ลูกค้าติดใจรสชาติเนื้อจระเข้ ทำยอดขายพุ่ง ออเดอร์ทะลัก ไม่สนหมูแพง

เนื้อจระเข้

ลูกค้าติดใจรสชาติเนื้อจระเข้ ทำยอดขายพุ่ง ออเดอร์ทะลัก ไม่สนหมูแพง

เมื่อวันที่ 27 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงสถานการณ์ที่ราคาหมูขยับขึ้น ปัจจัยมาจากหมูตายจากการเกิดโรคระบาดจำนวนมาก ทำให้พ่อแม่พันธุ์หมูลดน้อยลง ผลิตลูกหมูไม่ทันกับความต้องการของตลาด ส่งผลให้ราคาหมูหน้าฟาร์ม และหมูชำแหละแพงขึ้น ราคาทะลุกิโลกรัมละ 200 กว่าบาท จนส่งผลกระทบกับผู้บริโภค ต้องกินหมูแพง

แต่ให้ช่วงสถานการณ์เช่นนี้ เนื้อจระเข้ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ที่มาทดแทนหมูได้ ว่ากันว่าเนื้อจระเข้ ก็คล้าย ๆ กับเนื้อหมู หรือเนื้อไก่ผสมกันบอกกันปากต่อปากว่าอร่อยมาก จึงจะพาไปดูการเลี้ยงจระเข้ว่า ช่วงสถานการณ์เช่นนี้จะมียอดขายอย่างไรกันบ้าง ไปสอบถาม นายสิทธิชัย เพ็ญชาติ อายุ 53 ปี เจ้าของ “ทวีชัยฟาร์มจระเข้ ” ตั้งอยู่เลขที่ 10 / 1 หมู่ 8 ต.หนองกระทุ่ม อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี ที่เลี้ยงจระเข้มากว่า 30 ปี มีอยู่ในฟาร์มประมาณ 2,000 กว่าตัว ทั้งเล็กใหญ่ อีกทั้งเปิดหน้าฟาร์มเป็นร้านอาหารเนื้อจระเข้หลากหลายเมนู

 

นายสิทธิชัย เจ้าของ ทวีชัยฟาร์มจระเข้ กล่าวว่า ตอนนี้จระเข้ขายดี โดยเฉพาะเนื้อจระเข้จะขายดีมากเป็นพิเศษ ลูกค้าสั่งซื้อกินเยอะมาก จะสั่งผ่านทางออนไลน์ และโทรศัพท์สั่งจอง ส่วนช่วงเสาร์และอาทิตย์เป็นเนื้อจระเข้ย่างขายไม้ละ 20 บาท จะขายดีมากสุด วันธรรมดาจะเป็นเนื้อจระเข้สดที่ขายดี สมัยก่อนที่หมูยังไม่แพงก็จะทำจระเข้ขายวันละประมาณ 10 ตัว เดี๋ยวนี้เพิ่มขึ้นมาถึงวันละ 30 – 40 ตัว สาเหตุน่าจะมาจากการศึกษาหาความรู้ผ่านทางอินเตอร์เน็ต กินดีมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายจึงทดลองมาชิม พบว่ามีรสชาติแปลก เหมือนหมูก็ไม่ใช่ หรือเหมือนไก่ก็ไม่ใช่ ลักษณะเนื้อจะออกหนึบๆ กินแล้วติดใจทุกคน

ที่ฟาร์มขายเนื้อจระเข้เกรด A ขาย กิโลกรัมละ 150 บาท ยังถูกกว่าราคาเนื้อหมูมาก ขายส่วนที่เป็นบ้องตันหรือบริเวณส่วนโคนหางจระเข้ ส่วนเศษเนื้อก็มีจำหน่ายสำหรับคนที่มีเงินน้อยแต่อยากลองกินเราขายกิโลกรัมละ 70 บาท ที่ฟาร์มตอนนี้มีเลี้ยงกว่า 2,000 ตัว มีหลายขนาด โดยมากลูกค้าที่ซื้อเนื้อจระเข้ไปแล้วจะนำไปทำอาหารจำพวกผัดเผ็ด ผัดฉ่า ผัดกระเพรา มีร้านอาหารจะสั่งเข้ามาเรื่อย ๆ ทำให้ช่วงนี้ขายดีมากขึ้น นอกจากนี้ที่ร้านยังมีแหนม จระเข้ทอดกระเทียม จระเข้แดดเดียว ปิ้งย่าง จระเข้หัน และมีลูกชิ้นเนื้อจระเข้เพิ่งทำสูตรออกมาใหม่ ก่อนหน้านี้เคยทดลองทำแล้วแต่ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะทำออกมาแล้วลักษณะคล้ายกับกินทรายเข้าไป ต้องกินน้ำช่วย เคยลองผิดลองถูกมานานเป็นปี เพิ่งประสบผลความสำเร็จเมื่อเร็ว ๆ นี้ ฟาร์มจึงขายลูกชิ้นเนื้อจระเข้กิโลกรัมละ 250 บาท ช่วงสถานการณ์ที่หมูปรับราคาขึ้นนั้น ทางฟาร์มยืนยันที่จะยังคงขายเนื้อจระเข้ราคาเดิมไม่เปลี่ยนแปลง เพราะตามปกติขายอยู่ กก.ละ 150 บาท หากปรับราคาขึ้นประชาชนก็จะมาว่าฟาร์มปรับราคาขึ้นตามราคาหมู จึงขอขายอยู่ราคาเดิมดีกว่า


สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากชิมจระเข้หันให้มาลองชิมได้ทุกวันเสาร์และอาทิตย์ หรือ ตามวันที่ลูกค้าสั่งเข้ามาก่อน 1 วัน จะทำหันให้ลูกค้า ส่วนก๋วยเตี๋ยวเลือดจระเข้ก็จะขายเฉพาะช่วงวันหยุดเช่นกัน ส่วนการขายยกตัว จระเข้มีน้ำหนักประมาณ 8-9 กิโลกรัม จะเริ่มต้นราคาตัวละ 1,500 บาท พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ดไปให้ด้วย นักท่องเที่ยวคนไหนสนใจอยากลิ้มลองชิมเนื้อจระเข้ย่างขายเพียงไม้ละ 20 บาท พร้อมน้ำจิ้มสูตรฟาร์มทำเอง ปิ้งย่างกันสด ๆ หน้าฟาร์มรสชาติบอกได้คำเดียวว่าอร่อย รับรองจะติดใจ สนใจสอบถามได้ที่เบอร์โทรหมายเลข 098 – 4819889

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon