แม่สุดเศร้า! ลูกชายเพิ่งปลดทหาร กลับมาเสียชีวิตที่บ้านหลังป่วยมะเร็งอยู่ในค่าย แต่หมอให้แค่ยาแก้ปวด

แม่สุดเศร้า! ลูกชายเพิ่งปลดทหาร กลับมาเสียชีวิตที่บ้านหลังป่วยมะเร็งอยู่ในค่าย แต่หมอให้แค่ยาแก้ปวด

เมื่อวันที่ 27 มกราคม นางมนัสนันท์ เทอร์เรลล์ ชาวจ.บุรีรัมย์  เปิดเผยว่า ลูกชายซึ่งเป็นทหารเกณฑ์ เสียชีวิตเพราะไม่ได้รับการรักษา อยากให้เป็นกรณีตัวอย่าง ให้ค่ายทหารแต่ละค่าย ควรจะเอาใจใส่ลูกน้องให้ดีกว่านี้  โดยเมื่อปี 2563 นายสิทธิศักดิ์ หรือเจ ทองทา ซึ่งตอนนั้นอายุได้ 21 ปี ถึงวัยเกณฑ์ทหาร ลูกชายจึงสมัครโดยไม่ต้องจับฉลาก เพราะอยากเป็นทหาร เดือนกันยายน 2563 ลูกชายถูกส่งไปเข้าค่ายที่จังหวัดปทุมธานี ซึ่งจะต้องอยู่ฝึกทหารเป็นเวลา 1 ปี เพราะสมัครเข้าไป โดยระหว่างที่เข้าค่าย ลูกชายจะติดต่อโทรศัพท์และคุยไลน์หากันตลอดเวลา

ในช่วง 3 เดือนสุดท้ายก่อนจะปลดประจำการ ลูกชายเริ่มบอกตนว่า ไม่สบาย มีอาการปวดหัวรุนแรง ปวดกล้ามเนื้อ แจ้งให้กับครูฝึกหลายครั้ง ถูกส่งไปหาหมอ ได้แค่ยามากิน แต่ก็ไม่หายจากอาการปวด ไม่กล้าบอกครูฝึกมาก เพราะกลัวถูกทำโทษ จึงจำเป็นส่งยาแก้ปวดจากบ้านไปให้

นางมนัสนันท์ เล่าทั้งน้ำตาว่า ในแต่ละวันลูกชายจะแจ้งมาทางไลน์ว่า ปวดสะท้านไปทั้งตัว รู้สึกสงสารลูกมาก แต่ทำอะไรไม่ได้ ไปเยี่ยมไม่ได้ และห้ามลูกชายกลับบ้าน เพราะเป็นช่วงของการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

Advertisement

สุดท้ายลูกชายถึงเวลาปลดประจำการเมื่อวันที่ 2 กันยายน 2564 โดยได้เหมารถตู้ไปรับกลับบ้าน แล้วมากักตัวตามมาตรการ จำนวน 14 วัน ที่ อ.โนนดินแดง โดยระหว่างที่อยู่กักตัว ลูกชายอาการทรุดหนัก ต้องหามส่งโรงพยาบาลโนนดินแดง แล้วถูกส่งตัวไปที่ อ.นางรอง กระทั่งหมอระบุพบโรคระเร็งในต่อมน้ำเหลือง ก่อนจะถูกส่งตัวไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลศูนย์บุรีรัมย์ แล้วเสียชีวิตคืนวันที่ 30 ก.ย.64

การที่ตนออกมาร้องสื่อในครั้งนี้ ไม่ต้องการจะกล่าวโทษใคร ไม่เรียกร้องเงินทองแต่อยากจะให้เป็นอุทาหรณ์ เพราะใกล้จะถึงเวลาคัดเลือกทหารในเดือนเมษายน นี้ ว่าอยากให้ค่ายทหารแต่ละค่าย ให้ดูแลลูกน้องของตัวเอง ไม่ควรปล่อยปะละเลย เหมือนลูกชายของตน ที่ไม่รู้ว่าตัวเองป่วยเป็นโรคอะไร เพราะไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image