผู้มีความเสี่ยงสูง หรือกลุ่มเสี่ยง และได้กักตัวหรือสังเกตอาการ ทำให้ไม่สะดวกในการจัดการเรียนรู้ที่โรงเรียนและการดูแลนักเรียนได้อย่างเต็มที่ เพื่อความปลอดภัยของนักเรียน และป้องการการแพร่ระบาดในวงกว้าง ทางโรงเรียนจึงมีมติให้ใช้รูปแบบการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนทางไกล (ออนไลน์) โดยได้กำชับให้ผู้สอนทุกรายวิชา ทุกระดับชั้น จัดการเรียนการสอนอย่างมีคุณภาพ ลดความเครียดของนักเรียน โดยการลดเวลาในการบรรยายลง และเพิ่มเวลาค้นคว้าด้วยตนเอง

Advertisement

นายยิ่งยง กล่าวว่า มี น.ร.ในอ.ค้อวังคนหนึ่งซึ่งไม่ค่อยเข้าเรียน แต่ปรากฏว่าเข้าเรียน 2 วันแล้วก็ไม่ได้เรียนหนังสือ เข้ามาเตะฟุตซอลที่สนามของ ร.ร. ก็จะมีเพื่อนในสายชั้นเดียวกันคือระดับสายชั้น ม.5 มาเตะฟุตซอลด้วยกัน และหนีเรียนบ้าง ในช่วงพักเที่ยง เด็กได้มาเตะฟุตซอลกัน และดื่มน้ำแก้วเดียวกัน ขวดเดียวกัน ทำให้มีการติดเชื้อโควิด-19

ซึ่งพอติดเชื้อผู้ปกครองนักเรียนก็ได้โทร.มาลาที่ ร.ร. จึงได้มีการสอบสวนโรคโดยทีมงานพยาบาลสอบสวนโรค ได้ความว่าในช่วงที่เตะฟุตซอล 2 วันนี้มีใครบ้างที่เล่นด้วยกันซึ่งได้รับคำตอบว่า ทั้งหมดเป็นเพื่อนกลุ่มเดียวกันปรากฏว่าเป็น น.ร.สาย อ.ค้อวัง ค่อนข้างเยอะมาก และเป็น น.ร.ในเขตอำเภอเมือง รวมทั้งทุกอำเภอที่เป็นเพื่อนเล่นด้วยกัน ตนจึงได้โทร.ประสานกับผู้ปกครองเพื่อให้มีการกักตัว น.ร.เป็นเวลาประมาณ 1 สัปดาห์และได้แนะนำผู้ปกครองว่าให้ นำ น.ร.ที่กักตัวไปตรวจ ATK ที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน ล่าสุดเมื่อคืนวานนี้ (25 ม.ค.2565) ตนได้รับข้อมูลว่า น.ร.ที่กักตัว 45 คนติดเชื้อเพิ่มรวมทั้งสิ้น 18 คนรวมทั้งตัว น.ร.ที่ติดเชื้อก่อนหน้านี้ด้วย

ผอ.ร.ร.ศรีสะเกษวิทยาลัย กล่าวต่อว่า ในจำนวน น.ร. 18 คนที่ติดเชื้อนี้มี น.ร.หญิงจำนวน 2 คนซึ่งเป็นเพื่อนที่สนิทกันติดเชื้อด้วย ประกอบกับกลุ่มผู้เสี่ยงสูงนี้ เริ่มมีการกระจายเชื้อออกไป แต่ตนก็ได้พยายามให้น.ร.ได้มีการกักตัวทุกๆวัน ปรากฏว่าครูก็ได้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 2 คนโดยคนแรกไทม์ไลน์ไม่มีอะไร สามารถที่จะบล็อกทุกอย่างเอาไว้ได้

ส่วนครูอีกคนหนึ่งมารู้ทีหลังว่าไปทานข้าวกับกลุ่มคุณครูด้วยกัน ซึ่งเป็นกลุ่มผู้เสี่ยงสูง ตนจึงได้รีบสั่งปิด ร.ร. เนื่องจากถ้าไม่สั่งปิดแล้วให้น.ร.มาเรียนหนังสือ น.ร.ที่ต้องมาเรียนกับคุณครูที่ต้องกักตัวจำนวน 20 คนนี้ จะมาเรียนเหมือนไม่ได้เรียน ก็อาจจะลงมาเล่นนอกอาคารเรียน ตนจึงเกรงว่าจะเกิดปัญหาตามมาในหลาย ๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นอุบัติเหตุ เรื่องทะเลาะวิวาทหรือการหนีออกจาก ร.ร.ไปเที่ยวเตร่ตามสถานที่ต่างๆ จึงได้ตัดสินใจให้ครูสอนทางออนไลน์แทน และคุณครูที่กักตัวจำนวน 20 คนนี้ก็จะต้องสอนออนไลน์ด้วย ตอนนี้ก็เริ่มที่จะวางแผนในการตรวจหาเชื้อและจะปิดตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2565

ผอ.ร.ร.ศรีสะเกษวิทยาลัย ยังกล่าวด้วยว่า ตนขอเรียนว่าในทุกสิ่งทุกอย่างที่ทาง ร.ร.ได้เปิดเรียนนี้ ตนได้มองในเรื่องการเรียนออนไลน์ซึ่งเป็นปัญหามาโดยตลอด ตนได้พยายามเปิดเรียนเพื่อที่จะได้ให้ น.ร.ได้กลับเข้ามาสู่ ร.ร.เพื่อให้ น.ร.ได้เรียนอย่างมีความสุข การที่ น.ร.ได้พบปะกันก็จะมีสังคมของเขาและขณะเดียวกันในการที่เปิดเรียนก็ได้เปิดเรียนอย่างมีคุณภาพคือดูแล น.ร.เป็นอย่างดี

แต่เรื่องของเชื้อโควิด-19 โดยเฉพาะเชื้อตัวใหม่นี้ ตนคาดไม่ถึงว่าจะแพร่กระจายเข้ามาตอนไหน ตนก็พยายามเฝ้าระวังทำให้ดีที่สุดและถามว่าตอนนี้ น.ร. จำนวน 3,738 คน ก็มีการแพร่กระจายเชื้อจาก น.ร.คนเดียวกระจายได้ถึง 18 คน ซึ่งยังไม่รู้ว่าจะมีผู้ติดเชื้อเพิ่มอีกเท่าไร จึงขอสื่อสารไปยังผู้ปกครองทุกท่านว่า ในช่วงที่บุตรหลานเรียนออนไลน์ก็ขอให้ท่านได้กำชับติดตามเข้มงวดว่าไม่ให้ น.ร.ออกไปไหน เพราะยังมีส่วนหนึ่งที่เรียนออนไลน์แล้วใช้วิธีช่วงที่บางครั้งวิชาไม่สำคัญ ก็พากันหนีออกมานัดกันไปที่คาเฟ่ ไปใช้สัญญาณเน็ตที่คาเฟ่ เพื่อเรียนออนไลน์ ซึ่งตรงนี้ก็มีโอกาสติดเชื้อเข้ามาที่ ร.ร. ตนขอเรียนว่า จริงๆแล้ว ร.ร.เป็นสถานที่ปลอดภัยที่สุด แต่เมื่อมีความจำเป็นตนจึงต้องสั่งปิดการเรียนการสอนไปก่อน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image