เปิดรับออเดอร์ ‘ขนมเทียนแก้ว-ขนมเข่ง’ ไหว้ตรุษจีน 2 วัน ยอดสั่งพุ่ง 1,500 กก. ต้องเกณฑ์คนช่วยทำ

ยอดสั่งไหว้ตรุษจีนกว่า 1,500 กก. ‘ขนมเทียนแก้ว-ขนมเข่ง’ ของดีกำแพงเพชร รับออเดอร์เพียง 2 วัน เกณฑ์คนทำข้ามวัน

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 28 มกราคม ที่ตลาดย้อนยุคนครชุม ต.นครชุม อ.เมือง จ.กำแพงเพชร มีร้านจำหน่ายขนมเทียนแก้วและขนมเข่งสำหรับไหว้เจ้าในช่วงเทศกาลตรุษจีน น.ส.วริศราณ์ อินศ์นอย อายุ 48 ปี เจ้าของร้าน เปิดเผยว่า ได้เปิดรับออเดอร์ช่วงเทศกาลตรุษจีนทุกปีทำมานานกว่า 40 ปีแล้ว ในปีนี้เพิ่งจะเปิดรับออเดอร์ได้เพียง 2 วัน มียอดสั่งขนมกว่า 1,500 กิโลกรัม (กก.) มีความจำเป็นต้องรวบรวมบุคคลในครอบครัวและคนในชุมชนที่ว่างเว้นจากงานกว่า 20 คน มาช่วยกันลงมือผลิตเพื่อจำหน่าย หารายได้เลี้ยงครอบครัว

ส่วนการเตรียมวัตถุดิบนั้น น.ส.วริศราณ์กล่าวว่า ต้องจัดเตรียมทุกอย่างตั้งแต่การกวนแป้ง ผัดเครื่อง เย็บกระทง คัดสรรวัตถุดิบคุณภาพอย่างดี พร้อมสูตรการทำขนมเทียนและขนมเข่งที่ได้มาจากรุ่นบรรพบุรุษ ช่วงนี้ใกล้จะตรุษจีนแล้ว ลูกค้าใน จ.กำแพงเพชร มาอุดหนุนกันมากมายจนต้องทำกันข้ามวันข้ามคืน ขณะที่ลูกค้าที่อยู่ต่างจังหวัดก็สั่งจองทางออนไลน์ มีทั้งนำไปไหว้ตรุษจีนและรับประทานเป็นของฝากกันจำนวนมาก

น.ส.วริศราณ์กล่าวว่า “ขนมเทียนแก้ว” ของร้านมีสูตรเด็ดที่ไส้ มีความกลมกล่อมของถั่วเหลืองกับกุ้งแก้วที่นำมาผัดให้เข้ากันแบบสูตรเฉพาะ รสชาติเป็นที่ติดปากของลูกค้าที่สั่งประจำ ส่วนแป้ง นำแป้งมันและแป้งท้าวยายม่อมมากวนผสมด้วยไฟปานกลาง ใช้เวลากวนกว่า 30 นาที จนแป้งเหนียวนุ่ม จากนั้นพักทิ้งไว้แล้วนำมาปั้นใส่ไส้ที่เตรียมไว้ จากนั้นแช่ลงไปในถาดน้ำมันเพื่อให้แป้งเกาะตัวเป็นทรงแล้วนำไปห่อใบตองเตรียมขึ้นเต่านึ่ง ใช้เวลานึ่ง 40 นาที ยกลงเตาพักไว้ให้เย็นพอประมาณ

“สำหรับ ขนมเข่ง ใช้แป้งตัวเดียวกับขนมเทียน นำมากวนผสมใส่น้ำ ใส่มะพร้าว น้ำตาลปี๊บ และนำใบตองมาตัดเย็บให้เป็นรูปกระทงขนาดพอเหมาะ เทลงไปในใบตอง จากนั้นตั้งซึ้งนึ่งจนสุกโดยใช้เวลา 20 นาที ก็จะได้ขนมเข่งที่มีความหอม แป้งเหนียวนุ่ม น่ารับประทาน หลังจากนั้นก็ใช้สีผสมอาหารแต้มลงไปเป็นอันเสร็จพร้อมขายได้ทันที เมื่อขนมทั้ง 2 สุกแล้วสามารถจำหน่ายและแพคส่งให้ลูกค้าได้ทันที ส่วนราคายังคงขายเหมือนปีที่ผ่านมา ขนมเข่ง กิโลละ 140 บาท ขนมเทียนแก้ว ราคา 150 บาท” น.ส.วริศราณ์กล่าว

น.ส.วริศราณ์กล่าวด้วยว่า สูตรดังกล่าวได้มาจากบรรพบุรุษ และตนเองนำมาทำขายช่วงเทศกาลตรุษจีนทุกปี ยาวนานกว่า 40 ปีแล้ว แรกๆ ทำขายไม่มากนัก แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมามียอดขายสูงขึ้น ต้องเกณฑ์คนในครอบครัวและในชุมชนกว่า 20 คน มาช่วยกัน สร้างรายได้เสริมเลี้ยงครอบครัว

“ปีนี้โควิด-19 ยังระบาดอยู่ ลูกค้านิยมสั่งออนไลน์ โดยให้ส่งทั้งในจังหวัดและต่างจังหวัดจำนวนมาก คงต้องทำกันข้ามวันข้ามคืนเพื่อส่งให้ลูกค้าทันไหว้ตรุษจีน ใครอยากลองซื้อไปรับประทาน หรือนำไปไหว้สามารถสั่งได้ที่ โทร 08-2169-1532 หรือมาที่ร้านได้ตลอด รับรองความอร่อยไม่เหมือนใครแน่นอน” น.ส.วริศราณ์ยืนยัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon